KCN Đông Nam: Vì sao UBND huyện Củ Chi phớt lờ các quyết định, vẫn tiếp tục thu hồi cưỡng chế đất?Mặc dù còn tồn đọng nhiều vấn đề chưa giải quyết xong, nhiều người dân vẫn cầm đơn khiếu kiện khắp nơi, mới đây, chính quyền địa phương vẫn “phớt lờ” quyết định của Tòa Án TP.HCM cũng như chỉ đạo của Thanh Tra chính Phủ để tiếp tục cưỡng chế đất của người dân.

KCN Đông Nam Củ Chi: UBND huyện Củ Chi có đang thu hồi đất trái với quy định của pháp luật?

KCN Đông Nam Củ Chi nơi nhiều khu đất của người dân bị thu hồi, cưỡng chế

Trong bài viết Vì sao hàng trăm hộ dân đồng loạt tố cáo Huyện Củ Chi thu hồi đất cho KCN “ma”? mà báo Pháp Luật Việt Nam đã đăng tải trước đó. Cụ thể, theo Đơn kiến nghị của nhiều người dân gửi đến báo Pháp Luật Việt Nam, với mong muốn phản ánh trung thực, chính xác những nội dung liên quan đến việc UBND huyện Củ Chi lợi dụng chức quyền, lạm dụng tín nhiệm, cố tình ra quyết định thu hồi đất không đúng với quy định tại “Cụm KCN Cơ khí Tân Quy”.

Nằm ngoài ranh quy hoạch những vẫn “cố” thu hồi?

Theo nội dung Đơn kiến nghị của 15 hộ dân có trong danh sách thu hồi đất mà UBND huyện Củ Chi công bố, dựa trên những Quyết định số 3343 ký ngày 4/8/2008 đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch KCN Đông Nam và khu dân cư phục vụ công nghiệp để trình lên chính phủ thì 15 hộ dân đang sinh sống tại đường tỉnh lộ 9, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM đang nằm ngoài ranh quy hoạch.

Theo những hộ dân tại đây cho biết, đất của những hộ dân là đất thuộc Khu dân cư hiện hữu từ trước đến nay trên trục đường tỉnh lộ 9. Người dân cũng khẳng định theo QĐ 3343, đất của những bà con tại đây không nằm trong ranh quy hoạch, việc UBND huyện Củ Chi đưa ra những Quyết định thu hồi tại đây là hoàn toàn trái với quy định và cố tình làm sai

Dự án Cụm công nghiệp cơ khí chế tạo Tân Quy được UBND thành phố ra văn bản số 4214/UBND-CNN ngày 15/7/2005  triển khai địa điểm xây dựng với quy mô 300 hecta tại xã Hòa Phú và xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi. Đến ngày 03/8/2005, UBND TP có văn bản số 419/UBND-CNN xác định lại quy mô lên tới 343,1782 hecta thuộc xã Bình Mỹ và xã Hòa Phú, huyện Củ Chi.

Ngày 11/6/2007, UBND Củ Chi lập “Phương án tổng thể số 1292/PATT” và ngày 22/12/2009 thì lập “Phương án chi tiết” về giải phóng mặt bằng, được Chủ tịch UBND huyện Củ Chi ký quyết định số 46538/QĐ-UBND phê duyệt ngày 31/12/2009. Về giá đất để tính bồi thường thì dựa vào Công văn số 2565/UBND-ĐT ngày 4/5/22007 quy định về giá đất để tính bồi thường của 07 dự án trên địa bàn Củ Chi, trong đó có dự án Cụm công nghiệp Tân Quy.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1736/QĐ-TTg ngày 2/12/2008 đã ký và phê duyệt KCN Đông Nam diện tích 283 ha, còn lại Khu dân cư phục vụ công nghiệp chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

KCN Đông Nam Củ Chi: UBND huyện Củ Chi có đang thu hồi đất trái với quy định của pháp luật?

Nhiều người dân vô cùng bức xúc về việc UBND huyện Củ Chi thu hồi đất, cưỡng chế đất của người dân

Cũng theo đơn kiến nghị, UBND huyện Củ Chi ra Quyết định về việc thu hồi đất cho KCN Cơ khí Tân Quy không có quyết định phê duyệt hay thành lập nào của UBND TP.HCM cho 2 xã Bình Mỹ và Hòa Phú huyện Củ Chi.

 Điều đáng nói, để “hợp pháp hóa luật”  những quyết định thu hồi đất của những hộ dân tại đây lại được ký trước ngày 30/9/2009 để né tránh nghị định 69 của Chính phủ ký ngày 13/8/2009 và có hiệu lực ngày 1/10/2009.
“Việc UBND huyện Củ Chi thu hồi đất của những hộ dân tại đây để cho một dự án ma (Cụm KCN Cơ khí Tân Quy) là hoàn toàn không đúng với pháp luật, không những vậy UBND huyện Củ Chi còn tự kê khai giá đất thấp xuống để ép những người dân khác có đất trong ranh quy hoạch phải nhận số tiền thấp hơn nhiều lần so với quy định… Việc làm này cần có cơ quan chức năng có thẩm quyền cao hơn để xác minh và làm rõ”. Ông Nguyễn Văn Huệ, đại diện cư dân cho biết.

Có tình trạng giao dịch “ngầm” về mức giá đền bù?

Qua trao đổi với nhiều hộ dân có phần đất đang trong quyết định thu hồi của UBND huyện Củ Chi, được biết, hầu hết các hộ dân đều vô cùng bức xúc về việc UBND huyện Củ Chi “tự ý” đưa ra những quyết định, văn bản trong việc thu hồi, đền bù đất của người dân trái với quy định.

“Qua tìm hiểu người dân phát hiện có trường hợp có dấu hiệu của việc thỏa thuận “ngầm”trong quá trình bồi thường, không những vậy UBND huyện Củ Chi cũng tự ý đưa ra những văn bản nhằm thu hồi, đền bù giá đất của người dân trái với quy định”. Bà Huỳnh Thị Mai, một người dân cho biết.

Ngoài ra, bà Mai cho biết thêm, nhà bà có 2.753 m2 đất mặt tiền Tỉnh lộ 8 ngay tại cổng A KCN Đông Nam Củ Chi nhưng được tính giá bồi thường chỉ 428 triệu đồng, trung bình chỉ 155.000 đồng/m2. Trong quá trình khiếu nại, bà Mai phát hiện một hộ dân gần nhà mình được bồi thường đất vị trí lô 2 (không có mặt tiền tiếp giáp Tỉnh lộ 8- PV) là ông Đinh Văn Minh (65 tuổi, ngụ ấp 3, xã Bình Mỹ,huyện Củ Chi) lại được Hepza bồi thường 2,7 tỷ đồng cho 2.645 m2 đất, tại thời điểm tháng 6-2010.

Quá bức xúc, bà Mai nhiều lần khiếu nại thì chủ đầu tư KCN Đông Nam mới đồng ý hỗ trợ thêm hơn 1,8 tỷ đồng, cộng với tiền lãi ngân hàng, số tiền thực nhận của bà lên gần 2,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà Mai không đồng ý với số tiền hỗ trợ thêm từ CĐT và cho biết, nếu đền bù theo Nghị định 69/2009 thì số tiền mà CĐT phải thực bỏ ra lớn hơn nhiều.

Tương tự, ông Huỳnh Thành Tính một người dân khác cho biết: “Tôi vô cùng bức xúc về việc UBND huyện Củ Chi đưa ra những quyết định thu hồi đất của dân trái với quy định như vậy. Tôi đã làm đơn gửi nhiều cơ quan ban ngành, cũng như gửi đơn tới Tòa án Nhân Dân TP.HCM để khiếu nại UBND huyện Củ Chi, cũng như áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đến việc thu hồi đất tại đất của tôi”.

Ngoài ra ông Tính cũng chia sẻ thêm, nếu trong trường hợp thu hồi đất đúng với quy định, ông sẽ là người đầu tiên thực hiện cũng như vận động những bà con khác cùng thực hiện. Ngoài ra nếu việc thu hồi mà để sử dụng đúng mục đích cũng như để xây dựng bệnh viện, trường học ông sẵn sàng hiến phần đất đó kèm theo ủng hộ 1 tỷ đồng để xây dựng.

KCN Đông Nam Củ Chi: UBND huyện Củ Chi có đang thu hồi đất trái với quy định của pháp luật?

Khu đất của ông Huỳnh Thành Tính mới bị cưỡng chế ngày 6/6

Ngược lại, việc thu hồi trái quy định, thu phần lợi về cá nhân, tập thể những đơn vị làm sai, ông sẽ đấu tranh đến cùng để giành lại quyền lợi của mình cũng như bà con tại đây.

UBND huyện Củ Chi "né tránh" cung cấp thông tin cho báo chí?

Liên quan đến nội dung về việc cưỡng chế đất của một số hộ dân khác, ngày 5/6 phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam đã chủ động tới liên hệ UBND huyện Củ Chi, với mong muốn hỗ trợ đầy đủ thông tin, để báo Pháp Luật Việt nam có thông tin bài viết được khách quan nhất.

Dù có nhiều lãnh đạo có mặt tại UBND huyện Củ Chi lúc này nhưng ông Nguyễn Văn Út – Chánh văn phòng UBND huyện Củ Chi lại “bình thản” hút thuốc trong khu vực “cấm hút thuốc” ngay tại sảnh chính của UBND huyện Củ Chi, sau đó “đùn đẩy” phóng viên qua ban tiếp công dân để gửi câu hỏi chứ không trực tiếp ghi nhận lại thông tin.

KCN Đông Nam Củ Chi: UBND huyện Củ Chi có đang thu hồi đất trái với quy định của pháp luật?

Ông Nguyễn Văn Út - Chánh văn phòng UBND huyện Củ Chi ngang nhiên hút thuốc tại khu vực "cấm hút thuốc" ngay tại sảnh chính UBND huyện Củ Chi (Hình cắt từ clip)

Mới đây, một lần nữa, ngày 12/6, phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam tiếp tục đến UBND huyện để yêu cầu đơn vị cung cấp những thông tin (trừ thông tin mật, nếu có) liên quan đến việc thu hồi, cưỡng chế đất tại KCN Đông Nam… một lần nữa phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam phải tiếp tục ngồi đợi gần 1 giờ đồng hồ, những cuối cùng vẫn không hề gặp được một vị đại diện nào của UBND huyện Củ Chi để trao đổi thông tin.

Để thông tin được khách quan nhất, phóng viên cũng đã yêu cầu “đăng ký lịch gặp lãnh đạo để trao đổi thông tin, trả lời báo chí…” nhưng UBND huyện Củ Chi tiếp tục né tránh, lấy lý do lãnh đạo bận đi họp… phóng viên cứ gửi câu hỏi ở lại lãnh đạo sẽ xem xét và trả lời…

Theo quy định tại Luật Báo chí 2016, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân, thông tin do cơ quan báo chí chuyển đến, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết biện pháp giải quyết.

Điều 38 Luật Báo chí về cung cấp thông tin cho báo chí quy định, trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin khi có trả lời chính thức từ UBND huyện Củ Chi.

Phạm Sơn - Quang Huy

Đón xem các bài sau:

-Cần chấm dứt tình trạng thu hồi, cưỡng chế đất tại Củ Chi khi chưa xác định rõ vị trí  và ranh giới đất trong KCN Đông Nam

- Ai đang “chống lưng” để UBND huyện Củ Chi cưỡng chế đất trái với quy định?


 


Bài liên quan