Khám xét nơi làm việc quyền trưởng phòng liên quan việc “đưa nhầm” 231 người Ơ Đu vào đề ánChiều ngày 23/7, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Nghệ An tiến hành  đã đọc lệnh khám xét phòng làm việc của ông Nguyễn Tâm Long - Quyền Trưởng phòng Chính sách thuộc Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An để điều tra vì có liên quan đến sai phạm trong quá trình thực hiện Đề án hỗ trợ và phát triển người dân tộc Ơ Đu, sau khi đã khởi tố một cấp dưới của ông này.

Theo đó, khoảng 17h50 phút, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Nghệ An đã đọc lệnh khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Tâm Long (SN 1974 - Quyền Trưởng phòng Chính sách thuộc Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An) tại số 3, Đinh Bạt Tụy, phường Trường Thi (TP Vinh). 
Trước đó, vào tối 21/7, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Kim Văn Bốn (SN 1982), cán bộ Phòng chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An vì có hành vi tham ô liên quan đến Đề án hỗ trợ và phát triển người dân tộc người Ơ Đu.

Khám xét nơi làm việc quyền trưởng phòng liên quan việc “đưa nhầm” 231 người Ơ Đu vào đề án

Chuồng bò kiên cố được xây dựng trong khi thực hiện đề án

Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế -xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2025 được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2016 và quyết định phê duyệt đề án của UBND tỉnh Nghệ An năm 2017. Đề án xác lập người Ơ Đu ở huyện Tương Dương có 689 người Ơ Đu cư trú, thực hiện tại 2 bản Văng Môn (xã Nga My) và bản Đửa (xã Lượng Minh), thuộc huyện Tương Dương do Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư.

Tổng giá trị đầu tư đề án là 120 tỷ đồng. Cuối năm 2018, chủ đầu tư đề án nhận số tiền đầu tiên của đợt một là 18,812 tỷ đồng. Năm 2019, cơ quan này nhận tiếp đợt hai là 9,369 tỷ đồng. Tuy nhiên, vào tháng 4/2019, trước khi triển khai thực hiện đề án, có dư luận xôn xao rằng đối tượng được hưởng chính sách người Ơ Đu ở bản Đửa là không có thật. Vì thế, Ban Dân tộc Nghệ An phối hợp với UBND huyện Tương Dương khẩn trương rà soát lại đối tượng thụ hưởng.

Kết quả cho thấy, "ở bản Đửa không còn người Ơ Đu cư trú như kết quả khảo sát ban đầu" Từ kết quả này, Ban Dân tộc miền núi Nghệ An có văn bản số 577/BDT-CSDT, ngày 29/9/2019 trình UBND tỉnh, tham mưu việc đưa 231 người Thái ở bản Đửa ra khỏi đề án nhân đạo này. Ngay sau đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định chấp thuận sự cố nêu trên.

Khám xét nơi làm việc quyền trưởng phòng liên quan việc “đưa nhầm” 231 người Ơ Đu vào đề án

Những "biệt thự" bò được xây dựng tại các địa phương có người Ơ Đu

Các hạng mục chính phát triển kinh tế - xã hội cho người Ơ Đu gồm: Xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất; hỗ trợ bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống; đào tạo sử dụng cán bộ và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở; hỗ trợ các chính sách về y tế, giáo dục.
Nhiều ngày qua, dư luận tại Nghệ An “nóng” lên với hạng mục xây dựng “biệt thự” bò tại huyện Tương Dương trong Đề án hỗ trợ và phát triển người Ơ Đu. Theo đó, tại Quyết định 2618 của UBND tỉnh Nghệ An năm 2019 về việc phân khai kinh phí thực hiện các hạng mục hỗ trợ, phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu, những “biệt thự” bò nằm trong hạng mục hỗ trợ xây dựng chuồng trại gia súc theo quy hoạch lâu dài với số tiền hơn 12,4 tỷ đồng. 

Khám xét nơi làm việc quyền trưởng phòng liên quan việc “đưa nhầm” 231 người Ơ Đu vào đề án

Phó trưởng phòng Kim Văn Bốn đã bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng

Có 4 chuồng loại 1 được đầu tư gần 510 triệu đồng, 53 chuồng loại 3 giá xây dựng hơn 7,24 tỷ đồng, 10 chuồng loại 2 hơn 2,36 tỷ đồng. Công trình này do Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư, Công ty Nam Lộc (có trụ sở tại TP Vinh) thi công.
67 chuồng nuôi nhốt bò giống cho 77 hộ dân Ơ Đu với kinh phí hơn 12,4 tỷ đồng. Trong số 67 chuồng bò, có 10 chuồng loại 2 với kinh phí lên tới hơn 2,36 tỷ đồng, tức là một chuồng bò được đầu tư khoảng 236 triệu đồng. Nhiều người cho rằng, việc xây dựng một chuồng bò có giá trị hơn cả nhiều nhà người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa là không hợp lý với bối cảnh nhiều nhà dân còn tranh tre, dột nát. 
Hiện, vụ việc trên đang được CQĐT Công an Nghệ An tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ngô Toàn


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất