Khánh Hòa: Xét xử vụ án Chánh văn phòng kiện lãnh đạo Sở Ngoại vụTAND tỉnh Khánh Hòa vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về Quyết định số 120/QĐ-SNgV của Sở ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa ngày 17/12/2018 kỷ luật buộc thôi việc đối với bà Võ Thị Thùy Linh, nguyên Chánh Văn phòng sở này.

Theo quyết định nói trên, Sở Ngoại vụ nêu ra lý do buộc thôi việc đối với bà Võ Thị Thùy Linh là do bà Linh giả thư mời (mạo danh Tùy viên Hải quân Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam) từ việc phía Hoa Kỳ mời 1 đại diện của UBND tỉnh Khánh Hòa thành đích danh bà Linh; thay đổi thời gian công tác để ở lại Hoa Kỳ cho mục đích cá nhân, trong thời gian này vẫn sử dụng hộ chiếu công vụ mặc dù là làm việc riêng.

Ngoài ra, quyết định nói trên cũng nêu ra một số lý do buộc thôi việc bà Linh là do bà Linh kéo bè phái và trong thời gian giữ chức Chánh Văn phòng sở, bà Linh đã buông lỏng quản lý để xảy ra sai phạm về công tác quản lý tài chính của sở.

Khánh Hòa: Xét xử vụ án Chánh văn phòng kiện lãnh đạo Sở Ngoại vụ

Tại phiên xét xử

Tại phiên xét xử, HĐXX xác định không đủ cơ sở cũng như chứng cứ cho rằng bà Linh kéo bè phái, cũng như việc buông lỏng, để xảy sai phạm trong quản lý tài chính.

Còn về việc giả thư mời, tại phiên tòa, bà Linh cho biết, năm 2016, bà được lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa giao thực hiện việc xây dựng nội dung, kế hoạch hoạt động của chương trình Đối tác Thái Bình Dương PP17 tại tỉnh Khánh Hòa. Đây là một chương trình có quy mô lớn về hợp tác an ninh quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, liên quan đến nhiều bộ, ngành như: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao... và UBND tỉnh Khánh Hòa. Tháng 10/2016, đoàn tiền trạm phía Hoa Kỳ của chương trình PP17 làm việc với Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan, ban, ngành, địa phương của tỉnh. Tại cuộc họp này, phía Hoa Kỳ mời ông Nguyễn Quốc Trâm, thời bấy giờ làm Giám đốc Sở Ngoại vụ tham dự cuộc họp cuối kỳ tại San Diego. “Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Trâm đã cử tôi tham gia chương trình này vì tôi là người trực tiếp tham mưu xây dựng nội dung, kế hoạch, chương trình PP17 cho tỉnh Khánh Hòa. Một người nắm toàn bộ nội dung chương trình sẽ trình bày với phía đối tác rất dễ dàng, cụ thể, rõ ràng và thuận lợi hơn”, bà Linh kể lại.

Bà Linh cho hay: Sau đó, tôi nhận được thư mời từ ông Nguyễn Quốc Trâm. Với vai trò là Chánh Văn phòng, tôi đã chuyển thư mời này vào email của sở, và mọi việc được xử lý theo đúng quy trình. Lúc đó, ông Dương Nam Khánh, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ là người ký văn bản đề xuất với UBND tỉnh cử tôi đi công tác tại Hoa Kỳ, việc tham mưu do một cán bộ khác trong sở thực hiện và trao đổi trực tiếp với ông Dương Nam Khánh, chứ tôi không phải là người tham mưu cho ông Dương Nam Khánh ký văn bản đề nghị UBND tỉnh cử tôi đi công tác tại Hoa Kỳ.

Khánh Hòa: Xét xử vụ án Chánh văn phòng kiện lãnh đạo Sở Ngoại vụ

Sở Ngoại vụ

Nhận được Quyết định số 06/QĐ-CTUBND ngày 3/1/2017 của UBND tỉnh về việc cử đi công tác tại San Diego, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo sở và quyết định của UBND tỉnh, tôi thực hiện chuyến công tác và tuân thủ đúng các quy định của nhà nước về việc đi công tác nước ngoài. Sau chuyến đi, tôi cũng đã báo cáo kết quả công tác bằng văn bản cho ông Nguyễn Quốc Trâm. Nay, ông Dương Nam Khánh kết luận tôi cung cấp thư mời giả để được đi Hoa Kỳ, tự ý ở thêm tại nước ngoài trong khi tôi đã thực hiện đúng theo quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa là không đúng.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa, kiểm sát viên Phan Quang Huy bác đơn yêu cầu khởi kiện của bà Linh, đồng thời đề nghị giữ nguyên Quyết định số 120.

Tranh luận tại phiên tòa, luật sư Lê Văn Tuấn, Văn phòng Luật sư Lê Văn Tuấn và cộng sự (người bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho bà Linh), lập luận, Sở Ngoại vụ quy chụp bà Linh làm giả thư mời để được đi qua Hoa Kỳ tham dự Chương trình Đối tác Thái Bình Dương diễn ra tại San Diego thì liệu bà Linh có được đi cùng đoàn công tác của Việt Nam gồm có đại diện Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao... hay không? Khi hỏi đến đây, bà Đỗ Thu Khánh, Phó chánh văn phòng - người đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa lấn cấn.

Theo bà Khánh, sau khi tổ chức các cuộc họp, Hội đồng kỷ luật đã đưa ra hình thức kỷ luật cao hơn, tức là buộc thôi việc thì luật sư Tuấn cho rằng, liên quan đến việc qua Hoa Kỳ, bà Linh không thể quyết định mình có đi hay không mà người quyết định là lãnh đạo Sở Ngoại vụ và UBND tỉnh Khánh Hòa. Còn về phần ra quyết định cho bà Linh buộc thôi việc là chưa đúng trình tự, thủ tục. Theo Nghị định 34/2011/NĐ-CP về việc quy định kỷ luật đối với công chức thì dựa vào Khoản 2, Điều 8 của nghị định này thì có 6 hình thức gồm: Khiển trách; Cảnh cáo; Hạ bậc lương; Giáng chức; Cách chức; Buộc thôi việc. Trong đó, Điều 14 nêu rõ hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với công chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

 

  1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo;
  2. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;
  3. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;
  4. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 7 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà đã được cơ quan sử dụng công chức thông báo bằng văn bản 3 lần liên tiếp;
  5. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức.

“Tuy nhiên, bà Linh không thuộc một trong các hành vi vi phạm pháp luật như trên cũng như từ trước tới nay, bà Linh chưa bị kỷ luật lần nào mà hàng năm đều được nhận bằng khen, giấy khen của tỉnh về hoàn thành suất sắc nhiệm vụ thì làm sao ra quyết định buộc thôi việc bà Linh được. Đồng thời thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng kể từ thời điểm công chức có hành vi vi phạm nhưng Sở Ngoại vụ quá vội vàng để kỷ luật bà Linh cũng như theo Điều 15 của nghị định này thì Sở phải ra thông báo bằng văn bản về việc xem xét xử lý kỷ luật bà Linh. Thông báo phải nêu rõ thời điểm bà Linh có hành vi vi phạm pháp luật, thời điểm phát hiện bà Linh có hành vi vi phạm pháp luật và thời hạn xử lý kỷ luật,  nhưng Sở Ngoại vụ không làm bước này.

Nếu tòa án căn cứ vào lời trình bày của Sở Ngoại vụ là bà Linh làm giả thư mời, vậy tại sao tòa không truy vấn lại bị đơn rằng, liệu bà Linh có trong danh sách được đi hay không, bởi Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn. Còn nói bà Linh ở lại Hoa Kỳ làm việc riêng thì bị đơn có chứng cứ cụ thể nào để thể hiện bà Linh ở lại làm việc riêng hay không, bởi phía Sở Ngoại vụ không đưa ra bất cứ chứng cứ, cơ sở về việc này”, luật sư Tuấn nói.

Theo luật sư Tuấn, Quyết định 120/QĐ-SNgV này của Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

Ngày 22/7, HĐXX sẽ phán quyết vụ án hành chính nói trên. Dư luận đang chờ HĐXX xét xử một cách khách quan, vô tư, thấu tình đạt lý.

Nguồn Kinhtenongthon


Bài liên quan