Khám phá loài cò ăn thịt cá sấu và những sự thật ngạc nhiên về nó(SPL)- Cò mỏ giày (Shoebills) là sinh vật có hình hài kỳ dị, được nhận xét giống khủng long. Sức mạnh của loài cò này khiến nhiều người bất ngờ. Những con cò khổng lồ này thường sống tại các đầm lầy ở miền nam Sudan, Uganda và các khu vực khác của vùng nhiệt đới Đông Phi. Ngoài ra, loài vật này thường bắt mồi bằng những cách độc đáo, có thể nhận ra ngay lập tức.

co mo giay anh 5

Thức ăn chính của cò mỏ giày gồm ếch, bò sát, cá phổi. Ảnh: Audobonva.

Theo National Geographic, chuyện cò mỏ giày săn cá sấu là có thật. Tuy nhiên, con mồi của nó thường chỉ là cá sấu con. Thức ăn chính của nó gồm ếch, bò sát và cá phổi. Cò mỏ giày là kẻ săn mồi kiên nhẫn. Chúng thường đứng bất động trong thời gian dài để rình mồi.

Shoebills sống ở vùng đất ngập nước rộng lớn của lưu vực sông Nile ở Đông Phi. Bạn thực sự không thể nhầm chúng với một con chim khác: chúng cao từ 1 đến 2 mét, có bộ lông màu xám xanh và sải cánh dài hơn 2 mét và cái mỏ của chúng chiếm phần lớn khuôn mặt, trông giống như một đôi guốc khổng lồ của Hà Lan.

co mo giay anh 2

Cò mỏ giày có nguồn gốc từ một nhóm khủng long ăn thịt mang tên "Theropoda" - cùng nhóm khủng long T-Rex. Tuy nhiên, nó là hậu duệ của loài khủng long có kích cỡ nhỏ hơn nhiều. Qua thời gian, chúng tiến hóa để thích nghi. Cái mồm đầy răng sắc nhọn được thay thế bằng mỏ. Ảnh: Alamy.

co mo giay anh 3

Cò mỏ giày được gọi là cò vì kích thước tương tự. Tuy nhiên, chúng có xu hướng giống bồ nông hơn - đặc biệt ở phương pháp săn mồi hung bạo. Ảnh: Just Birding.

Một nhà ngoại giao và nhà nghiên cứu người Đức tên Ferdinand Werne - người châu Âu đầu tiên nghe về Shoebill. Trong chuyến thám hiểm tới châu Phi để khám phá nguồn gốc của sông Nile trắng vào năm 1840, Werne đã cắm trại trên hồ No, một phần của vùng đất ngập nước rộng 20.000 km2 có tên Sudd ở vùng Nam Sudan ngày nay. Các nhà lãnh đạo bản địa của Werne nói với anh ta rằng "họ đã nhìn thấy một con chim phi thường to như một con lạc đà lớn, có mỏ giống như một con bồ nông."

Khoảng 10 năm sau, một nhà sưu tầm tên Mansfield Parkyns đã mang hai tấm da shoehorn đến Anh, đây là lần đầu tiên các nhà động vật học người Anh nhìn thấy con chim kỳ lạ. Trong một cuộc họp của Hiệp hội Động vật học Anh năm 1851, nhà tự nhiên học John Gould đã trình bày một mô tả về Shoebill dựa trên mẫu vật của Parkyn.

co mo giay anh 4

Chiếc mỏ của loài vật này có thể tạo thành tiếng thu hút bạn tình và xua đuổi kẻ săn mồi. Ảnh: Reddit.

Chiếc mỏ có nhiều tác dụng. Ví dụ, nó tạo thành tiếng để thu hút bạn tình và xua đuổi những kẻ săn mồi. Ngoài ra, nó cũng được dùng như công cụ để múc nước giúp cò giải khát dưới cái nắng gay gắt của châu Phi. Đặc biệt nhất, đây là vũ khí săn mồi hiệu quả, thậm chí giúp cò mỏ giày giết được cá sấu.

co mo giay anh 6

Khi con mồi sơ sảy, nó sẽ đổ sụp xuống như một bức tượng. Sau đó, nó dùng mỏ đâm xuyên con mồi. Cách săn mồi của cò mỏ bị nhận xét khá dã man. Chúng thường chặt đứt đầu con mồi bằng 2-3 cú đâm trước khi nuốt chửng trong chiếc mỏ rỗng. Ảnh: IVM.

Ngoài ra, Shoebills còn có tên gọi khác là cò cá voi, bởi vì nói đến hình dạng mỏ, nó giống như đầu của một con cá voi baleen.

Vào thế kỷ 19, chính phủ Sudan đã đưa tên cò mỏ giày vào danh sách loài được bảo vệ, nhưng điều này không ngăn được những người thu gom vận chuyển cò mỏ giày vào sở thú.

Flower - giám đốc của Vườn bách thú ở Giza, Ai Cập, từng mang theo ba con mỏ giày (cùng với bốn con hươu cao cổ, chín con linh dương, một con sư tử, một con báo, ba con đà điểu, hai con đà điểu, một con nhím, một con cá sấu một số động vật khác) trong một chuyến tàu lên sở thú phía bắc Khartoum. May mắn là những con chim đã đến Vườn Bách thú và sống sót trong ít nhất năm năm bị giam cầm.

Ngày nay, chỉ có một số vườn thú có thể truy cập công khai, bao gồm Sở thú Prague ở Cộng hòa Séc, Pairi Daiza ở Bỉ, Công viên Safari sở thú San Diego và Thủy cung Dallas World.

co mo giay anh 7

Dù là kẻ săn mồi đáng sợ trong giới tự nhiên, cò mỏ giày lại được xếp vào danh sách loài dễ bị tổn thương trong Sách đỏ. Tình trạng bảo tồn của nó chỉ cao hơn một bậc so với nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Ebird.

Shoebills hiếm khi sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Trong các sở thú ngày nay, tất cả con cò mỏ giày được sinh ra ở đó hoặc được thu thập hợp pháp trong tự nhiên.

Thật không may, sự khan hiếm và bí ẩn của chúng đã trở thành một loài chim được săn lùng cho những kẻ săn trộm trong buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Theo tạp chí Audubon các nhà sưu tập tư nhân ở Dubai và Ả Rập Saudi trả 10.000 đô la trở lên cho một con cò mỏ giày còn sống./.


Bài liên quan