Indonesia đóng cửa đảo rồng Komodo để ngăn chặn buôn lậuIndonesia có thể tạm thời đóng cửa một hòn đảo là nơi trú ngụ của rồng komodo trong nỗ lực khắc phục các vấn đề do du lịch đại chúng gây ra và cản trở những con thằn lằn lớn nhất thế giới

Indonesia đóng cửa đảo rồng Komodo để ngăn chặn buôn lậu

Mỗi năm, hàng nghìn lượt khách du lịch đến cụm đảo ở phía đông của quốc gia để quan sát loài rồng komodo trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Đảo Komodo là nơi trú ngụ của khoảng 2.300 con rồng, với cá thể lớn nhất dài khoảng 3 m và một con trưởng thành nặng trung bình từ 70 đến 90 kg.

Người đứng đầu cơ quan du lịch địa phương, Marius Ardu Jelamu nói với AFP: "Du lịch  đại chúng phát triển nhanh trên đảo Komodo và điều đó thực sự đáng lo ngại. Khi có quá nhiều khách du lịch ở các khu vực nhạy cảm như Vườn quốc gia Komodo, những con rồng có thể bị ảnh hưởng".

Ông Jelamu nói thêm rằng Jakarta đã đồng ý về kiến nghị tạm thời đóng cửa công viên quốc gia.

Trong thời gian đóng cửa đề xuất, các nhà bảo tồn sẽ làm việc để phục hồi các loài thực vật đặc hữu và tăng số lượng hươu, lợn đực và các con mồi tự nhiên khác.

Indonesia đóng cửa đảo rồng Komodo để ngăn chặn buôn lậu

Năm ngoái, thống đốc tỉnh đã gây ra một cuộc tranh cãi khi ông đề xuất tính phí cho du khách 500 đô la để xem những con rồng, gấp khoảng 50 lần phí vào cửa hiện tại.

Tuần trước, cảnh sát ở Đông Java đã ngăn chặn một nỗ lực buôn lậu năm con rồng komodo và bắt giữ một nhóm buôn người liên quan đến vụ án.

Marius Ardu Jelamu, người đứng đầu Cơ quan Kinh tế Sáng tạo và Du lịch, nói với hãng tin Antara về những lo ngại liên quan đến sự tăng đột biến về số lượng du khách. 

"Tôi đã thảo luận vấn đề với chính quyền Vườn quốc gia Komodo, bao gồm cả kế hoạch viết thư cho Bộ Môi trường và Lâm nghiệp để kêu gọi họ chú ý đến vấn đề này", Marius nói

Marius cho biết thêm, bức thư sẽ thúc giục Bộ tiến hành một cuộc họp phối hợp cùng với Bộ Du lịch và công viên quốc gia để kiểm soát các chuyến thăm của khách du lịch đến đảo. Ông nhấn mạnh rằng việc sắp xếp lại các chuyến thăm du lịch đến đảo Komodo chỉ nhằm mục đích bảo tồn, để không đe dọa sự an toàn của những con thằn lằn quý hiếm. "Chúng tôi chắc chắn không muốn những con rồng Komodo bị căng thẳng hoặc bị bệnh do số lượng khách truy cập nhiều",

Flores là một trong những hòn đảo đẹp và hấp dẫn nhất, nằm ở phía Nam của Indonesia thuộc tỉnh East Nusa Tenggara.

Về mặt địa lý, Flores là một phần của Quần đảo Sunda của Indonesia. Từ tây sang đông quần đảo Sunda chính là Bali, Lombok, Sumbawa, Flores, Sumba, Timor, quần đảo Alor, Quần đảo Barat Daya và Quần đảo Tanimbar.
Đảo Komodo ở Đông Nusa Tenggara đang trở thành điểm nghỉ mát đông đúc nhất ở Indonesia, với khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về để có cái nhìn thoáng qua về những con rồng sống trong khu vực. 

Kim Dung