Iran trả tự do cho học giả người Úc trong thỏa thuận hoán đổi tù nhânIran đã trả tự do học giả Moore-Gilbert người Úc (bị Iran bắt giữ tại Tehran năm 2018 và buộc tội làm gián điệp với mức án 10 năm tù) trong thỏa thuận trao đổi 3 người Iran bị giam giữ ở Thái Lan trong một âm mưu đánh bom bất thành năm 2012.

 

https://storage.googleapis.com/afs-prod/media/a503c75c5db5426cbe5dab920da26c06/800.jpeg

Học giả người Úc gốc Anh Kylie Moore-Gilbert được nhìn thấy ở Tehran, Iran ngày 25/11. Iran đã trả tự do cho Moore-Gilbert, người đã bị giam giữ ở Iran hơn hai năm, để đổi lấy ba người Iran bị giữ ở nước ngoài. Ảnh: cắt từ video phát trên Truyền hình Nhà nước Iran qua AP

Hôm 25/11, Đài truyền hình Iran đưa tin, Iran đã trả tự do nữ học giả Kylie Moore-Gilbert người Úc gốc Anh, bị xét xử bí mật năm 2018, nhận mức án 10 năm tù với tội danh làm giám điệp. Cô là một trong những tù nhân phương Tây cao cấp nhất bị Iran giam giữ.

Giữa những đồn đoán về danh tính của những người Iran được trao đổi, các quan chức Thái Lan hôm 26/11 cho biết, họ đã chấp thuận việc chuyển giao cho Tehran ba người đàn ông đang bị giam giữ. Danh tính 3 người Iran được tiết lộ là Masoud Sedaghatzadeh, Saeid Moradi và Mohammad Kharzei, bị Thái Lan buộc tội trong vụ đánh bom bất thành năm 2012, được cho là nhằm vào các nhà ngoại giao Israel.

Iran trả tự do cho học giả người Úc trong thỏa thuận hoán đổi tù nhân

Ba người Iran được cho là đã được Thái Lan thả để đổi lấy việc thả Kylie Moore Gilbert. Nguồn: IRBA

Phát biểu với truyền thông Úc hôm 26/11, Thủ tướng Úc Scott Morrison gọi việc giải phóng Moore-Gilbert là một “phép màu” sau “nhiều khởi đầu sai lầm trong quá trình này”. Ông cũng từ chối bình luận về các chi tiết cụ thể của thỏa thuận trao đổi tù nhân vì cho rằng, điều đó có thể gây nguy hiểm cho các công dân Úc khác đang bị giam giữ.

Anh Khôi (Theo The Washington Post)


Bài liên quan