Không còn hy vọng đối với số phận của những nạn nhân ở Florida(SPL)- Mười bốn ngày sau khi một tòa tháp chung cư bên bờ biển bị sập ngay phía bắc Miami, lực lượng cứu hộ cho biết nhiệm vụ của họ không còn là cứu hộ nữa mà đã chuyển sang phục hồi. Bởi vì không có người sống sót. Đó là cái kết đáng buồn mà tất cả đều lo sợ.

Không còn hy vọng đối với số phận của những nạn nhân ở Florida

Các thành viên của đội tìm kiếm và cứu hộ đứng trong giây phút im lặng trước đống đổ nát của tòa nhà Champlain Towers South bị sập ở Surfside, Florida, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ với Reuters Martin Langesfeld cho biết: “Em gái tôi và anh rể tôi đang ở trong tòa nhà đó ngay bây giờ”. Martin Langesfeld phát biểu tại một buổi tưởng niệm vào tối qua thứ Tư (7/7), cách đống đổ nát vài trăm thước. Một thực tế niềm hy vọng đã tắt.

Langesfeld, 23 tuổi, cho biết, anh vẫn không thể nói thành lời. Anh hoang mang khi đứng trước một đống đổ nát, nói về người em gái mới cưới của anh - Nicole, được chôn cất bên dưới. Làm sao chuyện này có thể?

Thế nhưng, Langesfeld nhìn vào các thành viên trong đội tìm kiếm và cứu hộ nói rằng: "Tôi muốn thực sự nói lời cảm ơn", những người mà anh khen ngợi vì đã đặt "máu, trái tim và linh hồn" của họ để cố gắng tìm kiếm các nạn nhân còn sống.

“Chúng tôi không có được kết quả như mong muốn,” anh tiếp tục. "Nhưng chúng tôi đã trở thành một gia đình."

Ngoài Langesfeld còn rất nhiều thành viên khác trong gia đình của các nạn nhân xấu số. Có lẽ ngày 7/7 là một ngày đau buồn khi họ phải cố gắng chấp nhận số phận của người thân họ. Không có một người sống sót nào được kéo ra từ đống đổ nát của Champlain Towers South sụp đổ vào ngày 24 tháng 6 - nơi chôn vùi rất nhiều người.

Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà chức trách cho biết họ đã vớt được 54 thi thể. 86 người khác vẫn mất tích và e rằng đã chết. Vẫn chưa có lời giải thích ngay lập tức cho sự sụp đổ của tòa nhà, mặc dù các cuộc điều tra đang tập trung vào một báo cáo kỹ thuật năm 2018 đã cảnh báo về những khiếm khuyết về cấu trúc.

Tòa nhà bị đổ mạnh đến mức lực lượng cứu hộ không thể tìm thấy "khoảng trống" hoặc túi nào mà mọi người có thể sống sót trong nhiều ngày - như đã từng xảy ra ở một số trường hợp khác trên thế giới, nơi các cấu trúc bị đổ bởi động đất hoặc bão.

Các quan chức cứu hỏa cho biết hôm thứ Tư rằng một phần ở phía bắc của tòa nhà bị sập có bốn tầng - thường chiếm ít nhất 40 feet không gian thẳng đứng - bánh kếp chỉ thành ba feet, nghiền nát mọi người và mọi thứ ở giữa.

Chưa một lần chú chó cứu hộ báo động rằng có người sống sót dưới đống bê tông khổng lồ. Cũng trong ngày hôm qua, các quan chức sở cứu hỏa cho biết chưa một thiết bị nhạy cảm của họ phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống.

Ray Jadallah, trợ lý giám đốc Cứu hộ cứu hỏa Miami-Dade, phải giải thích với các gia đình trong cuộc họp chiều qua rằng không còn hy vọng thực tế nào về việc xác định vị trí những người sống sót.

Khi nói chuyện với các gia đình, Jadallah nhấn mạnh rằng những người làm việc sẽ nhẹ nhàng tìm thấy tất cả các hài cốt của con người. Anh cho biết nhiệm vụ của nhóm anh là đoàn tụ mọi người với các thành viên gia đình của họ dưới đống đổ nát để họ có thể tìm thấy một chút bình yên và gần gũi.

"Tôi trấn an họ rằng chỉ vì chúng tôi chuyển sang tìm kiếm và phục hồi, không có nghĩa là xe tải rời đi, mọi người rời đi và mọi người đều quên gia đình", ông nói.

Tất cả các nhà điều hành tìm kiếm và cứu hộ đang làm việc tại khu vực này đã rời khỏi đống đổ nát vào đêm qua và tập trung lại với nhau trong một khoảnh khắc im lặng. Những người tụ tập trông có vẻ kiệt sức. Ít rơi nước mắt hay thể hiện bất kỳ cảm xúc nào. Họ kiên quyết nhìn chằm chằm vào đống bê tông và thép cây xoắn trước mặt, tỏ ra sẵn sàng trở lại làm việc.

Thị trưởng vùng Surfside Charles Burkett cho biết việc chuyển hoạt động này sang một hoạt động phục hồi là "đòn giáng mạnh" vào tất cả những người có liên quan.

Tuy nhiên, trong nỗi đau buồn, anh vẫn không thể buôn bỏ tia hy vọng nhỏ nhoi nhất.

"Không ai biết chắc chắn, với sự chắc chắn tuyệt đối, rằng vẫn còn ai đó đang đợi để thoát ra khỏi đống đó," anh nói, nhìn về hướng của đống đổ nát. "Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người ở đây cũng tin điều đó"./.

(Theo Reuters)


Bài liên quan