Khử đô la hóa: Nga loại bỏ tất cả tài sản bằng đô la Mỹ khỏi Quỹ tài sản quốc gia trị giá 600 tỷ đô la của mình(SPL)- Vừa qua, Nga đưa ra thông báo rằng các tài sản bằng đô la Mỹ sẽ được loại bỏ khỏi Quỹ tài sản quốc gia của họ khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Moscow ngày càng gia tăng. Hiện quỹ này có tổng trị giá khoảng 600,9 tỷ USD - là một phần của dự trữ vàng và tiền tệ của Nga.

Khử đô la hóa: Nga loại bỏ tất cả tài sản bằng đô la Mỹ khỏi Quỹ tài sản quốc gia trị giá 600 tỷ đô la của mình

Nga tăng cường khử đô la hóa (Ảnh Internet)

Cụ thể, Bộ trưởng Tài chính Nga, Anton Siluanov, đã thông báo tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg ngày 3/6 rằng, tài sản bằng đô la sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi Quỹ Tài sản Quốc gia (NWF) khi Washington tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Theo Reuters, ông nói với các phóng viên: "Giống như ngân hàng trung ương, chúng tôi đã quyết định giảm đầu tư của NWF vào tài sản bằng đô la."

Bộ trưởng tài chính tiết lộ thêm rằng những thay đổi sẽ xảy ra trong tháng tới, sau đó quỹ có thể sẽ nắm giữ đồng euro (40%), nhân dân tệ (30%), vàng (20%), yên Nhật (5%), và bảng Anh (5%). Phần đô la của quỹ sẽ được thay thế bằng đồng euro, nhân dân tệ và bảng Anh.

Quỹ Quốc gia của Nga ban đầu được thiết kế để hỗ trợ hệ thống lương hưu của đất nước. Nó tạo thành một phần dự trữ vàng và tiền tệ của Nga. Theo công bố, nó đạt tổng cộng 600,9 tỷ đô la vào ngày 27/5.

Timothy Ash, chiến lược gia cấp cao về thị trường mới nổi tại Bluebay Asset Manager, gọi quyết định từ bỏ đồng đô la của Nga là “rất chính trị”. Ông tin rằng động thái này nhằm "gửi một tín hiệu" tới chính quyền Biden với thông điệp:

"Chúng tôi không cần Mỹ, chúng tôi không cần giao dịch bằng đô la, và chúng tôi bất khả xâm phạm trước các lệnh trừng phạt của Mỹ".

Ngoài ra, ông còn lưu ý rằng, đây cũng có thể được hiểu là một dấu hiệu cho thấy Moscow đang mong đợi thêm các biện pháp trừng phạt từ Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện phi đô la hóa là chính sách quan trọng của đất nước mình trong nỗ lực giảm mức độ tiếp xúc của nền kinh tế Nga đối với tài sản bằng đồng đô la. Nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm giảm khả năng bị tổn thương của Nga trước các lệnh trừng phạt của Mỹ trong bối cảnh quan hệ với Washington đang xấu đi.

Vào đầu năm nay, ngân hàng trung ương Nga đã công bố trong một báo cáo cho thấy lần đầu tiên vàng đã vượt qua đô la Mỹ trong dự trữ của nước này. Hơn nữa, Bitcoin News đã báo cáo vào tháng 8 năm ngoái rằng Nga và Trung Quốc đã hợp tác để giảm sự phụ thuộc của họ vào đô la Mỹ và các thỏa thuận thương mại bằng USD giữa hai nước đã giảm xuống dưới 50%./.

(Theo Bitcoin.com)


Bài liên quan