Intel dự kiến vẫn đối mặt với những hạn chế của chuỗi cung ứng vào nửa cuối năm(SPL) - Nhà sản xuất chip Intel Corp ngày 22/7 cho biết vẫn phải đối mặt với những hạn chế của chuỗi cung ứng và dự báo kết quả kinh doanh sẽ sụt giảm vào cuối năm.

Intel du kien van phai doi mat voi nhung han che cua chuoi cung ung hinh anh 1

Intel dự kiến vẫn đối mặt với những hạn chế của chuỗi cung ứng vào nửa cuối năm. Ảnh: AFP

Dự báo doanh thu điều chỉnh năm 2021 của Intel là 73,5 tỷ USD cao hơn kỳ vọng của Phố Wall. Intel có kết quả kinh doanh mạnh mẽ trong quý 2/2021 (kết thúc vào ngày 26/6) và dự kiến sẽ tăng nhẹ trong quý 3.

Tuy vậy, hoạt động kinh doanh của Intel dự kiến sẽ suy giảm trong quý 4/2021. Kết quả này đã khiến cổ phiếu của Intel giảm 2,8% trong phiên giao dịch cùng ngày.

Intel là một trong số ít công ty còn lại trong lĩnh vực sản xuất chip vừa thiết kế vừa sản xuất chip có thể vượt qua những khó khăn tốt hơn so với một số đối thủ. Intel đang nỗ lực trở thành một doanh nghiệp sản xuất chip cho nhiều ngành.

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger từ chối bình luận về một báo cáo gần đây rằng Intel đang tìm cách mua lại công ty đúc GlobalFoundries với giá 30 tỷ USD để đẩy mạnh kế hoạch sản xuất chip của riêng mình. Nhưng Pat Gelsinger nói với Reuters rằng ông hy vọng sự hợp nhất trong ngành sẽ tiếp tục và "M&A sẽ vẫn là một phần trong chiến lược" để xây dựng doanh nghiệp đúc.

Intel dự kiến vẫn đối mặt với những hạn chế của chuỗi cung ứng vào nửa cuối năm

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger

Theo công ty phân tích dữ liệu tài chính Refinitiv, Intel đã nâng dự báo năm 2021 thêm 1 tỷ USD so với mức 72,5 tỷ USD trước đó và vượt qua kỳ vọng 72,80 tỷ USD. Intel cũng dự kiến doanh thu quý 3 đã điều chỉnh đạt khoảng 18,2 tỷ USD, chỉ cao hơn một một chút so với dự kiến 18,09 tỷ USD của các nhà phân tích.

Logan Purk, nhà phân tích của Edward Jones nhận định “Tôi nghĩ các nhà đầu tư chỉ đơn giản là mong đợi nhiều hơn từ các công ty chất bán dẫn trong môi trường này. Mặc dù Intel đã tăng dự báo về doanh thu năm 2021, nhưng nó chỉ tăng khoảng 1%. Phần lớn sự thay đổi trong dự báo  doanh thu là do thuế suất thấp hơn”.

Theo Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger, Intel có thể bán nhiều chip hơn nếu họ có thể sản xuất nhiều chip hơn. Mặc dù Intel điều hành các nhà máy của riêng mình, nhưng công ty vẫn phải đối mặt với những hạn chế về nguồn cung từ các nhà cung cấp nguyên vật liệu và thiết bị của chính mình.

Nhưng một số nhà phân tích không đồng ý với quan điểm lạc quan của Intel về nhu cầu cuối cùng. Trích dẫn một dự báo từ Texas Instruments, Kinngai Chan - nhà phân tích tại Summit Insights Group cho biết Intel có khả năng sẽ tiếp tục "phòng thủ" trước các đối thủ như AMD với chip tốt hơn.

Theo công ty phân tích dữ liệu tài chính Refinitiv, trong quý 2 vừa kết thúc doanh thu đã điều chỉnh của Intel là 18,5 tỷ USD, cao hơn nhiều so với ước tính 17,80 tỷ USD của các nhà phân tích. 

 


Bài liên quan