fspin Israel đã công bố kế hoạch thiết lập các khu định cư ở Cao nguyên Golan - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Israel đã công bố kế hoạch thiết lập các khu định cư ở Cao nguyên GolanTheo các nguồn tin chính trị ở Tel Aviv, kế hoạch định cư lâu dài ở Golan, do Bộ Nhà ở chuẩn bị, bao gồm việc xây dựng 30.000 nhà định cư tại thị trấn Katzrin và thành lập hai khu định cư mới ở Golan, thêm vào 33 khu định cư hiện có ở đó.

Israel đã công bố kế hoạch thiết lập các khu định cư ở Cao nguyên Golan

Thị trấn Majdal Shams gần đường ngừng bắn giữa Israel và Syria ở Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng ngày 25/3/2019. Arh: REUTERS / Ammar Awad

Bộ trưởng Bộ Nhà ở Israel, Tướng Yoav Galant, đã công bố kế hoạch thiết lập các khu định cư ở Cao nguyên Golan bị Syria chiếm đóng và khuyến khích người Do Thái chuyển đến đó. Theo kế hoạch, hàng chục ngàn căn nhà sẽ được xây dựng để đáp ứng 250.000 người Do Thái vào năm 2048. 

Theo các nguồn tin chính trị ở Tel Aviv, kế hoạch định cư chuyên sâu ở Golan, do Bộ Nhà ở chuẩn bị, bao gồm việc xây dựng 30.000 đơn vị định cư tại thị trấn định cư Katzrin và thành lập hai khu định cư mới ở Golan, thêm vào 33 khu định cư hiện có ở đó. 

Kế hoạch cũng liên quan đến các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông - du lịch và liên kết Golan với mạng lưới giao thông của đất nước.

Ngoài ra, dự án còn cung cấp 45.000 việc làm mới cho những người định cư tại Cao nguyên Golan, phát triển các ngành công nghiệp và mạng lưới giao thông tiên tiến và liên kết với các mạng lưới giao thông và đường bộ khác ở phía bắc của đất nước, bao gồm cả tàu hỏa và sân bay . 

Kế hoạch này cũng nhằm mục đích phát triển các dự án du lịch, để làm sạch  các bãi mìn và chuẩn bị các quy hoạch các dự án phát triển du lịch, thương mại và nhà ở từ nay đến năm 2048.

Ngày 26/3/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel tại cao nguyên Golan, lãnh thổ của Syria bị quân đội Do Thái đánh chiếm trong cuộc chiến năm 1967.
Đối với Liên Hiệp Quốc, Golan là vùng đất bị chiếm đóng. Chữ ký của tổng thống Mỹ không làm thay đổi quy chế của Golan, nguồn nước ngọt nằm giữa hai quốc gia thù nghịch.
Trong một tuyên bố chung, năm nước châu Âu gồm hai thành viên thường trực là Anh và Pháp, cùng với Đức, Bỉ và Ba lan, thành viên luân lưu trong Hội Đồng Bảo An, long trọng khẳng định không công nhận các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm giữ sau năm 1967, trong đó có Golan, là lãnh thổ của Nhà nước Do Thái.

Hoàng Kim

 

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất