Huyện Lục Yên (Yên Bái): Mỏ cát, đá gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọngTheo phản ánh của người dân xã Tô Mậu (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái), việc các mỏ khai thác đá tại thôn Mường Thượng và mỏ hút cát tại thôn Ngòi Thắm ngang nhiên hoạt động đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, đời sống của các hộ dân.

Để xác minh thông tin phản ánh được khách quan và đa chiều, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã đi thực tế khu vực khai thác mỏ cát, đá tại thôn Mường Thượng (xã Tô Mậu).

Huyện Lục Yên (Yên Bái): Mỏ cát, đá gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng

Mỏ khai thác đá tại thôn Mường Thượng (xã Tô Mậu)

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường nơi các mỏ khai thác đá hoạt động đều không lắp đặt trạm cân trọng tải và không lắp đặt camera giám sát khối lượng. Cũng tại thôn Ngòi Thắm (xã Tô Mậu), các mỏ hút cát trên sông chảy gần khu vực đầu cầu Tô Mậu cũng diễn ra tình trạng trên.

Khu vực diện tích 1/24ha đất tại thôn Mường Thượng (xã Tô Mậu) thuộc đất canh tác nhưng lại được san lấp bừa bãi để làm bãi tập kết cát. Trong khi đó, phần đất này chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Huyện Lục Yên (Yên Bái): Mỏ cát, đá gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng

Bãi tập kết cát chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại thôn Ngòi Thắm (xã Tô Mậu)

Theo ông Hoàng Văn Vằn, một người dân đang bị ảnh hưởng bởi việc khai thác mỏ cát, đá nơi đây cho biết: Các hộ dân trong thôn chịu ảnh hưởng rất nhiều từ các mỏ khai thác đá, và chịu tác động từ việc khoan nổ mìn, rung động nứt cả vách tường nhà, bụi trắng bay vào trong nhà. Kinh khủng nhất là nguồn nước sinh hoạt cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Xe tải chở đá gây ồn ào, bụi mù mịt ảnh hưởng an toàn giao thông, khiến đường trong thôn bị xuống cấp nghiêm trọng.

"Nhiều lần dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng không có phản hồi gì thì chúng tôi đành chịu vậy thôi", ông Vằn nói thêm.

Huyện Lục Yên (Yên Bái): Mỏ cát, đá gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng

Trụ sở UBND xã Tô Mậu

Để yêu cầu được cung cấp các giấy phép khai thác các mỏ đá và bãi tập kết cát, phóng viên cũng đã có buổi làm việc với Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tô Mậu, ông Nguyễn Kim Ba. Ông cho biết tại bãi tập kết cát chỉ thôn Ngòi Thắm mới có chủ trương chứ chưa có quyết định chính thức về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Khi Phóng viên hỏi về các giấy phép khai thác của các mỏ đá còn thiếu thì ông  Ba cho biết chắc doanh nghiệp gửi về nhưng chưa đến.

Người dân nơi đây đang đặt câu hỏi về việc có hay không chính quyền địa phương đã dung túng, thờ ơ với hành vi trái với quy định của pháp luật, các mỏ khai thác đá, cát khi chưa được phép đã hoạt động ngang nhiên gây ảnh hưởng nghiêm trọng  đến môi trường, đời sống của người dân?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Tuấn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất