Khó khăn trong việc khai tử đồ nhựaHiện nay phong trào chống rác thải nhựa hưởng ứng cuộc vận động của chính phủ gặp diễn ra sôi nổi, tích cực. Việc khai tử đồ dùng nhựa là giải pháp tích cực giúp xóa bỏ loại chất nguy hại này đang đe dọa sức khỏe, tính mạng con người. Tuy nhiên, với nhiều người nhận định đây là cuộc chiến đi ngược với số đông.

Thói quen sử dụng đồ nhựa lâu đời của người dân

Sỡ dĩ việc khai tử đồ nhựa là cuộc chiến đi ngược lại số đông là do thói quen sử dụng đồ nhựa cố hữu của người Việt. Gần 20 năm trước, các sản phẩm làm từ chất liệu nhựa từng bước bao trùm toàn bộ đời sống người dân Việt vì rất tiện dụng. Đơn cử là sự xuất hiện của túi nilon như cuộc “cách mạng” thay đổi thói quen của người mua và bán, thay thế cho hình thức gói đụm bọc bằng lá. Ngày nay, người dân có thể dùng túi ni lông với nhiều kích cỡ treo thoải mái trên xe, cầm tay, không bị đổ vỡ khi đựng thức ăn, thực phẩm thậm chí là vứt bỏ sau khi dùng.

Theo một kết quả khảo sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bình quân mỗi hộ gia đình Việt Nam sử dụng 223 túi/tháng, tương đương 01kg túi nilon/hộ/tháng. Hàng trăm kg túi nilon được xả môi trường sau khi con người sử dụng. Con số đã minh chứng cho kết quả  Việt Nam được xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác nhựa lớn trên thế giới.

Khó khăn trong việc khai tử đồ dùng nhựa

Thói quen sử dụng đồ nhựa là thách thức rất lớn trong việc khai tử đồ nhựa

Từ sớm, nước ta đã thực hiện nhiều chính sách, quy định để cắt giảm và hạn chế rác thải nhựa đánh mạnh vào bao bì ni lông. Từ đầu năm 2012, Luật Thuế bảo vệ môi trường đã có hiệu lực, trong đó có quy định túi nilon là một trong 8 loại hàng hóa bị áp thuế nhằm hạn chế sử dụng. Tuy nhiên dù có quy định nhưng một nghịch lý rằng  càng hạn chế thì sự phổ biến của túi nilon lại càng có xu hướng gia tăng.

Cắt giảm ni long buộc người dân chủ động mang theo túi vải để đi chợ đã khiến các tiểu thương dễ “hụt” khách vì phiền phức. Không chỉ là trong hoạt động buôn bán của tiểu thương, cửa hàng mà thậm chí là các doanh nghiệp lớn khi phân phối sản phẩm cũng phải “đầu hàng” trước thói quen của người tiêu dùng.

Người dân sống nhờ rác thải nhựa

Hiện nay có không ít người dân sống nhờ rác thải nhựa, điều này cũng sẽ làm cản trở đến hành động khai tử đồ nhựa và ảnh hưởng đến “miếng cơm manh áo” của người dân.

Làng tái chế Xà Cầu, thuộc xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa) có hơn 170/800 hộ làm nghề tái chế phế liệu. Nghề tái chế đồ nhựa từ vỏ ô tô, xe máy, can, thùng, chậu, vỏ chai,  ống nước, tấm lợp, đến con lợn nhựa… được người dân ở đây tích cực phát triển và gắn bọ dài lâu. Nếu cắt giảm rác thải nhựa thì cũng đồng nghĩa người dân địa phương không thể làm ăn, sinh sống.

Khó khăn trong việc khai tử đồ dùng nhựa

Nhiều người dân sống bằng việc tái chế rác thải nhựa

Làng Triều Khúc (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) cũng “nổi tiếng” là một trong những điểm thu mua và phế liệu trực tiếp. Mỗi ngày có hàng tấn phế liệu nhựa từ đài, ti-vi, đồ nhựa hỏng đến lông gà, lông vịt tới tấp đổ về làng. Sự phát triển nhanh chóng của nghề này đã tạo góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Do đó, nếu khai tử nhựa chính quyền còn phải nghĩ đến sinh kế của nhiều làng tái chế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chi phí thay thế đồ dùng nhựa đắt đỏ

Hiện nay, nhiều nơi đã bắt đầu thay thế đồ dùng nhựa khi bán hàng. Các sản phẩm ống hút tre, ống hút gạo, ống hút cỏ cho đến các bao bì bằng giấy, tủi vải, thủy tinh đã làm giảm thiểu lượng nhựa xả ra môi trường.

Tuy nhiên sử dụng nguyên liệu thiên nhiên thay thế cho đồ dùng nhựa thường tốn kém. Đơn cử như giá thành của ống hút tre là 120.000 đồng/10 chiếc, người bán lẫn người mua vẫn còn e dè dùng nó để thay thế cho ống hút nhựa. Thay thế bao bì, xanh hóa trong quy trình sản xuất dễ gây khó khăn cho doanh nghiệp, người kinh doanh lẫn người sử dụng bởi các sản phẩm sinh học hiện nay đắt hơn các sản phẩm nhựa, nilông. Với những người thu nhập thấp có thể bị ảnh hưởng. 

Khó khăn trong việc khai tử đồ dùng nhựa

Ống hút trà sữa làm bằng bột gạo

Khai tử rác thải nhựa bằng biện pháp luật hóa là đòn bẩy quan trọng để nước ta có thể cắt giảm rác thải, góp phần cứu vãn môi trường đang xuống cấp, bảo vệ sức khỏe của người dân. Tuy nhiên cuộc chiến loại bỏ đồ nhựa sẽ gặp nhiều khó khăn và thử thách, lộ trình luật hóa rác thải nhựa đòi hỏi sự nỗ lực và kiên quyết từ mọi phía.

Hữu Long

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất