Khẩn trương chuẩn bị công tác đảm bảo an toàn cho cử tri tại khu vực bỏ phiếuCuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ được diễn ra từ 7h00 – 19h00 Chủ nhật, ngày 23/5/2021. Công tác chuẩn bị công tác đảm bảo an toàn cho cử tri tại khu vực bỏ phiếu được đẩy mạnh.

Cả hệ thống chính trị và toàn dân đang tích cực chuẩn bị mọi mặt để cùng với các cơ quan tổ chức bầu cử bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, công khai, minh bạch, đạt kết quả tốt đẹp. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, việc đảm bảo an toàn cho cử tri tại khu vực bỏ phiếu (phòng bỏ phiếu) là một trong những nội dung được cơ quan bầu cử đặc biệt chú trọng.

Khẩn trương chuẩn bị công tác đảm bảo an toàn cho cử tri tại khu vực bỏ phiếu

Công tác giám sát chuẩn bị chặt chẽ an toàn.

Theo công văn số 2135/BNV-CQĐP của Bộ Nội vụ hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các khu vực bỏ phiếu (phòng bỏ phiếu) phải được bố trí nhân lực tại cổng ra vào để kiểm tra khai báo y tế đối với cử tri từ nơi khác đến, kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn phòng, chống dịch và sàng lọc nhanh sức khỏe của cử tri về các biểu hiện sốt, ho, khó thở và thực hiện khử khuẩn; đảm bảo 100% thành viên Tổ bầu cử, cử tri và những người có liên quan phải được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang trước khi vào khu vực bầu cử.

Khu vực bỏ phiếu phải bố trí hai lối vào, ra để đảm bảo di chuyển một chiều; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn đối với phòng họp, khu vệ sinh, trang thiết bị, đồ vật… trước và sau khi bầu cử; chuẩn bị khu vực cách ly tạm thời đối với các trường hợp nghi mắc Covid-19.

Khẩn trương chuẩn bị công tác đảm bảo an toàn cho cử tri tại khu vực bỏ phiếu

Khẩn trương chuẩn bị công tác đảm bảo an toàn cho cử tri tại khu vực bỏ phiếu.

Bộ Nội vụ cũng hướng dẫn kỹ quy trình 7 bước thực hiện tổ chức bầu cử tại khu vực bỏ phiếu (phòng bỏ phiếu).

Theo đó, bước 1, thành viên tổ chức phụ trách bầu cử và những người có liên quan được đo thân nhiệt, khử khuẩn tay trước khi vào vị trí làm nhiệm vụ tại các điểm bầu cử.

Bước 2, cử tri đến điểm bầu cử phải đi theo hàng, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m và được đo thân nhiệt trước khi đến bàn tiếp đón. Nếu thân nhiệt cử tri bình thường và không có biểu hiện gì, hướng dẫn cử tri đến khu vực khử khuẩn tay. Nếu phát hiện cử tri có biểu hiện sốt hoặc ho, thành viên tổ chức phụ trách bầu cử và những người có liên qua sẽ thông báo cho các cử tri khác ngừng di chuyển, đồng thời đưa ngay cử tri đến khu vực cách ly tạm thời đã được bố trí. Thành viên tổ bầu cử thông báo cho cơ quan y tế địa phương để điều tra dịch tễ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

Bước 3, tại khu vực niêm yết danh sách cử tri và tiểu sử người ứng cử, cử tri kiểm tra và tìm hiểu thông tin về người ứng cử.

Bước 4, tại bàn thu thẻ cử tri và phát phiếu bầu cử, cử tri trình thẻ cử tri. Thành viên tổ bầu cử sẽ kiểm tra thẻ cử tri, đối chiếu danh sách cử tri, phát phiếu bầu và hướng dẫn cử tri bước tiếp theo. Sau đó, cử tri nhận lại thẻ và đến khu vực viết phiếu bầu. Thành viên tổ bầu cử hướng dẫn cử tri khử khuẩn tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trong suốt quá trình tham gia bầu cử.

Bước 5, tại khu vực viết phiếu bầu, cử tri viết phiếu bầu cử xong và khử khuẩn tay khi rời bàn viết phiếu bầu cử. (Đối với các trường hợp cần viết phiếu hộ, thành viên tổ bầu cử thực hiện khử khuẩn tay theo quy định).

Bước 6, tại hòm phiếu, cử tri thực hiện bỏ phiếu theo hướng dẫn và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m so với người phía trước và người phía sau.

Bước 7, sau khi cử tri bỏ phiếu, thành viên Tổ bầu cử hướng dẫn cử tri đưa thẻ cử tri cho Tổ bầu cử để đóng dấu “Đã bỏ phiếu” và thực hiện khử khuẩn tay, đảm bảo khoảng cách khi ra về theo lối chỉ dẫn.

Tại những nơi này cũng cần bố trí lực lượng nhắc nhở tất cả người tham gia bầu cử thực hiện quy định 5K; hướng dẫn thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải; thông báo ngay cho Ủy ban Bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử và các lực lượng chức năng liên quan khi phát hiện cử tri có triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở… trong quá trình đi bầu cử; đồng thời thành lập Tổ Y tế - Phòng, chống dịch, chịu trách nhiệm đảm bảo công tác y tế (phòng, chống dịch, kiểm tra sức khỏe của cử tri, vệ sinh phòng dịch…); tùy theo số lượng cử tri của khu vực bỏ phiếu, địa phương bố trí số lượng nhân viên y tế cho phù hợp./.