Khánh Hòa: Tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho công tác bầu cử(SPL)- Các địa phương trong toàn tỉnh Khánh Hòa khẩn trương tập trung cho công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sắp diễn ra (ngày 25/3).

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, việc tuân thủ tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh luôn được đặt lên hàng đầu. 

Tại  TP. Nha Trang, cùng với việc tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử vận động bầu cử đúng quy định, an toàn; việc trang trí các địa điểm bỏ phiếu cũng được khẩn trương hoàn thành… Ngoài ra, công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 được ủy ban bầu cử (UBBC) các cấp khẩn trương triển khai tại địa bàn 27 xã, phường của thành phố và các khu vực cách ly y tế…

Cùng với việc giám sát các nguồn lây nhiễm, tổ chức phòng dịch tại những khu vực bầu cử, khu vực cách ly..., các địa phương trong tỉnh tiếp tục rà soát cơ sở vật chất bảo đảm bầu cử, nhất là hòm phiếu phụ, con dấu “Đã bỏ phiếu” để phục vụ việc bầu cử trong trường hợp phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội hoặc cử tri phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế. 

Theo thông tin từ đại diện UBBC các địa phương trong tỉnh, các địa phương đã chủ động phương án tổ chức bầu cử trong tình huống dịch bệnh chưa có sự lây nhiễm trong cộng đồng; tình huống dịch bệnh có sự lây nhiễm trong cộng đồng, phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

Theo đó, những trường hợp đang thực hiện các biện pháp cách ly y tế (tại cơ sở cách ly tập trung quân đội, bệnh viện, khách sạn; đang quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú) hay những khu vực áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, sẽ tổ chức bỏ phiếu riêng cho từng cử tri tại nơi cách ly y tế và khu vực áp dụng giãn cách xã hội; hướng dẫn cử tri sát khuẩn tay nhanh trước và sau khi bỏ phiếu; tổ bầu cử mang trang phục phòng, chống dịch, sử dụng thùng phiếu riêng và tiến hành mang thùng phiếu đến từng phòng cách ly y tế, từng hộ gia đình khu vực giãn cách xã hội để hỗ trợ cử tri bỏ phiếu.

Sau khi kết thúc bỏ phiếu, tổ bầu cử tiến hành khử khuẩn thùng phiếu và phiếu bầu, kiểm phiếu riêng, không nhập chung phiếu của nhóm này vào nhóm khác.

Đối với các trường hợp còn lại không có yếu tố dịch tễ nêu trên, tại khu vực bầu cử sẽ có lực lượng y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn cử tri đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh trước và sau khi bỏ phiếu; tổ chức phân luồng, sắp xếp và hướng dẫn người tham gia bầu cử giữ khoảng cách an toàn, di chuyển 1 chiều trong quá trình bỏ phiếu.

Trường hợp điểm bầu cử nằm trong khu vực áp dụng biện pháp giãn cách xã hội thì tiến hành di dời điểm bầu cử ra ngoài khu vực giãn cách và tổ chức bầu cử theo từng trường hợp cụ thể nêu trên.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất