Karen Uhlenbeck: Phụ nữ đầu tiên nhận giải thưởng Abel toán họcViện Hàn lâm Khoa học và Thư tín Na Uy tuyên bố đã trao Giải thưởng Abel năm nay - một giải thưởng được mô phỏng theo giải thưởng Nobel - cho Karen Uhlenbeck, giáo sư danh dự tại Đại học Texas ở Austin.

Karen Uhlenbeck: Phụ nữ đầu tiên nhận giải thưởng Abel toán họcKaren Uhlenbeck đã xuất bản nhiều bài báo lớn  vào cuối những năm 30 tuổi và nhận được học bổng MacArthur vào năm 1983. 

Một trong những tiến bộ của Tiến sĩ Uhlenbeck về bản chất đã mô tả các hình dạng phức tạp của màng xà phòng không phải trong bồn tắm bong bóng mà trong không gian cong trừu tượng, có chiều cao. Trong công việc sau này , cô đã giúp đưa một nền tảng toán học chặt chẽ vào các kỹ thuật được các nhà vật lý sử dụng rộng rãi trong lý thuyết trường lượng tử để mô tả các tương tác cơ bản giữa các hạt và lực.

Trong quá trình đó, cô đã giúp tiên phong một lĩnh vực được gọi là phân tích hình học, và cô đã phát triển các kỹ thuật hiện đang được nhiều nhà toán học sử dụng.

 Tiến sĩ Uhlenbeck đã làm những việc mà không ai nghĩ đến và sau khi làm, cô ấy đã đặt nền móng cho một ngành toán học - một nhà toán học tại Đại học Princeton, thành viên trong ủy ban giải thưởng, khen ngợi. 

"Toán học là ông vua của mọi ngành khoa học"- Albert Einstein đã từng nói như vậy. Và giải thưởng Albe về Toán học là một trong những giải thưởng cao quý nhất. 

Giải Abel là giải thưởng được vua Na Uy trao hàng năm cho những nhà toán học xuất chúng. Lễ trao giải diễn ra tại hội trường của khoa Luật thuộc Đại học Oslo, nơi diễn ra buổi lễ trao giải Nobel Hòa bình từ 1947 đến 1989. Giải thưởng Abel được tổ chức trao hằng năm như giải thưởng Nobel và có giá trị gần 26 triệu USD.

Hòa Phố


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất