Khánh Hòa: Nạn 'Cát tặc' lộng hành, chính quyền bất lực?Saophapluat - Tại xã Liên Sang và Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, luôn nhộn nhịp hoạt động khai thác, vận chuyển cát trái phép cả ngày lẫn đêm khiến người dân cực kỳ bức xúc. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại không thể xử lý!.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, thời gian gần đây tình trạng “cát tặc” ngang nhiên lộng hành trên địa bàn hai xã nêu trên khiến người dân địa phương không khỏi lo lắng về tình trạng sạt lở dòng sông cũng như hệ lụy về môi trường. Nạn khai thác cát trái phép cứ diễn ra như ở “chốn không người”, đặc biệt là vào ban đêm “cát tặc” công khai hoạt động mãi cho đến sáng hôm sau.

Chúng tôi đã trao đổi và làm việc với chính quyền địa phương. Chủ tịch UBND xã Khánh Hiệp, ông Nguyễn Hùng Cường cho biết tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn diễn ra thường xuyên. Mặc dù chính quyền đã triển khai nhiều giải pháp, chỉ đạo lực lượng chức năng ra quân liên tục nhưng các đối tượng vẫn lợi dụng ban đêm đi hút cát trộm để bán. Theo ông Cường, do lực lượng mỏng, kinh phí không đủ nên không thể xử lý triệt để!

Khánh Hòa: Nạn 'Cát tặc' lộng hành, chính quyền bất lực?

Ông Nguyễn Hùng Cường tại buổi làm việc với phóng viên

Theo chúng tôi xác minh thêm thì đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa không hề có bất kỳ một cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức nào được cấp phép khai thác cát. Trước đó, chỉ có 2 doanh nghiệp được cấp phép và đã hết hạn từ năm 2019. Như vậy dù không có mỏ cát nào ở địa phương được cấp phép, nhưng một số cá nhân, tổ chức ở xã Khánh Hiệp lại tự ý sử dụng phương tiện máy móc để khai thác, vận chuyển, tập kết cát trái phép nhằm trục lợi. Đây là thực tế đã và đang diễn ra công khai nơi đây, trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ tài nguyên quốc gia liệu có được thực hiện nghiêm và đúng qui định?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xuân Mùi - Kim Anh


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất