Julian Assange phải đối mặt với 175 năm tù vì 17 tội danh gián điệpMột bản cáo trạng của bồi thẩm đoàn đã không được tiết lộ các cáo buộc chống lại Assange, người bị cáo buộc làm việc với cựu nhà phân tích tình báo quân đội Mỹ trong việc 'thu thập và tiết lộ bất hợp pháp' hàng trăm ngàn tài liệu mật.

Julian Assange phải đối mặt với 175 năm tù  vì 18 tội danh gián điệp

WikiLeaks gọi đó là "cuộc tấn công nghiêm trọng nhất vào tự do báo chí của thế kỷ" (Ảnh: EPA)

Theo WikiLeaks, 17 cáo buộc được luận tội theo Đạo luật gián điệp thời Thế chiến thứ nhất sẽ có đến 175 năm tù nếu bị kết án. Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid đã được tổ chức kêu gọi ngăn chặn sự dẫn độ của người sáng lập sang Mỹ. Javid cho biết Javid đang chịu "áp lực rất lớn trong việc bảo vệ quyền của báo chí tự do ở Anh và các nơi khác"

Assange, 47 tuổi, hiện đang bị bỏ tù ở Anh, phải đối mặt với 18 tội danh liên quan đến 'vai trò bị cáo buộc của ông trong một trong những thỏa hiệp lớn nhất về thông tin mật trong lịch sử Hoa Kỳ'.

Bộ Tư pháp cho biết bằng cách xuất bản các phiên bản chưa được xác minh của các tệp bị rò rỉ, Assange đã đặt 'nguồn nhân lực có tên vào một nguy cơ nghiêm trọng và sắp xảy ra'. Bộ này cáo buộc cặp đôi này đã âm mưu 'với lý do để tin rằng thông tin này sẽ được sử dụng để gây thương tích cho Hoa Kỳ hoặc là lợi thế của một quốc gia nước ngoài'.

Tổng biên tập của WikiLeaks, bà Kristinn Hrafnsson, đã gắn mác cáo buộc mới 'tội ác của sự vô pháp luật ở dạng thuần khiết nhất', trong khi Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) nói rằng hành động này là 'sự leo thang phi thường của chính quyền Trump đối với báo chí'.

John Pilger, nhà sản xuất phim tài liệu từng giành giải Bafta, cảnh báo rằng 'chủ nghĩa phát xít hiện đại đang phá vỡ vỏ bọc', tweet: 'Ngày mai, bạn sẽ đến New York Times, bạn trên BBC.'

Trong một tuyên bố vào ngày 24/5, WikiLeaks phản biện: 'Quyết định cuối cùng về việc dẫn độ của Assange thuộc về Bộ trưởng Nội vụ Vương quốc Anh, người hiện đang chịu áp lực rất lớn trong việc bảo vệ quyền của báo chí tự do ở Anh và các nơi khác. 'Những người ủng hộ quyền báo chí đã nhất trí lập luận rằng việc truy tố của Assange theo Đạo luật gián điệp là không phù hợp với các nguyên tắc dân chủ cơ bản. 'Đây là cuộc tấn công nghiêm trọng nhất vào tự do báo chí của thế kỷ.'

WikiLeaks cho biết các cáo buộc liên quan đến 'tiết lộ về tội ác chiến tranh và vi phạm nhân quyền của chính phủ Hoa Kỳ' đã được công bố trực tuyến vào năm 2010 và 2011. Tổ chức này đã cảnh báo bản cáo trạng đã thể hiện "áp dụng luật pháp ngoài lãnh thổ của Hoa Kỳ" và bỏ qua các quyền của Assange với tư cách là một nhà báo theo Hiến pháp sửa đổi đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Kim Dung - Metro.co.uk

 

 


Bài liên quan