Khởi tố vụ án liên quan đến tố cáo của chồng cố đại gia Tư HườngCơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” để điều tra về việc ông Nguyễn Chấn (chồng cố đại gia Tư Hường) tố cáo bị con trai là Nguyễn Quốc Toàn – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á và một số người chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ông Nguyễn Chấn (1923, trú tại đường Quận 3, TPHCM) và một số cá nhân liên quan tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á cấu kết với một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Chấn là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại ngân hàng TMCP Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.


Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, Trung tướng Trần Văn Vệ - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ký quyết định khởi tố hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP Hồ Chí Minh.

Khởi tố vụ án liên quan đến tố cáo của chồng cố đại gia Tư HườngÔng Nguyễn Chấn (chồng cố doanh nhân Tư Hường) đã tố cáo chính con ruột của mình

Trước đó, ngày 15/3, ông Nguyễn Chấn (chồng của bà Trần Thị Hường - tên thường gọi là Tư Hường) là người sáng lập Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu tổ chức họp báo công bố thông tin tố cáo con trai chiếm giữ ngân hàng.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Chấn cho biết, vào giữa năm 2016, bà Tư Hường đau bệnh nên có giao cho con là Nguyễn Quốc Toàn (SN 1970) quản lý ngân hàng và Tập đoàn Hoàn Cầu, nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng ông. Tuy nhiên, ông Toàn đã lạm dụng sự tín nhiệm của gia đình để chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông, giá trị ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng. Số tài sản này gồm: Cổ phiếu do Ngân hàng Nam Á phát hành; cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu; các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Cũng theo ông Nguyễn Chấn, khi phát hiện sự việc, gia đình đã tìm nhiều cách can ngăn, nhưng khoảng 10h ngày 25/7/2018, nhiều người đột nhập bất hợp pháp vào nơi cư trú của ông Chấn lấy đi nhiều hồ sơ pháp lý, giấy tờ chứng minh tài sản của vợ chồng ông.

Nguồn tin của PV ngày 22.6 cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 175 bộ luật Hình sự.


Vụ án này xuất phát từ tố cáo của ông Nguyễn Chấn (96 tuổi, ngụ ở quận 3, TP.HCM) và một số cá nhân khác tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á cấu kết với một số người chiếm đoạt tài sản của ông Chấn là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại ngân hàng TMCP và các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Hoàn Cầu.


Đáng chú ý, ông Nguyễn Chấn là chồng của bà Trần Thị Hường (tên thường gọi là Tư Hường đã mất vào tháng 5.2017, là người sáng lập Ngân hàng TMCP Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu còn người bị tố cáo lại chính là con trai của ông Chấn.

NamABank khẳng định tranh chấp trong gia đình bà Tư Hường không liên quan đến ngân hàng


Trao đổi với PV về sự việc nêu trên, một lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra nói đây là vụ việc phức tạp, liên quan đến các cá nhân trong gia đình với nhau. Trong khi đó, một lãnh đạo Ngân hàng TMCP Nam Á nói với Thanh Niên, vụ việc chỉ là sự hiểu lầm đáng tiếc giữa hai cha con ông Nguyễn Quốc Toàn có liên quan đến việc phân chia tài sản trước đây. "Phía Ngân hàng Nam Á cũng đã thông tin với Ngân hàng Nhà nước và các bên liên quan để nói rõ vụ tố cáo này là người trong gia đình, không liên quan đến hoạt động của ngân hàng", vị này cho hay.

B.N (Tổng Hợp)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất