Khánh Hòa linh động xây dựng các phương án đào tạo trong bối cảnh dịch COVID-19(SPL)- Trước tình hình dịch bênh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã linh động ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông và mạng xã hội để tư vấn, tuyển sinh; xây dựng các phương án đào tạo nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng trong giảng dạy…

Theo ông Văn Đình Tri - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, để đảm bảo kế hoạch năm học 2021-2022, sở đã họp bàn với các trường đưa ra nhiều phương án tuyển sinh trực tuyến. Nhiều trường đã thiết lập công cụ live chat trên website của trường hoặc hệ thống hotline; xây dựng cẩm nang, thông tin, tranh ảnh, tài liệu… để tư vấn, hướng nghiệp, tuyển sinh.

Khánh Hòa linh động xây dựng các phương án đào tạo trong bối cảnh dịch COVID-19Nguồn: TTXVN

Qua đó, đến nay các trường đã tuyển được 1.627 sinh viên hệ cao đẳng (kế hoạch tuyển 3.950 sinh viên), 2.868 học sinh hệ trung cấp (kế hoạch tuyển 3.750 học sinh), 15.746 học viên sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng (kế hoạch tuyển 21.750 học viên). Trong đó, Trường Trung cấp Nghề dân tộc nội trú Khánh Vĩnh và Khánh Sơn đã tuyển sinh đạt 100% kế hoạch.

Ngoài sử dụng website, mạng xã hội, Trường Trung cấp Nghề Cam Lâm còn gửi văn bản tuyển sinh đến các xã, thị trấn; gọi điện trực tiếp cho học sinh, phụ huynh để tư vấn tuyển sinh và sử dụng zalo để gửi hồ sơ cho học sinh. Nhờ đó, đến nay, trường đã tuyển được hơn 140 học sinh hệ trung cấp, đạt 50% kế hoạch. Trường đang tiếp tục tuyển sinh, dự kiến đến tháng 10 hoàn thành kế hoạch…

Ông Kiều Xuân Khiêm - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề dân tộc nội trú Khánh Vĩnh cho biết, nhà trường đã xây dựng kịch bản, phương án đào tạo thích ứng với điều kiện dịch bệnh. Thời gian tới, khi dịch được không chế, trường sẽ tổ chức học tập trung, bố trí mỗi lớp không quá 30 người và chia thành từng nhóm học để hạn chế sự tiếp xúc; quá trình học tập thực hiện nghiêm “5K”. Nếu dịch kéo dài, chưa thể học tập trung, trường sẽ tổ chức học trực tuyến nội dung lý thuyết qua phần mềm Zoom.

Quá trình học được tổ chức theo đúng quy định về thi, kiểm tra và được ghi âm, ghi hình; sử dụng gmail, zalo để gửi đề cương bài giảng cho học sinh. Khi điều kiện cho phép, trường tổ chức học thực hành, kỹ năng nghề tập trung cho học sinh để đảm bảo chất lượng, tay nghề cho người học. Tuy nhiên, hiện nay, đa số học sinh trên địa bàn huyện thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, kinh tế khó khăn, chưa đủ điều kiện tiếp cận thiết bị đa phương tiện, internet nên việc học trực tuyến sẽ gặp rất nhiều trở ngại, khó đạt hiệu quả.


Bài liên quan