Indonesia trả lại Mỹ 5 container rácIndonesia vừa chuyển lại 5 container rác thải cho Mỹ và tuyên bố “sẽ không trở thành bãi rác”.

Quan chức Bộ Môi trường Indonesia Sayid Muhadhar ngày 15.6 cho AFP hay những container nói trên chứa chai nhựa, rác thải nhựa, và một số loại rác khác. “Chúng tôi không muốn trở thành bãi rác”, ông Muhadhar nhấn mạnh, cho biết thêm 5 container, thuộc sở hữu của một công ty Canada và được chở từ thành phố Seattle (Mỹ) đến thành phố Surabaya của Indonesia vào cuối tháng 3.

Indonesia trả lại Mỹ 5 container rác

Indonesia là quốc gia Đông Nam Á mới nhất trả lại rác nhập khẩu. Ảnh Afp

Giới chức Indonesia hiện đang tiếp tục kiểm tra nhiều container khác ở thủ đô Jakarta và thành phố Batam trên đảo Sumatra.

Indonesia là quốc gia Đông Nam Á mới nhất trả lại rác nhập khẩu từ các nước phát triển sau khi nước láng giềng Malaysia hồi tháng 5 tuyên bố sẽ gửi trả lại 3.000 tấn rác thải nhựa từ 14 nước, trong đó có Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Nhật Bản và Úc.

Cũng trong tháng 5, căng thẳng đã bùng phát về 69 container rác thải bị cho là nhập bất hợp pháp từ Canada sang Philippines. Sau đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh điều tàu chở số rác nói trên về lại Canada. Về phần mình, Canada đồng ý nhận lại rác từ Philippines và chịu mọi chi phí vận chuyển, thiêu hủy nhưng lại không nêu rõ thời hạn.

Những năm trước đây, Trung Quốc nhập khẩu rác thải nhựa từ nhiều nơi trên thế giới nhưng đến năm ngoái quyết định dừng việc này nhằm làm sạch môi trường. Kể từ đó, lượng lớn rác thải tràn vào Đông Nam Á.

Khoảng 300 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm và phần lớn rác thải từ đó được chôn dưới đất hoặc thải ra biển, theo Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu.

Nguồn Thanhnien


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất