KDC Thiên Lý: Khách hàng tố Công ty An Thiên Lý ép đóng nhiều loại phí trên trời?Dự án khu nhà ở Thiên Lý (phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) do Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ An Thiên Lý (Công ty An Thiên Lý) làm chủ đầu tư từ năm 2004, đến nay sau 15 năm chỉ mới có khoảng 10% nhà được xây dựng. Dân cư thưa thớt, hạ tầng nghèo nàn vậy mà khách hàng phản ánh đơn vị này tự ý thu các khoản phí "mập mờ", gây khó khăn cho người dân khi tiến hành xây dựng...

Từ hợp đồng góp vốn…

Cụ thể, theo đơn kiến nghị của khách hàng mua đất nền tại dự án Thiên Lý, các cư dân mua đất của Công ty An Thiên Lý theo hợp đồng góp vốn bằng mẫu có sẵn do Công ty An Thiên Lý tự soạn, người mua không được thêm bớt hoặc sửa đổi bất kỳ điều khoản nào trong hợp đồng.

Nhiều khách hàng tố Công ty An Thiên Lý, thu nhiều khoản tiền mập mờ

Khu nhà ở Thiên Lý, nhiều căn nhà đang được xây dựng nhưng phải chịu nhiều các khoản phí từ Chủ đầu tư

Theo nhiều khách hàng cho biết, sau khi đọc các điều khoản hợp đồng, họ nhận thấy lợi ích hoàn toàn thuộc về Công ty An Thiên Lý, còn những rủi ro thì khách hàng phải chịu.

Công ty TNHH XD và DV An Thiên Lý được thành lập ngày 05 tháng 09 năm 1996 với số vốn ban đầu là 600.000.000 VND chủ yếu tập trung vào lĩnh vực thi công lắp dựng kết cấu thép, chống ăn mòn kết cấu thép và dịch vụ giao nhận vận tải – khai thuê Hải Quan. Năm 1999, Công ty TNHH XD và DV An Thiên Lý đã mạnh dạn đầu tư nhập khẩu 01 dây chuyền sản xuất tấm đế dùng lót bên trong đế giày của Hàn Quốc và phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này. 
(Trích https://www.anthienly.com.vn)

… Đến việc thu các khoản phí ngoài hợp đồng

Được biết, dù trong hợp đồng góp vốn không ghi các loại phí xây dựng, nhưng khi khách hàng xây dựng lại phải đóng thêm nhiều các khoản phí phát sinh, thu giá cao mà không rõ căn cứ, quy định nào của pháp luật.

Cụ thể, theo thông tin từ khách hàng cung cấp, các loại phí mà khách hàng phải đóng cho Công ty An Thiên Lý bất hợp lý như: Phí thiết kế từ 12 – 15 triệu đồng, phí sửa thiết kế từ 8 – 20 triệu đồng tùy theo yêu cầu sửa chữa, phí xây dựng từ 20 – 25 triệu đồng, phí xe đổ bê tông tươi 2,5 triệu đồng… Điều đáng nói là các loại phí này không có hóa đơn chứng từ nào theo quy định của Bộ Tài chính.

Mặt khác, đối với nhà thầu xây dựng tại khu nhà ở Thiên Lý cũng phải đóng các loại phí như: Phí nhà thầu 12 triệu đồng, phí bảo vệ công nhân 3,5 triệu đồng, phí ép cọc 2 triệu đồng, ký quỹ ép cọc 20 triệu đồng.

Theo đơn kiến nghị của khách hàng, các phí nhà thầu Công ty An Thiên Lý thu của đơn vị thi công, nhưng thực tế chủ nhà phải gánh chịu bằng cách cộng thêm vào cho phí nhân công của nhà thầu. So với các dự án khác, thì cư dân không phải tốn quá nhiều phí như vậy.

Tính sơ bộ thì các khoản phí phát sinh, mỗi gia đình phải chịu thêm từ 80 – 100 triệu đồng, ngoài ra các khoản thuế GTGT mà đơn vị thi công xuất cho Công ty An Thiên Lý thì mỗi lô đất khi xây nhà bị đội giá lên trên 200 triệu đồng”. Chị L.N.M một cư dân đang sống tại đây cho biết.

Không những thế, Công ty An Thiên Lý còn bắt người mua phải đóng nốt 5% giá trị hợp đồng góp vốn còn lại nhưng theo nhiều  khách hàng lo lắng bất an cho tương lai chưa hoàn tất pháp lý (?) Khách hàng thắc mắc  về phí đo vẽ hiện trạng nhà 12 ngàn đồng/m2, không rõ căn cứ pháp lý phải đóng khoản phí này nhưng chưa được chủ đầu tư giải thích. 

Thế nào là "một trong những dự án đáng sống nhất tại trung tâm Quận 9"?

Theo phản ánh của nhiều cư dân tại đây, dù đã nhiều cư dân xây dựng nhà ở nhưng vẫn chưa được thực hiện, công tác vệ sinh môi trường các con đường và vỉa hè trong khu dân cư không được triển khai, cỏ dại mọc ở khắp nơi.

Chủ đầu tư dự án KDC Thiên Lý là ai?
Tình hình sản xuất giày dép ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ ở Việt Nam, để có thể đáp ứng được nhu cầu của  Khách Hàng, năm 2004 mọi hoạt động liên quan đến việc sản xuất tấm đế lót trong được tách ra dưới sự chuyên trách của 01 công ty mới mang tên Công ty TNHH An Thiên Lý, đặt tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, Xã Sông Trầu, Huyện Trảng Bom, Tình Đồng Nai với số vốn ban đầu là 27.000.000.000 VND (Hai mươi bảy tỉ đồng). Hoạt động của công ty mới này chủ yếu tập trung vào sản xuất nguyên phụ liệu giày, dép và cho thuê nhà xưởng.

Cũng trong năm 2004, Công ty TNHH XD và DV An Thiên Lý bắt đầu triển khai dự án Khu dân cư Thiên Lý tại Phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM với quy mô diện tích lên đến 17,4 ha. Hiện nay, dự an Khu dân cư Thiên Lý được đánh giá là một trong những dự án đáng sống nhất tại khu vực trung tâm quận 9. (Trích https://www.anthienly.com.vn)

Nhiều khách hàng tố Công ty An Thiên Lý, thu nhiều khoản tiền mập mờ

Cỏ dại mọc um tùm trên vỉa hè, do công tác quản lý từ chủ đầu tư, khiến mất mỹ quan tại khu nhà ở Thiên Lý.

Theo một số cư dân tại đây chia sẻ, chủ đầu tư không phải là công ty chuyên về lĩnh vực BĐS, dẫn đến việc quản lý kém, công tác PCCC không được thực hiện (đã bị cháy khu đất đường D3). Việc xây dựng nhiều hạng mục không hợp lý, như xây dựng nhà vệ sinh công cộng quá gần các hộ gia đình, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Ngoài ra, việc vệ sinh rác do Công ty An Thiên Lý tự thực hiện, dẫn đến dọn dẹp không thường xuyên, gây ô nhiễm môi trường. Một số vị trí của hệ thống cáp internet không đấu nối được, nhiều hộ dân không có internet để sử dụng.

Chủ đầu tư né tránh trách nhiệm

Cư dân phản ánh, từ khi các hộ dân về sinh sống tại khu nhà ở Thiên Lý, chưa hề có một cuộc gặp gỡ nào giữa đại diện Công ty An Thiên Lý với các hộ dân. Điều đáng nói nhất là một số nhà dân đã xây dựng, nhưng rất khó khăn trong việc phối hợp giữa Công ty An Thiên Lý với các nhà thầu để thực hiện hoàn công.

Hiện tại, dự án này đã có giấy CNQSDĐ nhưng đang đứng tên chủ đầu tư. Khi làm xong thủ tục hoàn công căn nhà mới sang tên cho người mua. Có một số hộ dân xây dựng nhà đã hoàn thành các thủ tục theo quy định nhưng vẫn chưa thực hiện được thủ tục hoàn công, và sang tên giấy CNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất do nhiều quy định khó khăn mà cty ATL đưa ra đối nhà thầu và khách hàng khiến nhiều hộ dân không thể chuyển khẩu về khu dân cư để yên tâm cuộc sống.

Từ những nội dung phản ánh trên, cư dân tại đây kiến nghị Công ty An Thiên Lý sớm tổ chức cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo Công ty An Thiên Lý, và thẳng thắn trao đổi, giải quyết những thực trạng nêu trên.

Sao Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa những thông tin tiếp theo!

Phạm Sơn

- Công ty An Thiên Lý sẽ trả lời sao về những khoản phí “mập mờ”

- Cơ quan chức năng nói gì về khu nhà ở An Thiên Lý và những khoản phí “mập mờ”

- Lý do vì sao nhiều hộ dân chưa được cấp Giấy CNQSDĐ tại khu nhà ở Thiên Lý


Bài liên quan