Im lặng trước sai phạm xây dựng khủng, huyện Đông Anh đang lựa chọn giải pháp bao che?Một công trình không phép được xây dựng ngay đối diện trụ sở UBND thị trấn Đông Anh, tồn tại trong một thời gian dài. Những vi phạm trên đã được các đơn vị chức năng huyện Đông Anh thiết lập hồ sơ đầy đủ. Tuy nhiên, việc xử lý có vẻ mới chỉ đang dừng lại ở “trên giấy” và làm cho có lệ. Thậm chí sau hơn 2 tháng báo chí phản ánh góp ý, chính quyền nơi vẫn im lặng một cách khó hiểu.

Im lặng trước sai phạm xây dựng khủng, huyện Đông Anh đang lựa chọn giải pháp bao che cho hành vi “chà đạp” lên pháp luật?

Công trình phạm nêu trên vẫn sừng sững trước mặt UBND thị trấn Đông Anh nhiều người hoài nghi về công tác xử lý vi phạm của chính quyền sở tại

Báo Pháp luật Việt Nam ngày 08/9/2019 đăng tải bài viết “Đông Anh, Hà Nội: Ngang nhiên vi phạm trước cửa “quan”” phản nỗi bức xúc của các hộ dân tại tổ 7 thị trấn Đông Anh (Hà Nội) trước việc gia đình ông Nguyễn Xuân Khánh xây dựng công trình nhà cao tầng đối diện với UBND Thị trấn Đông Anh mà không hề có giấy phép xây dựng.

Không những xây dựng không phép, ông này còn ngang nhiên lấn chiếm lòng sông Đào, với diện tích rất lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Khi phát hiện sự việc, một số hộ dân trong khu vực đã nhiều lần làm đơn tố cáo lên các cấp chính quyền, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xử lý những sai phạm của gia đình ông Khánh. Thế nhưng gần 2 năm qua sai phạm của gia đình ông Khánh vẫn không được xử lý dứt điểm. Dẫn đến hiện nay công trình này đã sắp hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng, khiến người dân sinh sống tại đây tỏ ra băn khoăn và nghi ngờ có sự khuất tất trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng của chính quyền sở tại.

Im lặng trước sai phạm xây dựng khủng, huyện Đông Anh đang lựa chọn giải pháp bao che cho hành vi “chà đạp” lên pháp luật?

Khoảng một nửa lòng sông Đào đã bị ngôi nhà của ông Khánh chiếm dụng

Sau 2 tháng liên hệ công tác với UBND huyện Đông Anh, Báo Pháp Luật Việt Nam chỉ nhận được một văn bản số 1400UBND-QLTTXDĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam. Theo đó, sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo, UBND huyện Đông Anh chỉ đạo kiểm tra xác minh thông tin báo chí nêu.

Cụ thể văn bản này nêu rõ:

 “Ông Nguyễn Xuân Khánh đã tổ chức sửa chữa công trình khi chưa được cấp GPXD, Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng tại thị trấn Đông Anh (nay là Đội Quản lý trận tự xây dựng đô thị huyện) đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm; UBND thị trấn đã nhiều lần thực hiện các biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm theo thẩm quyền, tạm giữ phương tiện phục vụ thi công công trình vi phạm nhưng ông Khánh vẫn tiếp tục thi công công trình vi phạm khi không có sự giám sát của cơ quan chức năng.

UBND  huyện Đông Anh đã ban hành quyết định về việc cưỡng chế buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình xây dựng của ông Nguyễn Xuân Khánh và các văn bản chỉ đạo đôn đốc UBND thị trấn Đông Anh phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm theo quy định. Tuy nhiên UBND thị trấn Đông Anh chưa tổ chức thực hiện do còn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý vi phạm.”

Để đảm bảo tốt công tác quản lý đất đai và quản lý trật tự xây dựng tên địa bàn huyện, đồng thời xử lý vi phạm nêu trên UBND huyện tiếp tục chỉ đạo:  UBND Thị trấn Đông Anh, Đội Quản lý Trật tự xây dựng đô thị huyện, Phòng Quản lý đô thị huyện. Rà soát thực hiện phương án cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình xây dựng  của ông Nguyễn Xuân Khánh.

Im lặng trước sai phạm xây dựng khủng, huyện Đông Anh đang lựa chọn giải pháp bao che cho hành vi “chà đạp” lên pháp luật?Văn bản số 1400UBND-QLTTXDĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam.

Đến nay đã gần 2 tháng trôi qua công trình phạm nêu trên vẫn sừng sững trước mặt UBND thị trấn Đông Anh.

Điều khiến dư luận hết sức quan tâm là  để xảy ra sai phạm trên, cá nhân, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm? Bởi đây không phải là cái kim sợi chỉ mà là một công trình cao tầng hiện đại, hiện diện ngay trước trụ sở UBND thị trấn Đông Anh. Nếu chính quyền sở tại cùng các sở, ban ngành liên quan xử lý kiên quyết, nghiêm túc thì sai phạm không thể có cơ hội diễn ra ngang nhiên như vậy hay không?

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng huyện Đông Anh sẽ xử lý công trình vi phạm này như thế nào, tháo dỡ hay “hợp thức hóa” cho vi phạm tồn tại? Xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong việc này ra sao? Dư luận đang chờ đợi sự vào cuộc chỉ đạo xử lý của UBND thành phố Hà Nội và UBND huyện Đông Anh.

Để làm rõ phương hướng xử lý của chính quyền sở tại, phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam nhiều lần liên hệ làm việc đề nghị UBND huyện cung cấp thông tin về quá trình xử lý và trách nhiệm của các đơn vị, người có liên quan thế nhưng chính quyền huyện Đông Anh vẫn tiếp tục im lặng.

Phải chăng UBND huyện bận đến mức không thể tiếp nhận, làm việc cung cấp thông tin với báo chí  hay đang cố tình né tránh báo chí và công luận để bảo kê cho sai phạm?

Báo Pháp  luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc

Tuấn Anh