Khánh Hòa hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản(SPL)- Theo báo cáo của Sở Công Thương, do dịch Covid-19, hơn 40.000 tấn xoài thu hoạch vụ này không thể tiêu thụ hết, giá thu mua giảm mạnh so với các năm trước. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của mưa trái mùa, một số diện tích xoài không thu hái kịp thời nên bị nứt, hư hỏng, gây thiệt hại nặng nề cho người trồng xoài.

Về bưởi da xanh, tuy vụ thu hoạch đã kết thúc nhưng vẫn còn khoảng 20 tấn tồn đọng ở các vườn. Cuối tháng 7 vừa qua cũng là thời điểm thu hoạch rộ một số loại trái cây như: Sầu riêng, chuối, chôm chôm, quýt… Tuy giá thu mua không giảm nhiều so với các năm trước nhưng việc tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, một số loại nông sản đã và đang vào vụ thu hoạch, nhưng chưa có thương lái hợp đồng mua bán như mọi năm, khả năng tiêu thụ rất khó khăn.

Khánh Hòa hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sảnKhánh Hòa hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Cụ thể như: Táo có sản lượng hơn 400 tấn, vụ thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 10; mía tím bắt đầu thu hoạch từ tháng 9 với sản lượng dự kiến khoảng 11.000 tấn…

Về thủy sản, một số loại thủy sản giá bán giảm, tiêu thụ chậm như: Tôm hùm bông 1,3 - 1,7 triệu đồng/kg; tôm thẻ 120.000 - 130.000 đồng/kg (loại 50-60 con/1kg), 70.000 - 80.000 đồng/kg (loại 100 con/kg); ốc hương 150.000 -160.000 đồng/kg.
Trong khi đầu ra khó tiêu thụ, giá giảm thì chi phí sản xuất nông, thủy sản (giá mua các loại giống, phân bón, thức ăn, thuốc phòng trị bệnh...) lại tăng cao.

Bên cạnh đó, nông, thủy sản tuy đã đến thời điểm thu hoạch nhưng do không tiêu thụ được nên vẫn phải tiếp tục nuôi trồng, chăm sóc, tốn thêm nhiều chi phí để duy trì và chờ tiêu thụ. Một số cơ sở chế biến thủy sản khô, gia vị, chế biến các loại trái cây... không thu mua nguyên liệu, tạm ngừng sản xuất do tiêu thụ sản phẩm chậm. Còn các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, thủy sản lớn gặp khó khăn do các chi phí: Vận chuyển, giao nhận; xét nghiệm nhân viên phục vụ giao, nhận hàng... đều tăng lên. Mặt khác, sức mua sụt giảm do các nhà hàng, khách sạn phải tạm ngừng hoạt động…


Bài liên quan