Khánh Hòa dừng vận chuyển hành khách đi TP HCM và ngược lạiTuy theo địa bàn, người từ TP HCM về Khánh Hòa sẽ cách ly 21 hoặc 14 ngày theo quy định. Khánh Hòa cũng tạm dừng vận chuyển hành khách từ tỉnh này đi TP HCM và ngược lại.

Khánh Hòa dừng vận chuyển hành khách đi TP HCM và ngược lại

Cán bộ y tế tỉnh Khánh Hòa lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Ảnh: Sở Y tế Khánh Hòa.

Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn hướng dẫn giám sát đối với người về từ TP HCM.

Theo đó, đối với người về từ phường Thạnh Lộc (quận 12) và quận Gò Vấp từ 0h ngày 31/5 và người về từ các điểm đang phong tỏa khác tại TP HCM thì coi tất cả các trường hợp này là người tiếp xúc gần (F1) và thực hiện cách ly tập trung đủ 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần, thực hiện các biện pháp chống dịch áp dụng cho F1 theo quy định hiện hành.

Đồng thời, tiến hành điều tra dịch tễ, kiểm tra sức khỏe tất cả các trường hợp trên và lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly phù hợp, kịp thời. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, hướng dẫn các trường hợp trên tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Người về từ các quận, huyện còn lại của TP HCM thì đối với các trường hợp không có triệu chứng nghi ngờ COVID-19 sẽ tiến hành cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày cuối rời khỏi địa điểm trên, lấy mẫu xét nghiệm đủ 2 lần; đối với các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ như sốt, mệt mỏi, đau người, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, sốt, ho, đau họngthì lập tức lấy mẫu xét nghiệm, tùy vào tình trạng bệnh đưa ra phương án điều trị, cách ly phù hợp.

Sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, hướng dẫn các trường hợp trên tiếp tục tự theo dõi sức khỏe và báo ngay cho cán bộ y tế khi có triệu chứng nghi ngờ COVID-19.

Cũng trong chiều 30/5, Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh vận tải, các đơn vị quản lý bến xe khách về việc tạm dừng vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến c định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ tỉnh Khánh Hòa đi TP HCM và ngược lại. Việc tạm dừng hoạt động bắt đầu từ 0h ngày 31/5 đến khi có thông báo mới.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các phương tiện đang trên hành trình đi TP HCM và ngược lại phải nhanh chóng giải tỏa khách, thực hiện vệ sinh sát khuẩn phương tiện, đưa phương tiện về nơi đậu đỗ; yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách đi xe nghiêm túc thực hiện khai báo y tế về đến nơi cư trú, sát khuẩn, đeo khẩu trang và thường xuyên theo dõi sức khỏe.

Các phương tiện hoạt động vận tải hành khách có hành trình đi qua các tỉnh, địa bàn (vùng có dịch) thì không được dừng, đỗ để đón, trả khách; các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch giảm tần suất, hạn chế số lượng phương tiện, bố trí giãn cách và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Các chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch khi hoạt động kinh doanh vận tải. Đồng thời, phải ghi chép đầy đủ thông tin hành khách, cung cấp thông tin hành khách cho bến xe hàng ngày khi xe chuẩn bị xuất bến.