Khẩu trang y tế đã qua sử dụng: Lãng phí và nguy hạiViệc thu gom rác khẩu trang chưa có biện pháp riêng, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Một trong những thành công quan trọng trong chống dịch Covid-19 ở nước ta chính là nhờ người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang. Thế nhưng, một vấn đề phát sinh là vì lo lắng, vì đề phòng dịch, thay vì có thể sử dụng khẩu trang vải thì rất nhiều người sử dụng khẩu trang y tế ngay cả ở những giai đoạn không có ca nhiễm và địa điểm không có nguy cơ cao. Trong khi đó, việc thu gom rác khẩu trang lại chưa có biện pháp riêng, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Số lượng khẩu trang y tế sau khi sử dụng bị vứt bỏ là rất lớn. Nếu một người bị nhiễm virus đeo khẩu trang y tế, mỗi ngày vứt bỏ 2 - 3 khẩu trang ở những nơi khác nhau thì nguy cơ phát tán virus là rất lớn. Tiến sĩ Vũ Thị Kim Tuyến - Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường - nhận định: “Thứ nhất, khẩu trang y tế không dễ phân hủy. Thứ hai là nó ủ chứa rất nhiều vi khuẩn trong quá trình người sử dụng thở.  Rồi do ẩm, đó là môi trường phát triển rất tốt cho các vi khuẩn cũng như virus gây bệnh. Nếu chúng ta không kiểm soát tốt thì đấy lại là nguồn gây bệnh”.

Khẩu trang y tế đã qua sử dụng: Lãng phí và nguy hạiVứt khẩu trang bừa bãi ra vỉa hè, đường phố có thể bị phạt mức cao nhất là 7 triệu đồng.

Ở các cơ sở y tế, khẩu trang y tế sau khi thuộc một loại rác thải y tế và quy trình xử lý rác thải này rất chặt chẽ, nhằm tránh phát tán mầm bệnh ra môi trường. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu ngành y tế các địa phương kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thu gom, lưu giữ, chuyển giao chất thải y tế, đặc biệt là đối với khẩu trang y tế, các phương tiện phòng hộ cá nhân đã qua sử dụng thải bỏ. Nhưng điều này chủ yếu thực hiện được với các bệnh viện và các khu cách ly tập trung, còn với người dân thì đây là điều hết sức khó khăn.

Bộ Y tế có khuyến cáo, sau khi tháo khẩu trang, cần cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo qui định và rửa sạch tay; bố trí đầy đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín nơi công cộng. Nếu vi phạm qui định có thể bị phạt tới 7 triệu đồng. Thế nhưng, với các thùng rác công cộng chung như vậy, nguy cơ dịch bệnh lây lan là thấy rõ.

Một giải pháp được đưa ra là chỉ đeo khẩu trang y tế ở trong vùng dịch bệnh, trong các nơi nguy cơ cao hoặc các bệnh viện, còn lại có thể sử dụng khẩu trang vải. Điều này vừa giảm lượng rác khẩu trang y tế, vừa tiết giảm chi phí, vừa tránh nguy cơ lây lan, phát tán dịch bệnh. Đây là khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và của Bộ Y tế nước ta.

Khẩu trang y tế đã qua sử dụng: Lãng phí và nguy hạiViệc đeo khẩu trang vải có tác dụng phòng chống được Covid-19.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo: “Tổ chức Y tế thế giới cũng như CDC Hoa Kỳ cũng thấy rằng việc đeo khẩu trang vải có tác dụng phòng chống được Covid-19, virus SARS-CoV-2 bởi vì virus này lây theo hình thức giọt bắn”.

Một số tính toán chưa chính thức cho thấy, một chiếc khẩu trang y tế 3 lớp có cân nặng khoảng 30g. Giả định mỗi ngày có 100 triệu chiếc khẩu trang y tế thải bỏ thì có tới 300 tấn rác thải, tương đương 9.000 tấn/tháng.

Một số dự báo cũng cho thấy, mỗi ngày có hàng triệu chiếc khẩu trang thải ra môi trường. Nhóm môi trường Oceans Asia cho biết, năm ngoái, hơn 1,5 tỷ chiếc khẩu trang y tế đã bị rửa trôi xuống các đại dương trên thế giới, tương đương khoảng 6.200 tấn rác thải nhựa, đe dọa nghiêm trọng môi trường biển và sinh vật biển./.

Vũ Ngọc (Tổng hợp)

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất