fspin Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O! - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn lưu trữ và san chiết khí N2O phục vụ cho sản xuất “bóng cười” để bán ra thị trường TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Một cơ sở tại xã Nhị Bình có dấu hiệu lưu trữ, san chiết khí N2O

Nhận được tin phản ánh của bạn đọc, 9 giờ ngày 19/1/2021, PV đến xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn để làm rõ sự việc. Phát hiện có những hoạt động bất thường bên trong cơ sở, PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng. Sau đó, một anh tên Long, xưng là Công an xã Nhị Bình đến làm việc, sau khi trao đổi anh này cho biết do mới về địa bàn nên không biết việc này; và nói sẽ báo cáo về chỉ huy. Đợi mãi đến 14 giờ cùng ngày không nhận được phản hồi gì, PV lại điện thoại đến Công an xã Nhị Bình, tiếp tục báo về sự việc có dấu hiệu hoạt động san chiết N2O. Thế nhưng, PV vẫn chỉ nhận được sự im lặng bất thường!

PV trao đổi sự việc trên với chị Trang, cán bộ Văn phòng UBND huyện Hóc Môn, chị này hướng dẫn PV qua Ban Tiếp công dân để ghi Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin với tư cách là một công dân, Trong khi PV đang liên hệ công tác bằng giấy giới thiệu và phản ánh tin tức nóng cần có biện pháp giải quyết nhanh chóng ?!

Trước tình hình việc san chiết khi N20 có dấu hiệu vẫn đang diễn ra mà không có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa, khoảng 15 giờ 45, PV buộc phải đến Ban Tiếp công dân để phản ánh thì mới ghi nhận: Đề nghị UBND huyện Hóc Môn có biện pháp xử lý, ngăn chặn nhanh chóng trong ngày để tránh tình trạng khí N2O phát tán ra thị trường.

Chờ đến16 giờ 30, phía Văn phòng UBND huyện Hóc Môn thông báo yêu cầu phản ánh đã được chuyển sang Công an huyện Hóc Môn. Sau đó, nhóm PV quay trở lại khu vực gần kho, thấy mọi thứ vẫn tiếp tục diễn ra như bình thường, không hề có sự xuất hiện của bất cứ cơ quan chức năng nào. Vì thế, PV liên hệ trực tiếp anh Liễm, Phó trưởng Công an huyện Hóc Môn, anh Liễm trả lời là để xem lại.

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Phía sau kho có một tank chứa khí màu trắng

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Phía sau kho có một tank chứa khí màu trắng

PV ghi nhận xuất hiện 3 đến 4 nam thanh niên luân phiên ra vào và quan sát xung quanh. Trao đổi với một hộ dân gần đó, người này cho biết, kho hoạt động lâu rồi mà không rõ làm gì nhưng cứ khi trời tối là bắt đầu nghe những âm thanh đùng đùng, rầm rầm…rất lớn. Theo quan sát từ phía sau, PV thấy một bồn màu trắng có khung sắt bao quanh treo lên cao, hình dáng giống tank dùng để chứa khí N2O. Theo hình dáng của tank trên thì dung tích có thể chứa đến trên 19 tấn khí.

 

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Có dấu hiệu xe tải đang vận chuyển khí từ kho đi phân phối

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Có dấu hiệu xe tải đang vận chuyển khí từ kho đi phân phối

Cơ sở trên có dấu hiệu di dời hàng. Cụ thể, lúc 18 giờ 44, một xe ô tô tải di chuyển vào cở sở, rồi những âm thanh rất lớn phát ra, đến hơn 19 giờ thì xe này chạy đi. Xe ô tô tải trên có biển kiểm soát số 29H-298.., trên logo xe thể hiện Công ty TNHH TM DV Vận tải … CN Hà Nội.

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Xe có dấu hiệu của Công ty TNHH TM DV Vận tải  CN Hà Nội

Sáng 20/1/2021, PV nhận được thông tin đã có cơ quan chức năng kiểm tra tại cơ sở trên, phát hiện một rơ móc chở bồn khí, 300 bình chứa khí N2O cùng 3 đối tượng có mặt tại cơ sở; và khoảng 20 giờ ngày 19/1/2021, Công an huyện Hóc Môn đến kho và thực hiện kiểm tra hành chính, đồng thời niêm phong một số hàng hóa trong kho của cơ sở. Hiện UBND đang tổ chức kiểm tra, xem xét liệu kho trên có chức năng lưu trữ, san chiết, sản xuất khí hóa chất N2O hay không.

Khí N2O được xem là chất gây ảnh hưởng, phá hoại tầng ozon và là một trong những tác nhân gây hiện tượng tăng nhiệt độ toàn cầu. Thế nhưng, trong quá trình san chiết khí N2O để sản xuất bóng cười sẽ có một lượng khí N2O thoát ra và xâm nhập vào không khí, thời gian dài sẽ làm ô nhiễm môi trường không khí xung quanh khu vực san chiết. Theo Nghị định 113/2017 của Chính phủ thì N2O thuộc loại hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp và không được sử dụng trực tiếp cho người với mục đích giải trí. Bên cạnh đó, việc sử dụng chất gây ảo giác trong bóng cười lâu ngày không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn rất dễ đi đến sử dụng thuốc gây nghiện thật sự, nhất là ma túy. Vừa qua, Bộ Công thương cũng có báo cáo về tăng cường quản lý, kiểm soát khí N2O. Trong khi cơ sở trên đã hoạt động trong thời gian dài và có dấu hiệu lưu trữ, san chiết khí N2O, lãnh đạo huyện Hóc Môn có biết việc này hay không? Tại sao lại để diễn ra cho đến nay?

Qua sự việc trên, khi phát hiện được tình trạng san chiết diễn ra, PV đã kịp thời thông báo thế nhưng các cơ quan chức năng tại huyện Hóc Môn lại “chậm trễ” trong quá trình xử lý, giải quyết nguồn tin tố giác? Từ đó dẫn đến việc một chiếc xe tải chở bình khí N2O kịp thời tẩu thoát ra khỏi địa bàn, trường hợp những bình khí trên xe được sử dụng cho việc sản xuất “bóng cười” thì trách nhiệm trong sự việc này thuộc về ai?

Chúng tôi sẽ tiếp thông tin sự việc.

Nhóm PVPL
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất