Khẩn cấp TP.HCM đóng cửa trung tâm thương mại từ 0h ngày 31/5Trong văn bản khẩn về triển khai và hướng dẫn các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội và phòng chống dịch Covid 19, UBND TP HCM cũng tạm dừng thêm các hoạt động như trung tâm thương mại; siêu thị điện máy,... Siêu thị hàng thiết yếu vẫn mở cửa bình thường.

Không tập trung quá 2 người nơi công cộng

Theo văn bản hướng dẫn mới ban hành, từ 0h ngày 31/5, TP HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng trong vòng 15 ngày. Riêng quận Gò vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 31/5 theo nguyên tắc: gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường.

Khẩn cấp TP.HCM đóng cửa trung tâm thương mại từ 0h ngày 31/5

Khẩn cấp TP.HCM đóng cửa trung tâm thương mại từ 0h ngày 31/5.

Các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Người dân thuộc quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị tạm dừng hoạt động và các trường họp khẩn cấp khác. Người dân được yêu cầu thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Đối với việc di chuyển từ các địa bàn khác qua quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an TP HCM, UBND quận Gò vấp và UBND quận 12 có văn bản hướng dẫn cụ thể; lập chốt kiêm soát, có thông báo cụ thể trên phương tiện thông tin đại chúng về các tuyến đường bị cấm hoặc hạn chế phương tiện để người dân biết và thực hiện theo đúng quy định.

Khẩn cấp TP.HCM đóng cửa trung tâm thương mại từ 0h ngày 31/5

Dừng hoạt động mua sắm tại cáctrung tâm thương mại.

Văn bản của UBND TP HCM cũng yêu cầu người dân bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch, hợp tác với chính quyền TP, nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

Người trên 60 tuổi ở nhà toàn thời gian; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường họp thật sự cần thiêt; không tụ tập trên 5 người ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiêu 2 mét giữa người với người tại nơi công cộng.

TP cũng Yêu cầu người dân TP khi có triệu chứng, có yếu tố dịch tể liên quan đến dịch bệnh Covid-19 phải đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, sàng lọc theo quy định; khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không được che giấu tình trạng bệnh của mình.

Tạm dừng hoạt động trung tâm thương mại

TP HCM cũng tạm dừng thêm các hoạt động: trung tâm thương mại; siêu thị điện máy; trò chơi điện tử có thưởng casino (trong khách sạn); các hoạt động thẩm mỹ tại cơ sở bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa. Tạm dừng làm thủ tục căn cước công dân toàn thành phố. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Thời gian áp dụng từ 0h ngày 31/5 đến khi có thông báo mới. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT trên địa bàn thành phố cũng được hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Với hoạt động vận tải, tất cả các chuyến xe theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt, xe đưa đón công nhân phải vận chuyển không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến.

Với hoạt động vận tải cố định liên tỉnh, TP yêu cầu vận chuyển không quá 50% sức chứa, không quá 10 người/chuyến. Hoạt động vận tải bằng taxi, ôtô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ vẫn duy trì. Phương tiện giao thông đường thủy, tàu, phà đảm bảo vận chuyển không quá 50% sức chứa.

Thành phố giao ngành y tế lấy mẫu diện rộng, ưu tiên thành viên tổ bầu cử có hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đi bầu cử; tất cả công nhân, người lao động khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Sở Nội vụ được giao tham mưu UBND TP để hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà. TP khuyến khích các doanh nghiệp chuyển từ hoạt động trực tiếp sang trực tuyến.

TP HCM đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện không rời khỏi TP HCM nếu chưa có sự đồng ý của Chủ tịch UBND TP. TP tạm dừng tất cả hoạt động hội họp, sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Các cuộc họp không trên 20 người dự/phòng./.