Khi anh Duy “Loa” vào xómSPL - Hình ảnh anh Lê Nguyên Duy ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An hàng ngày rong ruổi chiếc xe máy gắn loa đi khắp các thôn xóm, nhắc nhở bà con thực hiện các quy tắc phòng dịch đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây.

Ngày nào cũng vậy, anh Lê Nguyên Duy, làm việc tại Trạm truyền thanh xã Thạnh Đức cũng gắn loa phát thanh lên xe, rồi đi khắp các tuyến đường ở huyện Bến Lức, Long An. Những ngày dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, anh tranh thủ đi nhiều hơn, có khi đi vào tận những cánh đồng, nơi nông dân đang làm việc để đưa bản tin tuyên truyền đến với bà con. Mỗi khi vào xóm, xen kẽ các bản tin, anh mở những giai điệu âm nhạc vui tai... Vì vậy mà chiếc xe cà tàng gắn loa sắt của anh đi đến đâu là mang không khí rộn ràng đến đó.

Khi anh Duy “Loa” vào xómAnh Duy cùng xe loa phát thanh đi vào xóm tuyên truyền phòng dịch cho bà con.

Ông Nguyễn Thành Phát, người dân huyện Bến Lức, tỉnh Long An bộc bạch: "Dịch bệnh hiện rất phức tạp, em Duy ngày nào cũng đi xe máy để phát loa tuyên truyền cho bà con biết thêm cách phòng dịch, không tụ tập đông người. Bà con thấy Duy không ngại mưa nắng, ngày đêm đi tuyên truyền như vậy thì rất yêu quý và cũng yên tâm hơn".
Trong mỗi chuyến đi như thế, anh Duy tranh thủ tìm hiểu đời sống bà con nông dân. Những hoàn cảnh ngặt nghèo, khốn khó được anh động viên giúp đỡ. Mỗi ngày đi phát loa tuyên truyền, anh thường ghé hỏi thăm, tặng quà cho những gia đình bán vé số, neo đơn, bệnh tật... Mỗi phần quà chỉ là vài hộp khẩu trang, một số nhu yếu phẩm và vài trăm ngàn đồng, nhưng khiến bà con rất cảm động.
Tiếng loa phát thanh tỏa đi khắp thôn xóm mỗi ngày đã trở nên quen thuộc và dường như không thể thiếu đối với người dân nơi đây. Ngày nào không nghe tiếng loa là bà con lại gọi điện hỏi thăm anh Duy, vì thương anh vất vả, đi đứng nguy hiểm, sợ anh đau ốm bất chợt...  Nhắc tới anh Duy, bà Đặng Thị Đủ, người dân huyện Bến Lức xúc động: "Bà con nào gặp khó khăn thì chú Duy cũng tìm đến để động viên, giúp đỡ. Những ai không may đau ốm, không có tiền thì chú Duy lại giúp đỡ, chạy đi vận động hỗ trợ cho người bệnh. Bà con chúng tôi thật sự rất cảm mến chú ấy".

Khi anh Duy “Loa” vào xómVới sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, nhiều phần quà được anh Duy gửi trao đến với trẻ em nghèo, người khó khăn ở Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long...

Những người dân được hỏi đều bày tỏ sự cảm kích đối với người đàn ông cả ngày mang loa phát thanh di động và tận tâm giúp đỡ xóm giềng. Công việc ấy tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng vất vả, mấy ai có thể làm đều đặn suốt nhiều năm. Bản thân anh Lê Nguyên Duy cũng nhìn nhận, nếu không đủ tâm huyết thì rất khó duy trì công việc này. Đôi lần anh dự định không làm nữa, nhưng được bà con yêu quý, được nhà hảo tâm tin tưởng nên anh lại cố gắng làm tốt hơn, vừa góp phần nâng cao ý thức phòng chống dịch trong cộng đồng, vừa lan tỏa những việc làm có ích.
Nhờ sự tín nhiệm của mọi người, các hoạt động từ thiện xã hội của anh Duy ngày càng vươn xa. Những trường hợp bệnh hiểm nghèo không có tiền điều trị hay người già yếu bệnh tật, ma chay hậu sự khó khăn ở nhiều địa phương khác cũng nhờ anh vận động giúp đỡ. Nhiều mạnh thường quân đã tiếp sức để có thêm nhiều phần quà đến với trẻ em nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều địa phương khác trong tỉnh Long An, cả ở Tiền Giang, Vĩnh Long...
Anh Duy cho biết: "Chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn thì mình đăng lên mạng xã hội như Facebook, Zalo để kêu gọi mạnh thường quân trong và ngoài địa phương giúp cho bà con. Bản thân tôi thật sự thấy rất ấm lòng, những phần quà tuy nhỏ về vật chất nhưng rất quý về tấm lòng. Qua loa phát thanh cũng giúp mọi người ý thức hơn, cùng với nhà nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh".
Nhờ việc phát thanh tuyên truyền tận cơ sở mà anh Duy “Loa” biết đến cuộc sống khó khăn của nhiều gia đình cần được giúp đỡ. Những năm qua, anh đã vận động được kinh phí hơn 400 triệu đồng, cùng nhiều nhu yếu phẩm, tập sách… trao tặng các hộ nghèo. Ngoài ra, anh cũng vận động xây dựng cho người nghèo, gia đình chính sách được 5 căn nhà tình nghĩa trị giá hơn 200 triệu đồng tại Long An và Tiền Giang. Với những nghĩa cử  đẹp đó, mới đây anh Duy “Loa” đã được UBND tỉnh Long An tuyên dương gương điển hình về "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"./.

Vinh Quang


 


Bài liên quan