Khởi động Giải thưởng Hult Prize khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam 2020 – 2021(SPL) – Tiếp nối thành công của những năm trước, năm 2020, Ban tổ chức Hult Prize Đông Nam Á (Hult Prize Southeast Asia Regional) tiếp tục tái khởi động Giải thưởng với chủ đề: “ Food For Good – Biến đổi lương thực thực phẩm thành động lực thay đổi mới”.

Khởi động Giải thưởng Hult Prize khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam 2020 – 2021

Toạ đàm về chủ đề “Food For Good” với sự tham gia của các chuyên gia nông nghiệp. Ảnh Ngọc Mai

Theo đó, vào sáng ngày 29/10, Ban tổ chức chương trình Hult Prize khu vực Đông Nam Á đã tổ chức thành công buổi họp báo khởi động Giải thưởng Hult Prize khu vực Đông Nam Á 2020-2021.

Tại họp báo lần này, Ban tổ chức đã thông qua các báo cáo thành tựu hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM; đồng thời, công bố chủ đề "Food For Good" cùng kế hoạch tổ chức Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2020-2021.

Theo đó, tại Việt Nam, vòng loại của giải thưởng Hult Prize Đông Nam Á sẽ được tổ chức triển khai với trên 20 trường đại học trên toàn quốc, và dự kiến kết thúc vào ngày 31/12/2020. Đồng thời, vòng chung kết Hult Prize khu vực Đông Nam Á cũng được tổ chức vào tháng 4/2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh để chọn ra từ một đến ba đội trong khu vực Đông Nam Á tham gia chương trình đào tạo toàn cầu tại London (Vương quốc Anh) từ tháng 7/2021 đến tháng 8/2021. 

 

Phát biểu tại họp báo, ông Hồ Quang Hưng, Giám Đốc Hult Prize khu vực Đông Nam Á chia sẻ: "Năm 2020, Giải thưởng cuộc thi Hult Prize thách thức các đội thi cùng biến lương thực, thực phẩm thành động lực khởi nghiệp và sáng tạo mới; đồng thời, kêu gọi những người trẻ tuổi tuổi trong và ngoài nước chung tay tìm ra giải pháp kinh tế cùng những mô hình khởi nghiệp đột phá liên quan đến thực phẩm. Qua đó, góp phần tạo ra thêm nhiều việc làm, kích thích nền kinh tế, hình thành chuỗi cung ứng và cải thiện thu nhập cho hơn 10 triệu người dân Việt Nam".

“An ninh lương thực là 1 trong 17 mục tiêu phát triển của Liên Hợp Quốc. Đặc biệt với những biến động trong tình hình dịch bệnh hiện nay thì vấn đề đảm bảo an ninh lương thực quốc gia vẫn còn nhiều bất cập tồn tại và đáng báo động hơn nữa. Vì vậy, chung tay để hướng tới mục tiêu tạo ra việc làm, kích thích nền kinh tế, hình thành lại chuỗi cung ứng nông nghiệp bền vững được xem là hoạt động hàng đầu của tất cả chúng ta”. Ông Hồ Quang Hưng cũng cho biết thêm.

Khởi động Giải thưởng Hult Prize khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam 2020 – 2021

Giám Đốc Hult Prize khu vực Đông Nam Á, Hồ Quang Hưng công bố chủ đề “ Food For Good”. Ảnh: Ngọc Mai

Song song với buổi họp báo, Ban tổ chức cũng tiến hành chương trình tọa đàm "Biến thực phẩm thành động lực đổi mới sáng tạo". PGS.TS Đàm Sao Mai, Giám đốc Công ty CP Food Network Nguyễn Tuấn Khởi, Shark Thái Vân Linh cùng Giám đốc Hult Prize khu vực Đông Nam Á Hồ Quang Hưng là diễn giả chính của chương trình lần này.

Trong buổi toạ đàm, các chuyên gia đã bàn luận về 11 vấn đề lương thực thực phẩm của riêng Việt Nam, cụ thể: an toàn vệ sinh thực phẩm; được mùa mất giá, được giá mất mùa; xuất khẩu kém giá trị gia tăng, nhập khẩu lương thực giá trị cao (nhập siêu giá trị gia tăng); sản xuất, chế biến thô, không có giá trị gia tăng nhiều về lương thực; thực phẩm chưa mang hàm lượng dinh dưỡng cao; quy hoạch nông nghiệp và lương thực quốc gia chưa bền vững; công nghệ và ứng dụng 4.0 còn lạc hậu; trình độ và kiến thức chung của nông dân chưa cao; biến đổi khí hậu; tài nguyên an ninh đất và nước; dịch bệnh.

Suốt thời gian tọa đàm, khách mời từ chương trình sẽ nêu ra những hiện trạng thực tế cho từng vấn đề. Tương tự, các chuyên gia cũng chia sẻ về các chính sách tiêu biểu cùng những giải pháp điển hình đã từng thực hiện (bao gồm những khó khăn và thuận lợi); đồng thời, cùng nhau đề ra những giải pháp mới, thuyết phục và hiệu quả hơn trong tương lai.

Được biết, Hult Prize là giải thưởng thường niên được tổ chức dành cho tầng lớp học sinh, sinh viên, cùng các thạc sĩ, tiến sĩ trên toàn thế giới nhằm mục đích tạo bệ phóng ứng dụng cho những ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực khởi nghiệp xã hội, giúp giải quyết các vấn đề của cộng đồng. Đây còn được gọi là “Giải Nobel dành cho sinh viên”, với giải thưởng dành cho những người có mô hình kinh doanh xã hội xuất sắc nhất lên đến 1.000.000 USD.

Thạch Thảo- Ngọc Mai

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất