Indonesia: Lũ quét làm chết 50 người, 1.500 gia đình sơ tán khẩn cấpCó ít nhất 50 người đã được báo cáo thiệt mạng và 273 gia đình đã bị mất nhà cửa sau trận lũ quét ở Jayapura, Papua, Indonesia.

Indonesia: Lũ quét làm chết 50 người, 1.500 gia đình sơ tán khẩn cấpMột chiếc máy bay được tìm thấy sau khi lũ quét vào sân bay trong trận lụt ở Jayapura, Papua, Indonesia

Trận lũ quét xảy ra sau những trận mưa lớn trong khu vực từ chiều thứ bảy (17/3) và chủ nhật tuần qua.

Nhiếp ảnh gia Jayapura Matius Awoitauw nói với tờ Jakarta Post hôm Chủ nhật rằng những người sống sót đang ở trong nhu cầu khẩn cấp cần viện trợ thực phẩm và thuốc men, phương tiện để chôn cất những người chết.

Hiện tại, hơn 200 người đã có nơi trú ẩn còn hơn 1.400 người khác đang măc kẹt  trong các trường học gần đó. Khoảng 1.500 gia đình phải rời khỏi nhà khẩn cấp. Xác chết đang được đưa đến các bệnh viện trong khu vực.

Indonesia: Lũ quét làm chết 50 người, 1.500 gia đình sơ tán khẩn cấpXe được chìm trong dòng lũ bùn sau khi lũ lụt ở Sentani, Jayapura, Papua vào ngày 17/3/2019

Ông nói thêm rằng chính quyền khu vực đang làm việc với Cảnh sát Quốc gia và Quân đội Indonesia để ghi lại và sơ tán bất kỳ cư dân nào khác khỏi khu vực trong khi xây dựng các cơ sở công cộng cho người di tản.

Bộ chỉ huy quân sự Cendrawasih đã thiết lập một nhà bếp công cộng phân phát 5.000 bữa ăn vào Chủ nhật vào giờ ăn trưa.

Theo Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB), trận lụt chủ yếu xảy ra ở quận Sentani Kota, ảnh hưởng đến các vùng lân cận như Sentani Kota, Hinekombe và Dobonsolo. Thiệt hại trước mắt, trận lũ đã phá hủy khoảng 350 ngôi nhà, 100 shophouse và hai cây cầu.

Indonesia: Lũ quét làm chết 50 người, 1.500 gia đình sơ tán khẩn cấpKhoảng 50 người được cho là đã thiệt mạng khi lũ quét qua ngôi làng

Diễn đàn môi trường Indonesia (Walhi) Papua, Aiesh Rumbekwan, đã chỉ ra nạn phá rừng khổng lồ ở một khu vực miền núi gần đó, được gọi là Cyclops, cùng với một lượng nước lớn ở hồ Sentani là nguyên nhân gây ra thảm họa.

Thạch Bích - Nguồn: thejakartapost

 


Bài liên quan