IS nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào ngày lễ Phục sinh của Sri LankaNhóm Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công tàn khốc vào chủ nhật tại Sri Lanka, khiến hơn 300 người thiệt mạng.

IS nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào ngày lễ Phục sinh của Sri LankaNhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công tàn khốc vào Chủ nhật tại Sri Lanka, khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Theo cơ quan tuyên truyền IS, nhóm phiến quân tuyên bố "binh lính" của họ đã thực hiện các vụ đánh bom nhằm nhắm vào các Kitô hữu và công dân của các quốc gia liên quan đến liên minh do Mỹ đứng đầu đã tham gia vào cuộc chiến chống IS trong vài năm qua,

Trong một tin nhắn tương tự như những tin nhắn khác được IS công bố khi họ tuyên bố các cuộc tấn công được cho là do các thủ phạm lấy cảm hứng từ nhóm cực đoan nhưng không phải là thành viên.

Amaq cho biết một "nguồn an ninh" đã thông báo cho cơ quan tuyên truyền rằng "những người lính của Nhà nước Hồi giáo" đã thực hiện các cuộc tấn công vào các khách sạn và nhà thờ nơi các tín đồ đã tham dự thánh lễ vào Chủ nhật Phục sinh.

Chính phủ Sri Lanka cho biết hôm thứ Hai rằng họ tin rằng National Thowheeth Jama'ath (NTJ), một nhóm thánh chiến địa phương, đã thực hiện một loạt các vụ tấn công tự sát chết người, nhưng nó đã làm như vậy với "sự hỗ trợ quốc tế".

IS nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào ngày lễ Phục sinh của Sri Lanka

Người ta biết rất ít về JMI, ngoài các báo cáo được thành lập năm ngoái và được liên kết với một nhóm có tên tương tự ở Bangladesh.

"Chúng tôi không thấy rằng chỉ có một tổ chức nhỏ ở đất nước này có thể làm tất cả điều đó", phát ngôn viên chính phủ Rajitha Senaratne nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene sau đó cho biết nước này tin rằng các cuộc tấn công đã được thực hiện để "trả đũa" cho các cuộc tấn công tại thành phố Christchurch vào tháng trước ở New Zealand.

Năm mươi người đã thiệt mạng khi một phần tử cực đoan cánh hữu tiến vào hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố New Zealand của New Zealand vào ngày 15 tháng 3, bắn chết những người thờ phượng khi họ tham gia vào những buổi cầu nguyện vào thứ Sáu hàng tuần.

Phát ngôn viên của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sau đó đã trả lời rằng nước này "chưa thấy" các báo cáo tình báo liên quan đến vụ đánh bom tự sát vào Chủ nhật tới các cuộc tấn công vào tháng trước.

Kim Dung


Bài liên quan