Khởi động xe ô tô mùa đông cần chú ý những quy tắc nàyNhững ngày này, nhiệt độ ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc xuống thấp, có nơi xuống dưới 10 độ C. Vậy, tài xế cần nắm rõ những quy tắc khởi động xe trong ngày đông giá như thế nào?

Giữ đầy bình nhiên liệu khi khởi động xe ô tô mùa đông

Ngoài việc nên tìm những khu vực ấm áp để đỗ ôtô thì một trong những nguyên tắc cơ bản giúp tài xế có thể khởi động xe dưới thời tiết lạnh chính là việc giữ bình nhiên liệu luôn đầy.

Bởi vì, khi nhiệt độ xuống thấp sẽ khiến hơi nước có thể ngưng tụ trong thùng nhiên liệu thành thể lỏng hòa vào nhiên liệu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của động cơ. Còn khi bình nhiên liệu đầy thì hơi nước trong thùng nhiên liệu cũng vì thế mà ít hơn và nguy cơ lẫn nước của nhiên liệu cũng giảm xuống.

Khởi động xe ô tô mùa đông cần chú ý những quy tắc này - Ảnh 1.

Để khởi động xe trong thời tiết giá lạnh cần phải giữ cho bình nhiên liệu luôn đầy. Ảnh: Tuấn Minh

Không đề quá lâu khi khởi động xe ô tô mùa đông 

Một điểm cần lưu ý đó là khi khởi động xe, không bắt hệ thống đề làm việc quá 20 giây. Nếu động cơ vẫn không hoạt động, ngừng đề một khoảng thời gian rồi làm lại.

Việc "cố gắng" đề có thể gây ra những thiệt hại cơ khí, hỏng hóc bộ đề do quá tải hoặc nhanh chóng khiến ắc quy hết điện năng.

Còn nếu nguyên nhân khó nổ của xe xuất phát từ ắc quy yếu thì bạn nên sử dụng ắc quy dự phòng để câu điện.

Bật khóa điện nhiều lần để sấy nóng không khí

Trong thời tiết lạnh, tài xế nên mở khóa điện và để ở vị trí ON, đợi đến khi đèn báo sấy tắt. Lặp lại việc làm này khoảng 5-6 lần rồi sau đó đề sẽ khiến động cơ dễ nổ hơn.

Khi động cơ đã nổ đừng vội đạp ga ngay, tài xế hãy từ từ đạp ga và khởi hành. Đồng thời, tài xế nên tắt những thiết bị không cần thiết như điều hòa, radio, hệ thống chiếu sáng…

Để động cơ làm việc ở chế độ không tải

Khi phải dừng xe chờ đèn đỏ, hoặc thời gian dừng không quá lâu, hay duy trì động cơ làm việc ở chế độ không tải. Động cơ làm việc ở chế độ không tải khiến nhiệt độ động cơ ổn định và có lợi cho quá trình nhiệt động học xảy ra trong động cơ. Đồng thời điều này không làm bạn tốn nhiều nhiên liệu hơn so với việc tắt máy và khởi động lại.

A Hào (theo Anh Tuấn /LĐO)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất