Không đeo khẩu trang - Hành vi vi phạm quy định phòng dịch phổ biến nhất tại Hàn QuốcDữ liệu thống kê của chính phủ cho thấy người dân Hàn Quốc vi phạm quy định đeo khẩu trang nhiều hơn bất kỳ quy định phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 nào khác.

 

Chú thích ảnh

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Dẫn số liệu mà Bộ Nội vụ Hàn Quốc công bố ngày 17/11, hãng thông tấn Yonhap đưa tin nhà hàng là nơi mà các vi phạm quy định phòng ngừa COVID-19 xảy ra thường xuyên nhất, tiếp đến là các phòng tập thể dục và các cơ sở tín ngưỡng.

Bộ trên cho hay đã nhận tổng cộng 25.392 báo cáo vi phạm thông qua hệ thống phản hồi ý kiến của công chúng, trong đó có 20.151 trường hợp được xác nhận là có vi phạm.

Trong số các trường hợp vi phạm có đến 13.822 người không đeo khẩu trang tại những nơi công cộng (chiếm 68,6%). Các trường hợp khác bao gồm không đảm bảo giãn cách xã hội (12,2%), không kiểm tra thân nhiệt (8,5%) và không khai báo y tế (7,5%).

Bộ Nội vụ Hàn Quốc cho biết tính đến ngày 15/11, tổng cộng có 820.223 người phải cách ly vì bùng phát đợt dịch mới, trong đó có 35.971 người tự cách ly tại nhà.

Ngày 17/11 là ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 hằng ngày ở Hàn Quốc dao động trên 200 ca. Với tốc độ lây lan nhanh và có nguy cơ lan rộng ra cả nước, cơ quan chức năng nước này buộc phải nâng mức giãn cách xã hội từ mức 1 lên mức 1,5 ở khu vực Seoul và vùng lân cận. 

Số liệu do Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố ngày 17/11 cho thấy Hàn Quốc có thêm 230 ca mắc mới COVID-19, trong đó 202 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc lên 28.999 ca.

KCDA cho biết do số ca lây nhiễm mới xuất phát từ các cuộc tụ họp của cá nhân, các địa điểm công cộng và bệnh viện và xảy ra rải rác trên toàn quốc. KCDA đã quyết định nâng mức giãn cách xã hội tại khu vực thủ đô Seoul và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 18/11 tới.    

Với mức giãn cách 1,5, người dân ở Hàn Quốc vẫn được phép thực hiện hầu hết các công việc hàng ngày song phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt về sức khỏe cộng đồng. KDCA cũng cảnh báo dịch COVID-19 lây lan nhanh trong thời gian tới khi Hàn Quốc chuyển sang mùa Đông với nguy cơ xuất hiện bệnh cúm mùa, cùng với một loạt các cuộc tụ họp cuối năm và kỳ thi đại học dự kiến vào ngày 3/12 tới.

 

Theo Bảo Hà

Báo Tin tức


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất