fspin Iran và Venezuela thúc đẩy hợp tác dầu mỏ trong khuôn khổ OPEC+ - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Iran và Venezuela thúc đẩy hợp tác dầu mỏ trong khuôn khổ OPEC+



Ông Rouhani cho rằng các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran và Venezuela là “không công bằng” và đi ngược lại những nguyên tắc quốc tế...

Iran và Venezuela thúc đẩy hợp tác dầu mỏ trong khuôn khổ OPEC+

Iran và Venezuela thúc đẩy hợp tác dầu mỏ trong khuôn khổ OPEC+

Truyền thông Iran ngày 13/4 đưa tin Tổng thống nước này Hassan Rouhani và người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (còn gọi nhóm OPEC+).

Trong khuôn khổ cuộc điện đàm, ông Rouhani cho rằng các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran và Venezuela là “không công bằng” và đi ngược lại những nguyên tắc quốc tế, đồng thời kêu gọi Venezuela tăng cường phối hợp cùng Tehran trong cơ chế nhóm OPEC+.

Ông Rouhani nhấn mạnh hai nước cần tiếp tục hợp tác để giảm sản lượng dầu mỏ và giúp duy trì ổn định giá “vàng đen.”

Liên quan tới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ông Rouhani đã thông báo tới nhà lãnh đạo Venezuela về những giải pháp và kế hoạch của Tehran nhằm ngăn chặn dịch bệnh, trong đó có tăng cường sản xuất nội địa các trang bị y tế thiết yếu như bộ xét nghiệm nhanh. Iran bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19 với Venezuela.

Quan hệ giữa Washington và Tehran trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5/2018 tuyên bố đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp, Mỹ và Đức) và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Sau đó, Mỹ từng bước gia tăng các biện pháp trừng phạt, đặc biệt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành dầu mỏ của Iran, nhằm gây áp lực buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán. Giới chức Iran cáo buộc các lệnh trừng này đã ảnh hưởng không nhỏ tới nỗ lực kiềm chế dịch COVID-19 đang bùng phát tại nước này.


T/h
 


Bài liên quan




BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM






Tin mới nhất