Khai phá "đại dương xanh" cùng NFT và Metaverse(SPL)- Thời gian gần đây, từ khoá "metaverse" đã liên tục được các gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google…nhắc đến, thậm chí CEO Facebook, Mark Zuckerberg còn mô tả tương lai của công ty sẽ không còn nằm ở mạng xã hội nữa mà là xây dựng một metaverse - cái được xem như một hiện thân mới của Internet trong 5 năm tới.

Nói một cách ngắn gọn, metaverse - hay một siêu vũ trụ ảo - là nơi bất cứ thứ gì chúng ta có thể tưởng tượng ra đều tồn tại. Mục tiêu là tạo ra một không gian tương tự Internet, nhưng người dùng (thông qua hình đại diện kỹ thuật số) có thể đi vào bên trong và tương tác với người khác trong thời gian thực. Về lý thuyết, bạn có thể ngồi quanh bàn họp ảo với các đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới - thay vì nhìn chằm chằm vào khuôn mặt 2D của họ trên Zoom - và sau đó đi đến một cửa hàng Starbucks ảo để gặp mẹ của bạn, người đang sống ở đầu kia của đất nước.

Khai phá đại dương xanh cùng NFT và Metaverse

Chia sẻ trong buổi tọa đàm về chủ đề “BlockChain NFT số hoá vũ trụ Metaverse” được tổ chức mới đây, Tiến Sĩ Đặng Khánh Hưng – Viện trưởng Viện Nghiên Cứu và Sáng Tạo Khoa Học Máy Tính (IRICS) cho biết, NFT và Metaverse đang là một cơn sốt, thu hút rất nhiều sự chú ý của cả những nhà phát triển, những người chơi và những cộng đồng đầu tư, lướt sóng. Và đứng trước một cơn sốt, chúng ta nên đón nhận bằng một cái đầu lạnh, để có thể tự nhìn nhận và phân biệt được đâu là vàng, và đâu là cám. 

Khai phá đại dương xanh cùng NFT và Metaverse

Toàn cảnh tọa đàm techtalk “BlockChain NFT số hoá vũ trụ Metaverse”

TS Đặng Khánh Hưng cũng cho biết “Ở góc độ nhà phát triển, tôi cho rằng xây dựng một game rất khó, và lồng ghép NFT, tokenomics một cách hài hoà vào game đó lại còn khó hơn. Nếu một đội ngũ phát triển đặt mục tiêu xây dựng một game liên quan đến NFT chỉ vì xu hướng này đang quá nóng, với tâm thế cứ làm đi rồi sẽ thu hút được dòng vốn dòng tiền, và làm sản phẩm một cách vội vã, thì nguy cơ thất bại chắc không hề nhỏ. Trong vài tuần trở lại đây, có rất nhiều phi vụ hack các giao thức DeFi, thiệt hại hàng chục hay hàng trăm triệu USD. Giới chuyên môn nhận định rằng những vụ hack này xuất phát từ những lỗ hổng căn bản trong giao thức DeFi, và những lỗ hổng này hiện diện vì sự vội vã, thiếu cẩn trọng, và có đôi khi là hời hợt của đội ngũ phát triển. Hy vọng các nhà phát triển Game và NFT không lặp lại sự hời hợt này”.

Khai phá đại dương xanh cùng NFT và Metaverse

Tiến Sĩ Đặng Khánh Hưng – Viện trưởng Viện Nghiên Cứu và Sáng Tạo Khoa Học Máy Tính (IRICS)

“Bên cạnh những nhà phát triển, chúng ta còn cần nhắc đến những nhà đầu tư. Một số token của những game có NFT đã tăng giá hàng trăm lần. Nhưng cũng có những nhà phát triển cố tình tạo ra token mang danh NFT, kêu gọi thu hút đầu tư, chào bán token, rồi rug-pull, nôm na là “qua cầu rút ván”, ôm trọn số tiền của nhà đầu tư. Nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng với nguy cơ này”, Tiến Sĩ Đặng Khánh Hưng đưa ra lời khuyên.

Chia sẻ về vấn đề này, Tiến sĩ Vương Quang Long - Founder & CEO TomoChain đã lấy ví dụ về sản phẩm của công ty ông. Ông Long cho biết, TomoChain định vị mình là một public-chain có sự tương đồng với Ethereum. Sự tương đồng ở đây là cả hai đều sử dụng Ethereum Virtual Machine (EVM), là một trình biên dịch để bạn có thể lập trình trên đó. EVM cho phép bạn lập trình rất nhiều app, những logic khác nhau và những logic này sẽ chạy trên Blockchain. Điểm khác biệt và dễ dàng để các lập trình viên tiếp cận chính là mức phí hoạt động trên EVM ở TomoChain rẻ hơn. Và chính vì mức phí không đáng kể, tôi nghĩ nó sẽ khiến cho rất nhiều người có thể sẵn sàng thử nghiệm những ứng dụng mới và trải nghiệm mới. 

Khai phá đại dương xanh cùng NFT và Metaverse

Tiến sĩ Vương Quang Long - Founder & CEO TomoChain

Nói về tầm nhìn của TomoChain về việc ứng dụng blockchain như thế nào trong NFT và Metaverse trong tương lai, Tiến sĩ Vương Quang Long cho biết “Phần Game NFT là một trong những nỗ lực lớn mà TomoChain muốn thực hiện trong thời gian khoảng 6 tháng đến 12 tháng tới. Sau khi hình thành Masternode, TomoChain đã có một số ứng dụng về Decentralized Finance (Tài chính phi tập trung) như XChain, một số đồng stablecoin cũng như token trên TomoChain. Mục tiêu của chúng tôi là sẽ mời cũng như hợp tác với các game studio, các đội ngũ làm game khác để họ có thể tự tin phát hành cái game của họ trên TomoChain, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ họ triển khai game trên các public-chain khác mà có lượng người dùng khác biệt như Binance Smart Chain hay Ethereum. TomoChain hướng tới việc có nhiều người, nhiều lập trình viên, nhiều dự án sẵn sàng thử nghiệm để xây dựng những ứng dụng cũng như những Game NFT trên Blockchain và mở rộng tập người dùng trên Blockchain hơn nữa. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các dự án dưới dạng chi phí xây dựng, marketing, cộng đồng và tất nhiên là phải trên 1 nền tảng chi phí thấp và ổn định”.

Ông Lê Xuân Khánh - CTO Công ty Cổ Phần Công Nghệ & Kỹ thuật STECH cũng bật mí về một mạng xã hội kết hợp NFT, một xu hướng rất hot ở thời điểm hiện tại. Ông Khánh cho biết “Mạng xã Hội khi kết hợp với thị trường tiền mã hóa thì sẽ trở thành sàn giao dịch NFT. STECH hướng đến việc dữ liệu thông tin của bạn phải là của bạn và có giá trị ngang giá thị trường.

Khai phá đại dương xanh cùng NFT và Metaverse

Ông Lê Xuân Khánh - CTO Công ty Cổ Phần Công Nghệ & Kỹ thuật STECH

Tại sao người dùng tìm đến mạng xã hội Blockchain ra đời còn quá trẻ của STech? Đó là vì người dùng xứng đáng được thể hiện vai trò và được trả thưởng cho sự đóng góp của mình trên mạng xã hội. Mức độ bạn cống hiến sẽ được thể hiện và ghi nhận trên Blockchain của mạng xã hội mới. Nhờ có Blockchain, các nội dung trên mạng xã hội của người dùng được chuyển thành NFT Token và có thể trao đổi , giao dịch với các cộng đồng khác hoặc tiếp tục tham gia vào các Mạng xã hội khác với số lượng NFT đã tích lũy từ trước”. 


Bài liên quan