Khối tài sản 21 tỉ USD Chủ tịch Samsung để lại cho các con khi qua đờiLee Kun-hee, Chủ tịch tập đoàn Samsung, người giàu nhất ở Hàn Quốc, ngày 25.10 đã qua đời, để lại cho 3 người con và vợ khối tàn sản khổng lồ trị giá 21 tỉ USD.

Khối tài sản 21 tỉ USD Chủ tịch Samsung để lại cho các con khi qua đời

Ông Lee Kun-hee trong bức ảnh chụp năm 2012.

Theo Reuters, khối tài sản mà ông Lee Kun-hee sở hữu ước tính lên tới 21 tỉ USD. Theo quy định ở Hàn Quốc, tài sản thừa kế sẽ bị đánh thuế rất nặng.

Hiện chưa rõ ông Lee có để lại di chúc hay không. Chủ tịch Samsung đã phải nằm liệt giường từ tháng 5.2014 sau một cơn đau tim, theo Yonhap.

“Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời ngày 25.10. Gia đình có mặt bên cạnh ông trong giờ phút đó, bao gồm cả Phó Chủ tịch Jay Y. Lee. Chủ tịch Lee là người có tầm nhìn xa, biến Samsung từ một công ty địa phương trở thành doanh nghiệp hàng đầu thế giới”, thông cáo của Samsung cho biết.

Phần lớn khối tài sản của ông Lee Kun-hee nằm ở cổ phiếu. Tính đến ngày 23.10, ông Lee Kun-hee sở hữu cổ phần ở 4 công ty của Samsung, tổng trị giá lên tới 18 nghìn tỉ won (16,1 tỉ USD).

Trong hai công ty chủ chốt của tập đoàn, ông Lee Kun-hee sở hữu 20,76% cổ phần của công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance và là cổ đông cá nhân lớn nhất của Samsung Electronics với 4,18% cổ phần.

Ngoài ra, ông Lee Kun-hee còn có cổ phần ở Samsung C&T và Samsung SDS.

Ông Lee Kun-hee cũng sở hữu hai căn nhà ở trung tâm Seoul và là hai căn nhà thuộc sở hữu tư nhân có giá trị lớn nhất ở Hàn Quốc. Mỗi căn có diện tích 1.245m2 và 3.422m2, trị giá lần lượt là 40 tỉ won và 34,2 tỉ won, theo Yonhap.

Hàn Quốc đánh thuế 50% cho tài sản thừa kế là cổ phiếu. Theo ước tính hiện tại, thuế thừa kế tính riêng cho cổ phiếu của ông Lee đã là 10,6 triệu tỉ won (khoảng 9,3 tỉ USD), theo Reuters.

Lee Jae Yong, con trai duy nhất của ông Lee, hay còn được gọi là “thái tử Samsung”, hiện đang sở hữu cổ phần trị giá 7,2 nghìn tỉ won ở 6 công ty con của Samsung. Ông Lee Jae Yong được dự đoán sẽ tăng tỉ lệ sở hữu cổ phần trong Samsung Life Insurance và Samsung Electronics để nắm chắc quyền lực ở tập đoàn.

Lee Boo Jin, con gái lớn của cố chủ tịch Samsung, hiện đang quản lý chuỗi khách sạn Shilla thuộc Samsung còn Lee Seo Hyun phụ trách Quỹ phúc lợi Samsung.

Đăng Nguyễn - Reuters
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất