Khi thông điệp sống “cứ cho rồi sẽ nhận lại” ngày càng lan tỏaThời gian vừa qua, khi dư luận còn lên án về thái độ sống thờ ơ, vô cảm của nhiều người sau câu chuyện về nữ sinh bị sàm sỡ trên xe khách, hay cô gái chết bên vệ đường Sài Gòn vào 3 giờ sáng, thì gần đây, những câu chuyện đầy tình người với thông điệp sống cao đẹp “cứ cho rồi sẽ nhận lại” khiến người ta phần nào ấm lòng hơn.

Khoảng 12h trưa 10/7, anh Lê Xuân Huy - tài xế tuyến xe buýt 54 - nhìn thấy bên đường một cô gái í ới vẫy tay chạy theo một phụ nữ đi xe máy trong bộ dạng yếu ớt và hoảng loạn. Linh cảm trỗi dậy sau nhiều lần gặp cướp, anh Huy quan sát thấy phía sau cô bé là một nam giới chạy xe máy kề theo. Ngẫm đích thực là cướp, sau khi quan sát trên đường thấy vắng xe, nên anh đã đánh lái ép người phụ nữ vào lề đường.

Anh Huy chia sẻ từ lúc chạy xe buýt tuyến 54 đã bắt nhiều vụ móc túi và cướp giật. Dĩ nhiên, như nỗi sợ của nhiều người, anh cũng bị bọn chúng hăm dọa. Vì chuyện này mà không ít lần vợ anh trách móc anh không nghĩ đến gia đình. Đáp lại lời vợ, anh Huy chỉ nhẹ nhàng giải thích làm việc tốt thì sẽ nhận lại nhân quả tốt.

Đúng như lời anh nói, sau thời điểm anh đánh lái xe bắt cướp không lâu, con anh nuốt phải bóng đèn LED của chiếc điện thoại đồ chơi vẫn còn hai khoen sắt. Bóng đèn trôi qua cổ nhưng dính lại ở ruột, cháu bé phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên để làm phẫu thuật. May mắn thay, ca phẫu thuật thành công, bóng đèn được gắp ra, con anh qua cơn nguy hiểm. Sau khi nghe bác sĩ nói rất may mắn vì bóng đèn rơi xuôi, nếu rơi ngược khả năng tử vong là 90%. Từ lần đấy, anh Huy lại càng tin hơn vào những điều nhiệm mầu trong cuộc sống khi ta làm việc tốt.

Khi thông điệp sống “cứ cho rồi sẽ nhận lại” ngày càng lan tỏa

Anh Huy tài xế và rổ tiền lẻ để giúp người nghèo

Trước đó, trên mạng xã hội có lan truyền câu chuyện của anh chàng sinh viên Phạm Minh Đức (22 tuổi, hiện là sinh viên năm cuối Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM). Mỗi tuần một lần Đức chạy xe cho hãng Goviet để kiếm thêm thu nhập trang trải việc học. Sáng hôm ấy, sau khi nhận được cuốc xe khu vực đường Đỗ Xuân Hợp (Quận 9), Đức cũng lưỡng lự vì khu vực này rất hay kẹt xe. Nhà khách lại khó tìm, gọi nhiều lần mới lần mò đến được nên trong lòng Đức cũng có chút bực dọc. Tuy nhiên, khi đến nơi, thấy anh chàng sinh viên bị cụt chân, điều đầu tiên Đức thấy là sợ. Sợ lỡ dọc đường có việc gì, Đức là người mang tội. Tuy vậy, Đức vẫn bế  vị khách kia lên xe và chạy xe rất chậm để đảm bảo an toàn. Sau khi biết hoàn cảnh của vị khách, Đức cõng cậu ấy vào chỗ bảo vệ và không lấy tiền xe. “Mình giúp được người ít may mắn được điều gì hay điều ấy, sao nỡ lấy tiền của họ” - Đức chia sẻ.

Cậu sinh viên ấy tên là Ngô Nhật Tân (đang học năm 2 ngành dược, trường ĐH Nguyễn Tất Thành). Nếu hỏi những ai là sinh viên trường này, đều không mấy ngạc nhiên khi nhìn thấy cảnh một sinh viên bị cụt chân ngồi ở cổng trường, một sinh viên khác đến và cõng bạn lên lớp.

Gặp tai nạn lúc nhỏ, Tân chỉ đi lại được trên đôi chân của mình trong 5 năm đầu đời. Suốt quãng thời gian đi học, lúc tiểu học thì là cha cõng Tân đến lớp, lớn hơn thì các bạn thay phiên nhau chở cậu đến trường, đưa cậu vào lớp. Giờ đến đại học, bạn đầu Tân còn e dè vì có cảm giác mọi người nhìn mình bằng ánh mắt dò xét. Nhưng rồi sau đó các thành viên trong lớp dần cảm thông và thương Tân hơn khi chứng kiến nghị lực của cậu học trò kém may mắn. Câu nói “Để mình cõng bạn lên lớp” của các bạn học cùng đập tan sự rụt rè và tự ti của Tân, cũng như xóa tan ranh giới giữa những người không cùng cảnh ngộ.

Khi thông điệp sống “cứ cho rồi sẽ nhận lại” ngày càng lan tỏa

Hình ảnh cậu sinh viên Tân được bạn cõng lên lớp không còn xa lạ

Hay câu chuyện được chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ về người đàn ông nhường ghế cho cụ bà trên 80 tuổi trên chuyến xe chạy từ thị xã Gò Công (Tiền Giang) đi TP.Hà Tiên (Kiên Giang) đông nghẹt khách. Không còn ghế trống, nhà xe trải tấm đệm cho bà cụ ngồi giữa lối đi. Bà ngồi dựa vào thành ghế thở dốc, trông có vẻ là đang bệnh. Khoảng 5 phút sau thì một người đàn ông bước ra, dìu bà ngồi vào ghế của mình rồi vội kéo rèm để che nắng cho cụ. Khi đến TP.Sa Đéc, người đàn ông dìu bà cụ xuống xe nhưng nhà xe không còn đủ dép để mang, thấy vậy, cậu thanh niên đi trước lập tức nhường dép cho cụ và đỡ cụ tiếp người đàn ông. Một lúc sau, cậu thanh niên lúc nãy nói với lên bảo người đàn ông “Chú ơi lên ghế con nằm cho khỏe, con xuống ngồi dưới cho!”, nhưng người đàn ông chỉ mỉm cười và bảo để chú ngồi đây với bà cụ được rồi.

Khi thông điệp sống “cứ cho rồi sẽ nhận lại” ngày càng lan tỏa

Người đàn ông tốt bụng tên Võ Văn Tân, 54 tuổi, quê ở Gò Công sinh sống ở Phú Quốc đã hơn 30 năm

Vừa rồi chỉ là những mẩu chuyện điển hình để minh chứng cho cách sống “Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại”. Nhiều người đặt ra câu hỏi, đã “cho đi” thì còn đòi “nhận lại” điều gì? Câu trả lời “nhận lại” ở đây chính là tình người, là sự an yên từ những tâm hồn cao đẹp. Họ - những người đang âm thầm cho đi - chẳng phải là những người chức cao vọng trọng, cũng chẳng phải những người giàu có cao sang, mà chỉ là những người rất dân dã, bình dị nhưng trái tim lại ấm áp lạ kỳ.

Đó chỉ là một anh tài xế luôn quan tâm đến mọi người. Đó chỉ là những cậu sinh viên trẻ sẵn sàng giúp đỡ bạn học. Hay đó cũng chỉ là hai người dưng xa lạ gặp nhau trên một chuyến xe, nhưng sự tử tế của người đàn ông đã khiến cậu thanh niên kia chú ý và mạnh dạn mở lòng mình ra để giúp đỡ người khác. Ấy chẳng phải là đã nhân rộng những điều tốt đẹp hay sao?

Tạm gác qua câu chuyện về nữ sinh bị sàm sỡ trên xe hay tai nạn của cô gái trẻ bên vệ đường Sài Gòn, chúng ta hãy học cách nhìn nhận sự việc một cách khái quát và bao dung hơn. Thực chất, ở đâu cũng sẽ có người tốt kẻ xấu, người tử tế kẻ thờ ơ, người tốt bụng kẻ bất lương. Đừng vì một vài chuyện mà quy chụp cho cả con người và một xã hội, cũng đừng phiến diện, chủ quan mà phán xét bất kỳ ai. Thay vào đó, hãy học cách sống vị tha hơn, mở lòng mình ra giúp đỡ những người còn gặp khó khăn, ắt bạn sẽ nhận lại điều may mắn. Xã hội cũng từ đó mà phát triển hơn, văn minh hơn và đầy tình người hơn!

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất