Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu của Công ty Hoa Linh bị phạt nặng từ tố cáo của người tiêu dùngCông ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh, Hà Nam đã “nổ” trên vỏ hộp sản phẩm mỹ phẩm Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu truyền thống của Công ty cụm từ “Sản phẩm được tin dùng số 1”. Hành vi này đã bị Thanh tra Sở Y tế Hà Nam xử phạt.

Xử lý vi phạm từ đơn tố cáo của người tiêu dùng

Theo thông tin anh N.M.H, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội cung cấp cho phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, anh đã mua các sản phẩm Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu của Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh, Hà Nam và rất ngạc nhiên khi phát hiện sản phẩm Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu truyền thống được người bán “nổ”  rất nhiều công dụng dễ gây hiểu nhầm là thuốc như:Giúp thanh nhiệt, làm dịu, giảm sưng tấy”… Đồng thời, trên vỏ hộp có ghi dòng chữ: Sản phẩm tin dùng số 1 trong khi sản phẩm này mới được công bố vào năm 2020 với số công bố là 31/20/CBMP-Hna.

Sau khi đối chiếu với Khoản 15 Điều 6 Luật Dược năm 2016, anh H nhận thấy Luật này có quy định cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế. Với suy nghĩ một sản phẩm muốn được đánh giá về chất lượng, hiệu quả thì phải có mặt trên thị trường trong thời gian dài nên sau khi phát hiện sự bất thường, anh H đã gửi đơn tố cáo và mẫu sản phẩm Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu truyền thống đến Sở Y tế Hà Nam để xem xét, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Từ phản ánh của người tiêu dùng, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận đơn và thụ lý nội dung tố cáo vi phạm công vụ đối với ông Quách Xuân Kha, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược do thiếu trách nhiệm trong công tác, cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý mỹ phẩm, đồng thời xem xét, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo đối với đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu truyền thống ra thị trường là Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh Hà Nam.

Đơn tố cáo của công dân là cơ sở để Thanh tra Sở Y tế Hà Nam tiến hành xem xét, xử phạt vi phạm hành chính.Đơn tố cáo của công dân là cơ sở để Thanh tra Sở Y tế Hà Nam tiến hành xem xét, xử phạt vi phạm hành chính.

Ngày 25/03/2021, Sở Y tế Hà Nam đã có công văn gửi Báo Pháp Luật Việt Nam (công văn do ông Trần Viết Huệ - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam ký) trả lời về nội dung phóng viên tìm hiểu như sau:“Trong hoạt động quảng cáo giới thiệu sản phẩm mỹ phẩm, Công ty đã vi phạm quảng cáo có dùng cụm từ “sản phẩm được tin dùng số 1” ghi trên vỏ hộp sản phẩm  mỹ phẩm Kem đánh răng dược liệu truyền thống (đúng ra phải là Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu truyền thống) không có tài liệu chứng minh và cơ quan có thẩm quyền cho phép. Hành vi vi phạm hành chính nêu trên đã bị Thanh tra Sở Y tế Hà Nam xử lý tại Quyết định số 13/QĐ-XPVPHC, ngày 16/03/2021”. Tổng số tiền phạt đối với 2 hành vi vi phạm là 50 triệu đồng.

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu của Công ty Hoa Linh bị phạt nặng từ tố cáo của người tiêu dùngSản phẩm Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu truyền thống được quảng cáo sai phép và đã bị xử phạt 50 triệu đồng.

Ai là người chịu trách nhiệm về sai phạm của Hoa Linh?

Là cơ quan quản lý nhà nước về y tế tại địa phương, Sở Y tế Hà Nam (trực tiếp là Phòng Nghiệp vụ Dược và Phó Giám đốc Trần Viết Huệ) liệu có phải chịu trách nhiệm do buông lỏng quản lý đối với việc sản xuất sản phẩm mỹ phẩm của Công ty Dược phẩm Hoa Linh Hà Nam hay không? Vì sao người tiêu dùng không có chuyên môn về y tế lại phát hiện ra các vi phạm trong khi các công chức của Sở Y tế lại không thể? Câu trả lời xin dành cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam.

Liên quan đến các hành vi vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính, đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm là Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh Hà Nam (gọi tắt là Dược Hoa Linh Hà Nam), thế nhưng đây chỉ là đơn vị sản xuất, còn tiếp thị và phân phối lại là Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh (gọi tắt là Dược Hoa Linh Hà Nội).

Theo Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc đơn vị sản xuất Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu truyền thống là người góp 20% vốn vào doanh nghiệp chuyên phân phối sản phẩm (Dược Hoa Linh Hà Nội), đồng thời là giám đốc nhà máy sản xuất của Dược Hoa Linh Hà Nội tại Lô B3 cụm công nghiệp thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội. Còn ông Trần Ngọc Ánh, người sáng lập Dược Hoa Linh Hà Nội chiếm 55% vốn tại Dược Hoa Linh Hà Nam./.

 

Liên quan tới nội dung này, chúng tôi đã làm việc với Sở Y tế Hà Nam và nhận thấy có nhiều bất cập trong công tác quản lý của các cán bộ Sở này. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh ở các bài tiếp theo.

 Mỹ Hạnh - A Hào