Khách hàng nên thận trọng khi giao dịch tại dự án Green Oasis Cổ Bi (Gia Lâm)Mặc dù nhân viên các sàn môi giới bất động sản liên tục mời chào khách hàng đến thăm quan thực tế, chọn lô, đặt cọc và đóng tiền theo tiến độ của Công ty CP tập đoàn Videc tại dự án nhà ở xã Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội (dự án Green Oasis Cổ Bi). Tuy nhiên, Công ty CP tập đoàn Videc lại “phủi sạch” và luôn khẳng định mình đang làm đúng!? Bên cạnh đó, dư luận cũng đặc biệt quan tâm đến việc, liệu dự án này đã có quyết định hủy bỏ nhà ở xã hội hay chưa?

Khách hàng nên thận trọng trước thông tin giao bán tại Dự án nhà ở xã Cổ Bi

Trước đó, Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh về việc sau nhiều năm đắp chiếu, nhưng đến cuối năm 2019 đầu năm 2020, dự án khu nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi lại rao bán rầm rộ với chủ đầu tư mới là Công ty CP tập đoàn Videc (Videc Group). Cùng với đó, là nghi vấn xung quanh việc Videc Group đang biến nhà ở xã hội thành biệt thự, shophouse.

Khách hàng nên thận trọng khi giao dịch tại dự án Green Oasis Cổ Bi (Gia Lâm)Nhiều sàn BĐS vẫn tư vấn, mời chào khách hàng xuống tiền đặt cọc dự án nhà ở xã Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội với cái tên Green Oasis 

Để xác minh thông tin, PV đã liên hệ làm việc với Videc Group. Theo văn bản gửi PV, Videc Group lại cho rằng, tại dự án nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi, chủ đầu tư chưa huy động vốn. Thông tin dự án tổ chức kinh doanh bán hàng là không chính xác?

“Các văn bản liên quan đến công tác kinh doanh chỉ phục vụ hoạt động nội bộ của doanh nghiệp để các bộ phận có cơ sở chuẩn bị, lên kế hoạch hoàn thiện phương án triển khai, tính toán hiệu quả của dự án theo từng giai đoạn”, văn bản của Videc Group lý giải.

Đồng thời, Videc Group cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh, đơn vị này đã yêu cầu gỡ thông tin và báo cáo cơ quan chức năng có biện pháp xử lý vì đã phát tán văn bản nội bộ. Việc báo cáo này chỉ bằng miệng, không có văn bản.

Tuy nhiên, lý giải này của Videc Group đang trái ngược lại với những gì mà nhân viên sàn bất động sản Kinh Bắc Land, Việt For Land đang giới thiệu, mời chào. Và trên các trang mạng, sàn bất động sản, vẫn tràn ngập thông tin giao bán dự án nhà ở xã Cổ Bi với cái tên mỹ miều “Green Oasis Cổ Bi”?

Ở đây, trong trường hợp CĐT không cho phép chào bán thì ai dám đứng lên phân phối, chào mời và nhận tiền đặt cọc của khách hàng?

Và câu trả lời nào có thể thỏa đáng cho sự việc này nếu chiếu theo thông báo tiến độ thanh toán Lô A được Phó TGĐ Videc Group Nguyễn Quốc Dũng ký ngày 13/2/2020?.

Chưa hết, mặc dù Videc Group có khẳng định, đơn vị ký hợp đồng hợp tác với Công ty CP xây lắp 1 – Petrolimex và được toàn quyền quyết định về dự án nhà ở xã Cổ Bi. Tuy nhiên, khi PV đề cập đến việc hợp tác kinh doanh này có được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt? Videc Group không đưa ra được câu trả lời!?

Khách hàng nên thận trọng khi giao dịch tại dự án Green Oasis Cổ Bi (Gia Lâm)

Thông báo số 61/TB-UBND của UBND TP. Hà Nội yêu cầu Thanh tra Thành phố làm rõ tham mưu cho Thành phố nhiều vấn đề liên quan đến dự án nhà ở xã Cổ Bi

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, ngày 6/12/2019 Thanh tra thành phố Hà Nội đã có kết luận số 5904/KL-TTTP-P6 thanh tra toàn diện dự án nhà ở xã Cổ Bi. Tuy nhiên, tới ngày 17/1/2020 UBND TP. Hà Nội có thông báo số 61/TB-UBND về Kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội tại cuộc họp nghe báo cáo về kết luận thanh tra số 5904/KL-TTTP-P6 ngày 6/12/2019 liên quan tới dự án Khu nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi. Trong đó, có ghi rõ:

“Sau khi xem xét kết luận thanh tra và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, tập thể lãnh đạo UBND Thành phố đã thảo luận, thống nhất kết luận: Kết luận Thanh tra thành phố số 5904/KL-TTTP-P6 đã rõ nhưng chưa đầy đủ, toàn diện. UBND TP. Hà Nội giao Thanh tra thành phố tiếp tục kết luận làm rõ:
Việc xem xét trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc thực hiện Dự án nhà ở dịch vụ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm theo quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức, viên chức: Yêu cầu phân định rõ các cá nhân có liên quan thuộc diện quản lý của: Ban Thường vụ Thành ủy; Thường trực Thành ủy; Ban cán sự Đảng UBND Thành phố; Giám đốc Sở, ngành; UBND huyện Gia Lâm.

Đồng thời, tham mưu cho Thành phố thu hồi hoặc hủy văn bản của Thành phố về việc cho phép chuyển đổi dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, theo văn bản gửi báo Báo Pháp luật Việt Nam, Videc group cho rằng Dự án đã được các cơ quan ban ngành chỉ rõ Chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư ngày 9/2/2009 do UBND TP. Hà Nội cấp và Quyết định số 4998/UB-UBND ngày 28/9/2009 của UBND TP. Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng 32.94m2 đất tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm. Bằng việc viện dẫn 1 loạt văn bản trong đó có Văn bản số 2977/SXD-PTĐT của Sở xây dựng Hà Nội.

Nhưng xin được nhắc lại, ngày 14/05/2019, tại Văn bản số 2977/SXD-PTĐT, Sở xây dựng TP Hà Nội cùng các Sở đề nghị UBND TP: Cho phép Nhà đầu tư tiếp tục triển khai Dự án nhà ở thương mại đã được UBND TP phê duyệt tại Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000274 (ngày 09/02/2009) và Quyết định số 4998/QĐ-UBND (ngày 28/09/2009) cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Câu hỏi đặt ra, hiện nay UBND TP. Hà Nội đã có quyết định thu hồi hoặc hủy văn bản về việc cho phép chuyển đổi dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đối với Dự án nhà ở dịch vụ xã Cỗ Bi hay chưa? Và UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chấp thuận đề nghị của các Sở theo văn bản số 2977/SXD-PTĐT hay chưa???

UBND huyện Gia Lâm khẳng định “chưa nhận được văn bản của TP Hà Nội” về việc chuyển đổi dự án thành nhà ở thương mại

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Trương Văn Học, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: “Thành phố đang giao cho các sở ban ngành và Thanh tra thành phố rà soát dựa trên văn bản cũ của thành phố. Còn chính thức thì phía UBND huyện chưa nhận được văn bản của Thành phố về việc cho phép dự án chuyển từ nhà ở xã hội sang dự án thương mại”.

Khi được hỏi về việc UBND huyện Gia Lâm có nắm được thông tin PCC1 và Videc group hợp tác thực hiện dự án, ông Học cho biết: Huyện không nắm được, về mặt chính thức văn bản huyện không có.

Cũng liên quan tới vấn đề này, đại diện Thanh tra huyện Gia Lâm cho hay: Thanh tra Thành phố yêu cầu huyện Gia Lâm thống kê toàn bộ danh sách các lãnh đạo, chuyên viên phụ trách liên quan đến dự án. UBND huyện Gia Lâm đã có báo cáo và gửi danh sách các cá nhân, tổ chức liên quan lên Thanh tra thành phố.

Còn việc Thành phố đã được thu hồi hay hủy bỏ quyết định chuyển đổi sang nhà ở xã hội trước đó hay chưa, đại diện Thanh tra huyện Gia Lâm cho rằng, trước đây Thanh tra thành phố có họp với các sở ngành và ban hành kết luận thanh tra số 5904 và thông báo số 61 mới đây, nhưng còn phải báo cáo và xin chỉ đạo của UBND TP, có thể trong tương lai thành phố sẽ chấp thuận đây là dự án nhà ở thương mại nhưng hiện tại về văn bản chính thức thì tại kết luận của Thanh tra thành phố cũng chưa rõ ràng…

Như vậy theo UBND huyện Gia Lâm, đến thời điểm hiện tại, Dự án nhà ở tại xã Cổ Bi vẫn chưa nhận được Quyết định cuối cùng về việc chuyển đổi dự án từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại. Tới thời điểm này, Thanh tra thành phố và các sở ngành đang rà soát lại dự án. Đồng thời, cũng đang làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại dự án nhà ở xã Cổ Bi theo thông báo số 61/TB-UBND ngày 17/1/2020 của UBND TP. Hà Nội.

Mặc dù chưa được UBND TP. Hà Nội có văn bản chính thức về việc hủy bỏ hoặc thu hồi văn bản cho phép chuyển Dự án nhà ở xã Cổ Bi thành nhà ở xã hội. Văn bản dự án nhà ở xã Cổ Bi là nhà ở xã hội vẫn còn đó...

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, mới đây, tờ Chuyên trang Đầu Tư Tài Chính Việt Nam - VietnamFinance của Tạp chí Nhà đầu tư có dẫn lời lãnh đạo tập đoàn Videc Group cho biết, "xét về tính pháp lý thì dự án Green Oasis Cổ Bi là nhà ở dịch vụ chứ không phải nhà ở xã hội”.

Điều này, trái ngược hoàn toàn với những gì đại diện UBND huyện Gia Lâm và Thanh tra huyện Gia Lâm trao đổi với phóng viên.

Chưa hết, tại văn bản mà đại diện Videc Group gửi cho PV có khẳng định, các văn bản liên quan công tác kinh doanh chỉ phục vụ hoạt động nội bộ của doanh nghiệp để các bộ phận có cơ sở chuẩn bị, lên kế hoạch hoàn thiện phương án triển khai, tính toán hiệu quả của dự án theo từng giai đoạn.

Đồng thời, khẳng định: theo quy định dự án đã hoàn thành GPMB và nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất thì được phép huy động vốn nhưng CĐT chưa thực hiện việc huy động vốn này.

Tuy nhiên, việc ban hành thông báo tiến độ thanh toán lô A Dự án khu nhà liền kề Green Oasis Cổ Bi do đích thân Phó Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Dũng ký ngày 13/2/2020, lại khiến dư luận càng thắc mắc: Phải chăng Videc Group đang “cầm đèn chạy trước ô tô”?.

Trong một diễn biến khác, trao đổi với PV về văn bản chính thức của TP Hà Nội về việc thu hồi hoặc hủy bỏ văn bản nhà ở xã hội, Bà Phí Bùi Thu Hà – Phụ trách truyền thông Tập đoàn Videc cho biết: “Bên chị chưa có. Nếu em xin được chỗ nào có thì gửi lại giúp cho doanh nghiệp”!

Trước sự việc trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm và các Sở ngành liên quan kiểm tra, làm rõ. Tránh tình trạng để doanh nghiệp “ôm đất”, liên kết hợp tác sau đó đề nghị thay đổi dự án nhằm trục lợi.

Đồng thời, khách hàng cũng nên cẩn trọng trước những thông tin giao bán tại Dự án nhà ở xã Cổ Bi (hay còn gọi là Green Oasis Cổ Bi, Gia Lâm) dưới danh nghĩa Videc Group làm chủ đầu tư để tránh rủi ro.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bá Vân


Bài liên quan