Israel giải tán Quốc hội sau những vướng mắc về ngân sáchLiên minh cầm quyền do Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz dẫn đầu không giải quyết được những bất đồng về vấn đề ngân sách, dẫn đến việc Quốc hội phải giải tán.

 

Israel giai tan Quoc hoi sau nhung vuong mac ve ngan sach hinh anh 1

Phiên họp của Quốc hội Israel. (Ảnh: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 22/12, Quốc hội Israel đã giải tán sau khi liên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thông qua được ngân sách trước thời hạn chót, qua đó sẽ dẫn đến cuộc bầu cử thứ 4 chỉ trong vòng 2 năm và tiếp tục kéo dài cuộc khủng hoảng chính trị chưa từng có trong lịch sử

Liên minh cầm quyền do ông Netanyahu và cựu đối thủ là Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cùng dẫn đầu đã đứng trên bờ vực sụp đổ trong nhiều tuần qua do sự thiếu tin tưởng giữa hai bên. Với việc quốc hội giải tán, cuộc bầu cử mới ở Israel có thể được tổ chức sớm nhất vào ngày 23/3/2021.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel hồi tháng 3 vừa qua, không có đảng nào hội đủ số phiếu cần thiết để thành lập chính phủ. Để phá vỡ thế bế tắc chính trị này, đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của ông Benny Gantz đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ chia sẻ quyền lực.

Nguy cơ Israel phải tiến hành tổng tuyển cử thứ 4 trong 2 năm

Theo thỏa thuận, ông Netanyahu đảm nhận vị trí Thủ tướng trong thời hạn 18 tháng tính tới tháng 10/2021, trước khi ông Gantz tiếp quản chức vụ này trong 18 tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, chính trường Israel lại rơi vào bế tắc do bất đồng xung quanh vấn đề ngân sách. Thủ tướng Netanyahu muốn thông qua dự thảo ngân sách thời hạn 1 năm, thay vì 2 năm như thông lệ, với lập luận rằng điều này giúp chính phủ linh hoạt trong ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong khi đó, đảng Xanh-Trắng muốn một ngân sách 2 năm như thông lệ.

Hạn chót để liên minh cầm quyền thông qua ngân sách là nửa đêm 22/12. Người phát ngôn của Quốc hội Israel Uri Michael nêu rõ việc không thông qua được ngân sách này khiến quốc hội phải giải tán theo quy định của luật pháp.

Kênh truyền hình i24news của Israel đưa tin chính phủ nước này tối 22/12 đã thông qua đề xuất của Bộ Tài chính gia hạn ngân sách nhằm ngăn việc chính phủ phải đóng cửa do thiếu ngân sách chính thức cho năm 2020 và 2021.

Theo các nhà phân tích, nếu cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 3 tới, Thủ tướng Netanyahu sẽ đối mặt với nhiều rủi ro hơn, khi ông phải tranh cử tái nhiệm trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn hoành hành trong khi vẫn phải đối mặt với phiên tòa xét xử tham nhũng.

 

Theo Thanh Phương/TTXVN/Vietnam+


Bài liên quan