Hy Lạp: 150 ngôi nhà bị phá hủy bởi cháy rừng(SPL)- Người dân ở các ngôi làng trên Evia đã được sơ tán khi lửa bùng lên khắp hòn đảo. Và vụ hỏa hoạn cũng đe dọa các vùng ngoại ô của Athens và Olympia lịch sử. Ít nhất có 150 ngôi nhà đã bị thiêu rụi do ngọn lửa hoành hành bao quanh một tu viện và hàng chục ngôi làng trên đảo Evia của Hy Lạp, là 1 trong hơn 100 ngọn lửa đang bùng cháy ở nước này.

Hy Lạp: 150 ngôi nhà bị phá hủy bởi cháy rừng

Lính cứu hỏa cố gắng dập tắt đám cháy rừng ở làng Rovies trên đảo Evia khi đám cháy ở Hy Lạp tiếp tục hoành hành. (Ảnh: Costas Baltas / Reuters)

 

Các nhân viên cứu hỏa cũng đang tiếp tục chiến đấu với ngọn lửa gần Athens vào sáng thứ Năm. Thị trưởng Olympia, nơi khai sinh Thế vận hội Olympic, cầu xin sự giúp đỡ khi ngọn lửa đe dọa đến địa điểm này.

Ngọn lửa bùng lên khi Hy Lạp đang chìm trong một đợt nắng nóng. "Chúng tôi đang tiến hành một trận chiến với những người khổng lồ!" Thứ trưởng bảo vệ dân sự Nikos Hardalias nói với các nhà báo.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng hệ thống Trái Đất ấm trên toàn cầu đang làm gia tăng cả tần suất và cường độ của những đám cháy như vậy.

Trên Evia, ngọn lửa khổng lồ bốc lên từ rừng có thể được nhìn thấy từ biển. Các nhân viên cứu hỏa cho biết đây là một ngọn lửa khó kiểm soát trên một hòn đảo với đồi núi trập trùng và ít tầm nhìn.

Họ nói thêm, có ba nhà sư từ Tu viện Saint David đã từ chối rời đi, nhưng mọi người đã được sơ tán khỏi các ngôi làng gần đó.

Một trong những nhà sư chia sẻ với hãng thông tấn ANA qua điện thoại, mô tả ngọn lửa cao từ 30 đến 40 mét (100 đến 130 feet) xung quanh tu viện.

Cảnh sát nói với AFP rằng, họ sẽ buộc các nhà sư phải sơ tán nếu tính mạng của họ gặp nguy hiểm. Khoảng 85 người tập trung trên một bãi biển đã được sơ tán trên năm chiếc thuyền.

Khoảng 100 nhân viên cứu hỏa được hỗ trợ bởi 7 máy bay trực thăng và máy bay ném bom nước đang chiến đấu với ngọn lửa, các nhân viên bảo vệ dân sự cho biết.

Các chính trị gia địa phương tố cáo việc thiếu các nguồn lực. "Chúng tôi đang yêu cầu chính quyền tăng cường lực lượng trên không và trên bộ để không gây nguy hiểm đến tính mạng con người", Giorgos Tsapourniotis, thị trưởng thành phố Limni, nói với hãng tin ANA.

Argyris Liaskos, Phó thị trưởng Mantoudiou, nói với Skai TV rằng không có lực lượng hỗ trợ không quân nào được triển khai để giải quyết đám cháy. Ông nói: "Ít nhất 150 ngôi nhà đã bị cháy".

Theo Hardalias, Hy Lạp đã phải đối mặt với tổng cộng 118 đám cháy trong 24 giờ qua khi nhiệt độ tăng lên trên 40 ° C (104 ° C).

Đảo Evia cách Athens khoảng 200 km (125 dặm), nơi hơn 500 lính cứu hỏa, hàng chục máy bay ném bom nước và 5 máy bay trực thăng đã chiến đấu với một trận cháy rừng khác ở ngoại ô thành phố.

Ngọn lửa bắt đầu nhóm lên vào hôm thứ Ba tại khu rừng thông dưới chân núi Parnitha, một trong ba dãy bao quanh thủ đô Hy Lạp. Nó kết thúc bằng làn khói đen bao trùm Athens và để lại xác của những ngôi nhà cháy rụi.

Các quan chức cho biết khoảng một chục ngôi nhà bị phá hủy trong ngọn lửa và hàng chục cơ sở kinh doanh, quán bar và nhà nghỉ bị hư hại nghiêm trọng ở ngoại ô Varybombi, cách Athens 30 km (20 dặm) về phía tây bắc. Đến chiều thứ Tư, ngọn lửa đã được kiểm soát, Hardalias nói.

Các nhà chức trách ở Athens đã khuyến cáo người dân ở trong nhà và đeo khẩu trang để chống lại khói bụi. Hàng chục người đã liên hệ với các dịch vụ cấp cứu phàn nàn về tình trạng khó thở.

Ở Olympia, khoảng 100 lính cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa, được hỗ trợ bởi ba trực thăng và hai máy bay.

Bộ trưởng Văn hóa Lina Mendoni cho biết: “Mọi thứ có thể làm để bảo vệ bảo tàng và địa điểm khảo cổ, nơi bắt đầu các thế vận hội Olympic khỏi ngọn lửa, đã được thực hiện”.

Trước đó, thị trưởng Olympia, Giorgos Georgopoulos, đã kêu gọi thêm sự hỗ trợ từ các quốc gia.

Ủy viên quản lý khủng hoảng của Liên minh châu Âu cho biết, điều này được thực hiện, và Síp cùng Thụy Điển đều gửi hai máy bay ném bom nước để giúp nơi đây chữa cháy./.

(Theguardian)


Bài liên quan