Khánh Hòa: Tích cực vận động doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử(SPL)- Để tăng cường sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), thời gian tới, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ HĐĐT tăng cường các hoạt động tư vấn cho người nộp thuế thông qua thư điện tử, điện thoại, các ứng dụng công nghệ thông tin khác.

Ngành Thuế tỉnh Khánh Hòa đã và đang tích cực phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ HĐĐT triển khai tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong quá trình đăng ký và sử dụng HĐĐT.

Khánh Hòa: Tích cực vận động doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Cục Thuế tỉnh, tính đến tháng 5-2021, toàn tỉnh có hơn 10.400 DN đang hoạt động. Trong đó, có hơn 51% DN sử dụng HĐĐT. Văn phòng Cục Thuế tỉnh và Chi cục Thuế TP. Nha Trang có số lượng DN sử dụng HĐĐT tương đối khá.  
Việc sử dụng HĐĐT mang lại nhiều lợi ích cho DN. Theo bà Nguyễn Thị Lan - kế toán một công ty kinh doanh thực phẩm ở TP. Nha Trang, việc sử dụng HĐĐT giúp giảm chi phí chuyển phát cho người mua, chi phí in ấn, bảo quản, lưu kho hóa đơn giấy. Đồng thời, khắc phục các rủi ro mất, cháy, hỏng hóa đơn như khi sử dụng hóa đơn giấy do hệ thống lưu trữ HĐĐT được sao lưu thường xuyên. Hình thức này góp phần tăng tính an toàn, bảo mật, tiện lợi cho DN trong kiểm tra truy xuất nguồn gốc hóa đơn, thông tin về đối tác bán hàng; thể hiện sự chuyên nghiệp của DN với các đối tác.
Việc triển khai HĐĐT còn giúp khắc phục tình trạng gian lận, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên, làm giả hóa đơn. Bên cạnh đó, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho các DN; góp phần phát triển thương mại điện tử…

Hiện nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên cơ quan thuế và DN cung cấp dịch vụ HĐĐT không tổ chức được tập huấn, hội thảo, tư vấn trực tiếp về HĐĐT cho DN trên địa bàn. Vì vậy, việc tiếp cận, vận động các tổ chức, DN sử dụng HĐĐT còn gặp khó khăn. Một số DN còn chủ quan, chờ đợi đến khi bắt buộc triển khai HĐĐT mới thực hiện. Mặt khác, một số trường hợp lo việc sử dụng HĐĐT sẽ làm tăng chi phí trong khi còn số lượng hóa đơn giấy đã đặt in chưa sử dụng hết. Một số DN lo ngại tính an toàn, bảo mật của HĐĐT…


Theo khuyến cáo của cơ quan thuế, DN, tổ chức kinh tế... cần lựa chọn nhà cung cấp giải pháp HĐĐT đủ tiêu chuẩn để chuẩn bị hồ sơ thông báo phát hành HĐĐT; nên sử dụng đồng bộ giữa phần mềm lập HĐĐT với phần mềm kế toán để thuận lợi trong công tác hạch toán kinh doanh. Đồng thời, cần triển khai HĐĐT sớm từ bây giờ để tránh bị ùn tắc khi các DN, tổ chức đồng loạt áp dụng hình thức này. Từ đó, cơ quan thuế và đơn vị cung cấp dịch vụ HĐĐT có nhiều thời gian hỗ trợ kịp thời cho người nộp thuế trong quá trình chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT.

 


Bài liên quan