Interpol triệt phá đường dây buôn trẻ em "trực tuyến" trên toàn thế giớiĐã có 50 trẻ em được giải cứu sau khi Interpol phá vỡ đường dây mua bán ấu dâm trực tuyến trên toàn thế giới.

Vào ngày 23/5, Cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol cho biết 9 đối tượng đã bị bắt ở Thái Lan, Úc và Mỹ, đồng thời 50 trẻ em đã được giải cứu sau khi các nhà điều tra đánh sập trang web ấu dâm trực tuyến.

Lực lượng cảnh sát ở gần 60 quốc gia đã theo đuổi các cuộc điều tra, xuất phát từ chiến dịch Blackwrist của Interpol được đưa ra hai năm trước. Năm mươi trẻ em đã được giải cứu sau khi bị bắt giữ, nhưng còn 100 bé trong các hình ảnh được chia sẻ trên trang web đen vẫn đang được phía Interpol tích cực tìm kiếm.

Interpol triệt phá đường dây buôn trẻ em trực tuyến trên toàn thế giới

Chiến dịch Blackwrist được Interpol tích cực tuyên truyền và kêu gọi mọi người đồng hành cùng chính quyền để triệt phá đường dây buôn bán trẻ em

Interpol cho biết chiến dịch Blackwrist bắt đầu sau khi tìm thấy tài liệu được truy nguyên từ một trang web, có đăng ký trên "Dark Web". Chúng sử dụng các lớp mã hóa để giữ tính bảo mật và ẩn trang web của mình. Cụ thể, các trang web đen không thể được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm và người dùng cần phải có địa chỉ URL cụ thể để truy cập. Trang web buôn trẻ em trực tuyến hoạt động ẩn với hơn 63.000 người dùng trên toàn thế giới.

Interpol tranh thủ sự giúp đỡ từ các cơ quan quốc gia trên toàn thế giới, cùng với sự giúp đỡ của bộ phận Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ (HSI), đã tìm ra được IP chính của trang web, nơi các hình ảnh và video "chào hàng" được đăng hàng tuần.
Chuyên án đã bắt giữ thành công một đối tương vào năm 2018, Montri Salangam (quản trị viên) bị giam giữ tại Thái Lan. Ít lâu sau, tên đồng phạm Ruecha Tokputza đã bị bắt tại Úc.

Công lý thực thi

Tên tội phạm buôn người Salangam thậm chí buôn cả cháu trai của mình. Vào tháng 6/2018, hành động cầm thú của y bị tòa án Thái Lan kết án 146 năm tù, đàn em của y (một giáo viên mầm non) bị tuyên án 36 năm tù giam.

Interpol triệt phá đường dây buôn trẻ em trực tuyến trên toàn thế giới

Lực lượng chức năng đang tìm kiếm manh mối và bằng chứng tại nhà riêng của Salangam 

Đối với Tokputza, y đã bị tuyên án tù 40 năm tại phiên tòa xét xử ở Úc vào thứ Sáu tuần trước, một án tù lâu nhất đối với tội phạm tình dục trẻ em ở xứ sở chuột túi. Cụ thể y đã nhân 50 tội danh trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2018, bao gồm tội lạm dụng 11 trẻ sơ sinh và trẻ em (có một bé chỉ mới 15 tháng tuổi). Thẩm phán Liesl Chapman ở Adelaide nói với y : "Bị cáo là cơn ác mộng tồi tệ nhất của trẻ em, là nỗi kinh hoàng của mọi bậc cha mẹ và mối đe dọa nguy hiểm cho cộng đồng."

Ông Eric McLoughlin, Tùy viên HSI ở khu vực Bangkok tuyên bố: "Nhiều nghi phạm khác đã bị bắt giữ ở Mỹ. Một số tên chức cao vọng trọng, thậm chí có trường hợp buôn con đẻ hai tuổi của mình".

Ông Juergen Stock , Tổng thư ký Interpol cho biết chiến dịch Blackwrist gửi một thông điệp rõ ràng đến những tên tội phạm buôn bán, sản xuất, chia sẻ tư liệu tình dục của trẻ em, "Chúng tôi biết và sẽ đưa các người ra công lý".

Theo AFP


Bài liên quan