Khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tiếp theoNgày 12/4, giới chuyên gia nhận định khả năng một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ được tổ chức trong tương lai gần đang gia tăng sau khi các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ cùng chung quan điểm ủng hộ duy trì đà đối thoại nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ.

Khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tiếp theo

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Hội nghị thượng đỉnh lần ba ở Bình Nhưỡng ngày 18/9/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong cuộc gặp tại thủ đô Washington ngày 11/4 (theo giờ địa phương), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định cam kết giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Ông Moon Jae-in bày tỏ hy vọng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ tư giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. trong khi đó, Tổng thống Trump đã đề nghị nhà lãnh đạo Hàn Quốc chia sẻ những gì ông nắm được về quan điểm của Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu cấp cao Hong Min tại Viện Thống nhất Dân tộc của Hàn Quốc dự đoán công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều có khả năng sẽ tăng tốc sau khi Tổng thống Moon Jae-in về nước. Nhà nghiên cứu này cho rằng Triều Tiên có thể sẽ chấp thuận một đề nghị như vậy, khi xét đến thông điệp mà Triều Tiên đã phát đi trong những ngày gần đây thông qua các cuộc họp quan trọng của Đảng Lao động Triều Tiên và Hội nghị Đại biểu Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên khóa 14.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là đã tránh chỉ trích Tổng thống Trump và chỉ tập trung kêu gọi nêu cao tinh thần tự lực để vượt qua khó khăn cũng như thúc đẩy kế hoạch phát triển kinh tế theo chiến lược của Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo chuyên gia Hong Min, nhà lãnh đạo Triều Tiên chắc chắn sẽ muốn tiếp nhận thông tin từ Tổng thống Moon Jae-in về cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc với Tổng thống Mỹ. Việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cũng sẽ giúp đề cao vị thế của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cho ông một cơ sở cần thiết để thực hiện các bước đi tiếp theo, như khả năng nối lại cuộc đối thoại với Mỹ.

Khi hy vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong tương lai gần đang dần lớn lên thì cũng có nhiều đồn đoán cho rằng có khả năng lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom vào đúng dịp kỷ niệm 1 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa hai ông này ngày 27/4 năm ngoái.

Hai nhà lãnh đạo này đã gặp nhau 3 lần trong năm 2018 và trong dịp Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng tham dự cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận lời mới tới thăm Seoul trong tương lai gần để tham gia cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo của hai bên.

Nguồn Baotintuc


Bài liên quan