Indonesia: Doanh nhân bị cáo buộc hối lộ kim cương, túi xách và hàng hiệu xa xỉ cho Nhiếp chính vươngSri Wahyumi Maria Manalip, nhiếp chính của Quần đảo Talaud ở Bắc Sulawesi, đã bị Ủy ban Xóa bỏ Tham nhũng (KPK) bắt giữ hôm thứ ba vì cáo buộc dụ dỗ hối lộ từ các nhà thầu dưới dạng túi xách và trang sức xa xỉ.

Indonesia: Doanh nhân bị cáo buộc hối lộ kim cương, túi xách và hàng hiệu xa xỉ cho Nhiếp chính vương

Nhiếp chính gia Quần đảo Talaud Sri Wahyumi Manalip (giữa) đến trụ sở Ủy ban Xóa bỏ Tham nhũng ở Jakarta 

Ủy ban Xóa bỏ Tham nhũng (KPK) đã bắt giữ một doanh nhân được cho là đã mua các mặt hàng xa xỉ trị giá gần nửa tỷ rupiah để hối lộ Regent Sri Wahyumi Manalip của Quần đảo Talaud để giành các dự án hành chính địa phương trong khu vực.

Theo cơ quan chống tham nhũng, Sri không muốn bất kỳ hàng hóa xa xỉ nào. KPK cho biết họ đã chặn liên lạc giữa bà và trợ lý thân tín, Benhur Lalenoh, một nghi phạm khác trong vụ án, nêu chi tiết về thương hiệu túi và kích cỡ đồng hồ mà bà muốn.

Sri, người đã mất nhiều phiếu bầu cho lần tái tranh cử vào năm ngoái, là vợ của một thẩm phán ở Bắc Sulawesi và được biết đến với sở thích về thể thao mạo hiểm và cuộc sống cao cấp.

Bà bị buộc tội yêu cầu các nhà thầu trả 10% phí để đổi lấy các dự án cho họ trong quần đảo Talaud. 

Doanh nhân Bernard Hanafi Kalalo đã bị bắt vào tối thứ Hai vừa qua, 29/4/2019 tại một khách sạn ở Jakarta khi ông chuẩn bị  giao các mặt hàng xa xỉ cho trợ lý thân tín của Sri là  Benhur Lalenoh.

Phó giám đốc KPK Basaria Panjaitan cho biết Bernard đã mua hai chiếc túi, đồng hồ và bộ trang sức kim cương trị giá 463,8 triệu Rp (32.600 USD) tại một trung tâm mua sắm ở Jakarta vào tối ngày 28/4/2019 và gặp Benhur vào ngày hôm sau trước khi họ lên kế hoạch trở lại miền Bắc. Nhiếp chính Sulawesi để cung cấp các mặt hàng làm quà tặng sinh nhật cho Sri.    

Ngoài Sri và Benhur, một doanh nhân tên Bernard Halafi Kalalo cũng bị KPK bắt giữ sau khi anh ta mua hai túi xách, đồng hồ Rolex và trang sức kim cương ở Jakarta, các mặt hàng được cho là nhằm mua chuộc Sri.

Kim Dung


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất