Kazakhstan: Tổng thống Nazarbayev từ chức sau 30 năm nắm quyềnÔng Nurultan Nazarbayev đã lãnh đạo đất nước giàu dầu mỏ trong suốt 30 năm qua. Ông đã đưa ra thông báo bất ngờ trên truyền hình quốc gia vào tối thứ ba về việc xin nghỉ hưu.

Kazakhstan: Tổng thống Nazarbayev từ chức sau 30 năm nắm quyền

Tổng thống Nazarbayev (giữa) vào năm 2012 tại một cuộc họp của đảng Nur Otan của mình ở thủ đô Astana của Kazakhstan

Ông phát biểu: Tôi đã đưa ra một quyết định, điều không dễ dàng đối với tôi, khi từ chức chủ tịch, ông Naz Nazarbayev nói. Năm nay sẽ là 30 năm kể từ khi tôi đảm nhiệm chức vụ cao nhất của đất nước. Người dân đã cho tôi cơ hội trở thành tổng thống đầu tiên của Kazakhstan độc lập".

Kazakhstan giàu có với dầu, khí đốt và than đá, nhưng Tổng thống Nurultan Nazarbayev đã cam kết cho đất nước này một sự thay đổi mạnh mẽ từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng xanh.

Người đàn ông 78 tuổi này đã lãnh đạo đất nước vượt qua những biến động kinh tế trong những năm 1990 trong khi củng cố quyền lực của mình trong một loạt các cuộc bầu cử bắt đầu giống với các lễ đăng quang. Ông được bầu lần cuối vào năm 2015 với 97,7% số phiếu. Mặc dù được cho là duy trì sự ổn định và hòa bình sắc tộc ở Kazakhstan, ông đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đàn áp bất đồng chính kiến ​​và đứng ngoài phe đối lập.

Kassym-Jomart Tokayev, người phát ngôn của thượng viện quốc hội, sẽ đảm nhận chức quyền Chủ tịch điều hành của đất nước trong phần còn lại của nhiệm kỳ theo hiến pháp, ông Nazarbayev cho biết.

Nazarbayev sẽ không hoàn toàn thoát khỏi chính phủ, tuy nhiên. Ông nói rằng ông sẽ tiếp tục làm chủ tịch hội đồng an ninh và vẫn là lãnh đạo đảng Nur Otan, người thống trị quốc hội, trong một nỗ lực rõ ràng để bảo vệ ảnh hưởng của ông và đảm bảo an ninh của ông trong những năm sau khi một nhà lãnh đạo mới, có khả năng được tuyển chọn, nắm quyền .

Kazakhstan có dân số chỉ 18 triệu nhưng là nước lớn thứ chín trên thế giới với diện tích khoảng một triệu dặm vuông. Nó giáp Nga ở phía bắc, Trung Quốc ở phía đông và có trữ lượng dầu lớn khiến nó trở nên quan trọng về mặt chiến lược và kinh tế.

Việc từ chức diễn ra chỉ vài tuần sau khi người đàn ông mạnh mẽ già nua bãi nhiệm chính phủ nước này. Tháng trước Nazarbayev đã công bố gói chi tiêu vài tỷ đô la cho các chương trình xã hội và tiền lương của nhà nước. Ông cũng hứa sẽ đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng.

Bích Ngà

 

 


Bài liên quan