Khánh Hòa: Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập chưa được cấp Giấy phép người dân “kêu cứu”(SPL)- Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, thành phố Nha Trang dù đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 từ tháng 6/2020. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được cấp Giấy phép xây dựng, người dân đang “kêu cứu”, mong chờ để được nhận đất, xây nhà…

Khánh Hòa: Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập chưa được cấp Giấy phép người dân “kêu cứu”Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập đang bỏ hoang, ô nhiễm, nhếch nhác.

Người dân khổ vì dự án chưa cấp phép

Mới đây, tập thể người dân mua đất tại dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập đã có đơn kiến nghị (lần 5) gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang đề nghị tạo điều kiện cho việc tiếp tục triển khai dự án, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Theo tập thể người dân mua đất tại dự án trên cho biết, dù trước đó đã được lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa quan tâm, chỉ đạo các Sở, ban, ngành đã buộc Công ty Sông Đà – Nha Trang phải khắc phục hậu quả, nhanh chống triển khai các thủ tục để đưa dự án đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 6 tháng trôi qua, từ khi UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án hồi tháng 6/2020, nhưng không hiểu vì lý do gì mà hiện tại dự án vẫn chưa được cấp Giấy phép xây dựng?

Đại diện người dân mua đất tại dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập cho biết: “Từ khi quy hoạch được điều chỉnh, tập thể khách hàng liên tục đến gặp chủ đầu tư để thúc đẩy, cập nhật tình hình triển khai dự án nhưng chỉ nhận được câu trả lời đang triển khai hoặc đang trình Sở Xây dựng hồ sơ thẩm định. Tóm lại hiện, dự án vẫn đắp chiếu và nằm hoang hóa, là nơi đổ rác của các hộ dân xung quanh”.

Tập thể người dân mua đất tại dự án trên cho biết, vào ngày 21/1/2021, ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang đã làm việc với các khách hàng. Tại buổi làm việc, ông Dũng cho hay: “Công ty Sông Đà – Nha Trang đã nghiêm túc thực hiện mọi hướng dẫn của UBND tỉnh về các thủ tục triển khai tiếp tục dự án sau khi quy hoạch điều chỉnh 1/500 phê duyệt. Công ty đã lập hồ sơ thiết kế kèm theo tờ trình về việc đề nghị thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình.

Ngoài ra, tập thể người dân còn cho biết thêm, tại cuộc họp ngày 17/11/2020 với UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ký quỹ thi công hạ tầng 30 tỷ, Công ty Sông Đà đã chuẩn bị như thế nào? Thì ông Dũng cho hay, tiền đã chuẩn bị xong, nhưng chưa có hướng dẫn chỉ đạo của UBND tỉnh phải nộp vào đâu để triển khai thực hiện.

Dự án thành phần bị ảnh hưởng

Đặc biệt, dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập chưa được cấp Giấy phép xây dựng khiến dự án thành phần tại các lô đất như: HH1, HH2, HH3 do Công ty Cổ phần đầu tư VHR làm chủ đầu tư bị ảnh hưởng theo. Cụ thể, mới đây vào ngày 25/2, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc giải quyết vướng mắt tại dự án thành phần HH1, HH2, HH3 thuộc dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, 3 lô đất trên đã được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần đầu tư VHR tại quyết định số 1948 ngày 17/6/2019.

Đến nay, Công ty Cổ phần Đầu tư VHR đã hoàn thành các thủ tục về đầu tư xây dựng như: Văn bản chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng của Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu, thẩm định thiết kế cơ sở và thẩm định thiết kế kỹ thuật phần ngầm công trình Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng, thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy đối với hồ sơ thiết kế công trình ngầm của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh, UBND thành phố Nha Trang thỏa thuận vị trí thoát nước và được UBND tỉnh cấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu tài sản nhà ở và phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Đối với việc cấp Giấy phép phần công trình ngầm công trình HH1, HH2, HH3 là dự án thành phần thuộc dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập nên việc cấp Giấy phép xây dựng phải bảo đảm theo quy định tại Khoản 5, Điều 89 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Do đó, việc cấp Giấy phép xây dựng cho công trình HH1, HH2, HH3 sẽ được xem xét, nghiên cứu thực hiện sau khi hạng mục hạ tầng kỹ thuật của khu vực được tổ chức thẩm định và cấp Giấy phép xây dựng theo quy định, bảo đảm yêu cầu đồng bộ của dự án.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã cam kết đẩy nhanh trình tự, thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định hồ sơ thiết kế và cấp Giấy phép xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập theo quy định để làm cơ sở cấp Giấy phép xây dựng công trình HH1, HH2, HH3. Ngoài ra, Công ty Cổ phần đầu tư VHR cũng thống nhất sẽ chủ động phối hợp và hỗ trợ Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đẩy nhanh thực hiện các thủ tục.

Sở Xây dựng đề nghị Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang phải có văn bản cam kết thời gian, tiến độ triển khai việc trình thẩm định hồ sơ thiết kế và cấp Giấy phép xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập nhằm nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án thành phần cho phù hợp.

Phi Long – Duy Quan/ Báo Xây Dựng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất