Huyện Thường Tín (Hà Nội): Chủ tịch xã Quất Động có dấu hiệu “tiếp tay” cho hoạt động mua bán đất nông nghiệp trái pháp luậtVới vai trò, trách nhiệm Chủ tịch UBND xã Quất Động (Thường Tín, Hà Nội) khi được nhờ xem xét, giao dịch mua bán đất nông nghiệp, ông Nguyễn Huy Hưng - Chủ tịch UBND xã Quất Động đã không ngăn cản giao dịch trái pháp luật mà còn "tạo điều kiện" cho các bên giao dịch, gây nên tranh chấp, mâu thuẫn kéo dài.

Một sào ruộng bán gần 2 tỷ đồng

Do có nhu cầu mua đất tại xã Quất Động, bà Nguyễn Thị Thu Hoà (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) được giới thiệu đến gặp ông Nguyễn Bá Biên (trú tại Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh). Qua đó, ông Biên đã mời chào bà Hòa mua một thửa đất có diện tích khoảng 400 m2 với giá 1,9 tỷ đồng. Thửa đất này là đất nông nghiệp, nằm sát hành lang Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Quất Động, huyện Thường Tín và đang được sử dụng để trồng lúa.

Ngày 19/5/2019, bà Hoà và ông Biên đã thống nhất giao dịch mua bán thửa đất bằng việc ký kết hợp đồng đặt cọc. Theo đó, bà Hoà phải đặt cọc trước cho ông Biên 200 triệu đồng.

Để tạo niềm tin cho giao dịch mua bán, ông Biên đã mời ông Nguyễn Huy Hưng - Chủ tịch UBND xã Quất Động đến một căn nhà trên địa bàn xã Quất Động. Tại đây, lấy danh nghĩa đại diện UBND xã Quất Động, ông Nguyễn Huy Hưng đã ký xác nhận chữ ký của ông Biên vào hợp đồng đặt cọc giữa ông Biên và bà Hoà.

Tuy nhiên, sau khi hợp đồng được ký kết, bà Hoà đã phát hiện ra quy định (Khoản 3 điều 191 Luật đất đai 2013) đất nông nghiệp không được bán, trao tặng cho người không sử dụng, canh tác đất nông nghiệp tại địa phương.

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Chủ tịch xã Quất Động có dấu hiệu “tiếp tay” cho hoạt động mua bán đất nông nghiệp trái pháp luật

Thửa đất nông nghiệp trong giao dịch có diện tích khoảng 400 m2 được bán với giá 1,9 tỷ đồng

Khi phát hiện ra, bà Hòa đã đề nghị hủy giao dịch và nộp đơn tố cáo đến Công an huyện Thường Tín về việc ông Biên và ông Hưng đã cấu kết với nhau để bán đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật. Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của bà Hòa, Công an huyện Thường Tín cho rằng đây là sự việc mang tính chất dân sự nên hướng dẫn bà Hòa khởi kiện ra tòa án để giải quyết.

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Chủ tịch xã Quất Động có dấu hiệu “tiếp tay” cho hoạt động mua bán đất nông nghiệp trái pháp luật

Hợp đồng đặt cọc tiền mua bán đất nông nghiệp trái quy định có xác nhận chữ kỹ của Chủ tịch UBND xã Quất Động

Điều đáng nói trong sự việc này, ông Nguyễn Huy Hưng với vai trò là Chủ tịch UBND xã Quất Động khi được nhờ đến xem và giúp đỡ cho việc giao dịch mua bán đất nông nghiệp. Theo lẽ, ông Hưng phải là người can ngăn, tuy nhiên, ông Hưng lại tạo điều kiện bằng cách ký xác nhận chữ ký của ông Biên. Điều này vô hình chung đã tạo thêm niềm tin cho bà Hòa tiến hành giao dịch mua bán đất nông nghiệp trái quy định.

“Việc mua bán đất có sự tham gia chứng kiến của Chủ tịch xã Quất Động nên tôi mới tin mảnh đất tôi mua là hợp pháp, có thể sử dụng vào việc kinh doanh, xây dựng thì tôi mới đặt cọc. Chứ tôi đâu có dại mà bỏ ra 2 tỷ để mua một sào ruộng chỉ để cấy lúa”, bà Hòa nói.

Lòng vòng, văng tục và phủi trách nhiệm

Để làm rõ sự việc nêu trên, phóng viên đã cất công nhiều lần liên hệ mới gặp được Chủ tịch xã Quất Động. Tại buổi làm việc ngày 10/9/2019, Chủ tịch UBND xã Quất Động - Nguyễn Huy Hưng trả lời lòng vòng, không đi vào trọng tâm vấn đề, thậm chí ông Hưng còn tỏ ra nóng giận, văng tục với phóng viên trong suốt quá trình làm việc.

Nghe chừng nâng cao quan điểm, “mẹ” mình sợ quá…khiếp quá. Tao định bảo là tốt nhất ra tòa, tao sắp nghỉ rồi, từ nay đến cuối năm là tao nghỉ…Công an làm việc với tao rồi! Tao mà sai thì giã ngay rồi”, ông Hưng “phủ đầu” khi vừa bắt đầu buổi làm việc.

Tiếp đó, ông Hưng khẳng định là không hề quen biết bà Hòa và ông Biên. Việc xuất hiện và ký xác nhận chữ ký của ông Biên vào hợp đồng đặt cọc mua bán đất nông nghiệp là do ông được bà Hường (người sở hữu thửa đất nông nghiệp) nhờ đến xem và giúp đỡ.

Hôm đó là thứ 7, tôi vẫn trực ở UBND xã thì bà Hường gọi điện nhờ là có một thửa đất nông nghiệp cạnh QL1A, đã được cấp bìa đỏ, đang chuẩn bị chuyển nhượng. Cô ấy (bà Hường) làm ủy quyền cho ông Biên thực hiện giao dịch. Theo lời mời, tôi vào xem giúp cô Hường. Chứ tôi chẳng biết ông Biên, bà Hòa nào cả”, ông Hưng nói.

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Chủ tịch xã Quất Động có dấu hiệu “tiếp tay” cho hoạt động mua bán đất nông nghiệp trái pháp luật

Trụ sở UBND xã Quất Động nơi ông Nguyễn Huy Hưng liên tục văng tục với phóng viên trong suốt quá trình làm việc

Khi phóng viên hỏi: Trong quá trình mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp trái quy định, với trách nhiệm là Chủ tịch xã, tại sao không ngăn cản giao dịch trái quy định pháp luật mà lại tạo điều kiện cho giao dịch bằng cách ký xác nhận chữ ký của ông Biên?

Thì ông Hưng trả lời rằng: “Lúc đó, tôi có nói rõ với bà Hòa đây là đất nông nghiệp, đang cấy lúa có hiệu quả, nếu lấy thì phải thực hiện đúng mục đích…

Với lại, ông Biên hiện đang tạm trú ở đây, thì tôi xác nhận chữ ký của ông ấy là chuyện bình thường. Việc đấy vừa là tình cảm vừa là phục người dân, có vấn đề gì đâu. Chứ tôi có nhận một đồng nào của ông Biên, bà Hòa đâu”, ông Hưng nói.

Phóng viên hỏi: Như vậy, anh đã nhận thức rõ đó là đất nông nghiệp, không được mua bán, chuyển nhượng cho người không canh tác, tại sao anh không can ngăn?

Thì ông Hưng vẫn trả lờ vòng vo rằng: “Không, tôi chỉ xác nhận chữ ký của ông Biên, tôi có làm thủ tục ký hợp đồng đâu. Nếu tôi sai, công an "bóp cổ" tôi ngay rồi”.

Đồng thời nhấn mạnh rằng: “Tôi nói với cô Hòa là cứ ra tòa đi, tôi sắp nghỉ rồi, tôi có thời gian theo hầu kiện cô. Tôi chẳng ảnh hưởng đ* gì cả. Xin lỗi…tôi chẳng ảnh hưởng quái gì cả”, ông Hưng trả lồi tục tĩu với phóng viên.

Như vậy, trong suốt quá trình thực hiện giao dịch mua bán đất nông nghiệp, Chủ tịch UBND xã Quất Động là người chứng kiến nhưng không ngăn cản mà còn tạo điều kiện cho giao dịch bằng cách xác nhận chữ ký của người bán. Phải chăng, ông Hưng đã quên đi vai trò, trách nhiệm của mình là Chủ tịch UBND xã?

UBND huyện Thường Tín phó mặc?

Để làm rõ sự việc nêu trên, ngày 3/9/2019 phóng viên báo PLVN đã liên hệ làm việc với UBND huyện Thường Tín. Ngày 10/9/2019, ông Nguyễn Văn Tản - Chánh văn phòng UBND huyện Thường Tín trả lời phóng viên rằng, sự việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã Quất Động. Đề nghị phóng viên làm việc với UBND xã Quất Động.

Như vậy, việc ông Nguyễn Huy Hưng với vai trò Chủ tịch UBND xã Quất Động nhưng lại thiếu trách nhiệm, tạo điều kiện cho giao dịch mua bán đất nông nghiệp trái quy định, gây nên tranh chấp, mâu thuẫn, mất ổn định an ninh - chính trị, tạo ra tiền lệ xấu trong hoạt động quản lý đất nông nghiệp tại địa phương vốn đã "rất nóng" trong những nằm qua.

Thế nhưng, phía UBND huyện Thường Tín vẫn bàng quan, không có biện pháp xử lý, chấn chỉnh, để mặc cho chính cán bộ đã gây ra sự việc giải quyết, liệu có công tâm, có đảm bảo sự khách quan? Phải chăng, đây là sự vô trách nhiệm, hay bao che cho những việc làm vô trách nhiệm  của Chủ tịch xã Quất Động.

Liên quan đến sự việc này, bà Hòa đã làm đơn tố cáo Chủ tịch xã Quất Động đến Huyện Ủy, UBND huyện Thường Tín về sự thiếu trách nhiệm, tắc trách trong quản lý đất đai, tạo điều kiện cho hoạt động chuyển nhượng đất nông nghiệp trái phép. Tuy nhiên, phía UBND huyện Thường Tín không tiếp nhận các nội dung tố cáo này.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc này…

Minh Quân - An Bình


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất