Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lam - Shangri-La: Tp. Hồ Chí Minh ưu ái “đất công” để chủ đầu tư kinh doanh thương mạiKhu Y tế Kỹ thuật cao HoaLam - Shangri-La hiện đang gây bức xúc, hoang mang trong dư luận khi Khu Y tế chưa tuân thủ chặt chẽ quy định pháp luật, sử dụng đất công để kinh doanh thương mại.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực y tế. Thời gian qua nhiều dự án hợp tác công tư đã được triển khai, phát huy mục tiêu tốt đẹp cho Tp. Hồ Chí Minh. Trong đó, nổi lên là Khu Y tế Kỹ thuật cao HoaLam - Shangri-La (gọi tắt là Hoa Lâm Shangri-La), đó như là một giải pháp nhằm giải quyết tình trạng quá tải trong các bệnh viện lớn, bệnh viện khu vực, cung cấp cho người dân một môi trường khám chữa bệnh hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế.

Song dự án này phần nào chưa tuân thủ chặt chẽ quy định pháp luật, có biến tướng và đã làm sai lệch một phần không nhỏ mục tiêu cao đẹp này, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Mô hình xã hội hóa đầu tiên trong lĩnh vực y tế của thành phố

Năm 2001, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh (lúc này là ông Võ Viết Thanh) đã ký Quyết định số 42/2001/QĐ-UB về một số chính sách khuyến khích đầu tư trong Khu Y tế kỹ thuật cao thành phố; trong đó, nhà đầu tư được miễn tiền sử dụng đất và chủ đầu tư nước ngoài khi thực hiện dự án được thuê đất trong thời gian tối đa 50 năm; chủ đầu tư sử dụng từ 1 ha đất trở lên thì chiều cao xây dựng công trình không vượt quá 15 tầng.

Tiếp đó, năm 2008, UBND Tp. Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ triển khai dự án Khu Y tế kỹ thuật cao với thời gian hoạt động là 69 năm. Nhà đầu tư được hưởng ưu đãi về thuế sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động của dự án.

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của UBND Tp. Hồ Chí Minh cho phép Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Lâm và Shangri – La Heathcare Investment Pte (Singapore - về sau đổi tên thành Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm – Shangri-La đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu Y tế kỹ thuật cao.

Khi hoàn thành, Hoa Lâm Shangri-La hứa hẹn sẽ là một dự án y tế mang đẳng cấp quốc tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe toàn diện, phục vụ nhu cầu của 9 triệu người dân thành phố cũng như các khu vực lân cận (khoảng 12 tỉnh thành, ước tính là 25 triệu dân).

Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lam - Shangri-La: Tp. Hồ Chí Minh ưu ái “đất công” để chủ đầu tư kinh doanh thương mại

Bệnh viện CIH thuộc dự án khu Y tế Kỹ thuật cao

Tháng 7/2008, Khu Y tế kỹ thuật cao được UBND Tp. Hồ Chí Minh chính thức cấp giấy phép đầu tư, thời gian dự kiến hoàn thành là 10 năm.

Tháng 11/2008, UBND Tp. Hồ Chí Minh cho Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm – Shangri-La thuê khu đất 532A đường Kinh Dương Vương, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân làm dự án Khu Y tế kỹ thuật cao. Một tháng sau UBND thành phố duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 với tổng diện tích khu đất là 42,29 ha bao gồm: đất xây dựng các khu chức năng cho Khu Y tế Kỹ thuật cao, đất nhà ở, căn hộ phục vụ dự án, trường học, cây xanh thể dục thể thao, giao thông, đất công trình hạ tầng kỹ thuật. Dân số toàn bộ dự án dự kiến là 8.000 người, mật độ xây dựng là 30,58%, hệ số sử dụng đất tối đa là 3,3, tầng cao xây dựng tối đa là 36 tầng.

Đến tháng 1/2017, UBND thành phố duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Y tế kỹ thuật cao; trong đó, tăng chỉ tiêu dân số từ 4.000 người lên 5.300 người đối với khu D2, D3. Việc thay đổi chỉ tiêu dân số lên tới 1.300 người sẽ kéo theo sự thay đổi về mật độ xây dựng, quy mô và cơ cấu căn hộ, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đi kèm.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Khu Y tế Kỹ thuật cao HoaLam - Shangri-La vào tháng 7, năm 2017, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên địa bàn đang tăng lên nhanh chóng do số lượng người dân đổ về từ các tỉnh khá cao. Số lượng bệnh nhân theo đó cũng tăng lên theo cấp số nhân dẫn đến tình trạng quá tải tại các bệnh viện. Mặc dù ngành y đã có các biện pháp giảm quá tải bằng cách liên kết với các bệnh viện tỉnh nhưng hầu như vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.

Người đứng đầu chính quyền Tp. Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh, ngân sách thành phố đầu tư cho bệnh viện có hạn, đầu tư bệnh viện tư là điều cần thiết để chăm lo sức khỏe người dân được tốt hơn. Khu Y tế Kỹ Thuật cao HoaLam-Shangri-La được xây dựng là mô hình xã hội hóa đầu tiên của thành phố.

Sử dụng đất công để kinh doanh thương mại

Tuy nhiên, đáng chú ý, trong tháng 4/2017, UBND thành phố ban hành các quyết định chấp thuận nhà đầu tư là công ty con của Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm – Shangri – La được xây dựng khu nhà ở phục vụ dự án gồm khu nhà ở D2 (quy mô 1.069 căn hộ), khu nhà ở D3 (1.038 căn hộ) với mục tiêu hoạt động là “kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất”.

Như vậy, điều này đã trái với các văn bản pháp lý trước đó mà UBND thành phố ban hành khi xác định khu nhà ở D2, D3 xây dựng phục vụ cán bộ, nhân viên, chuyên gia của Khu Y tế kỹ thuật cao (không bán ra ngoài, không kinh doanh thương mại). Nếu đã cho phép bán thương mại căn hộ Khu D2, D3 thì theo Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư phải trích 20% diện tích dự án để điều tiết xây dựng nhà ở xã hội nhưng UBND thành phố không hề nhắc đến.

Rõ ràng, quyết định này của Tp. Hồ Chí Minh đang có sự mâu thuẫn, thể hiện sự “ưu ái” khó hiểu đối với chủ đầu tư. Ngoài ra, việc điều chỉnh quy hoạch của thành phố đã cho phép chủ đầu tư được tăng mật độ xây dựng từ dưới 40% lên 40% tại khu nhà ở D2, D3; đồng thời, tăng hệ số sử dụng đất tại 2 khu nhà ở này từ dưới 5 lên 9 (để tăng chiều cao công trình, tăng chỉ tiêu dân số, phù hợp với mục tiêu bán căn hộ thương mại cho doanh nghiệp).

Chưa dừng lại ở đó, tháng 7/2017, Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm – Shangri – La đề nghị UBND thành phố điều chỉnh mục tiêu hoạt động và chức năng quy hoạch khu nhà ở D2, D3 từ “khu nhà ở, căn hộ phục vụ cho nhu cầu của dự án Khu Y tế kỹ thuật cao” thành “xây dựng và kinh doanh khu nhà ở, căn hộ ưu tiên bán cho bác sĩ, y tá, điều dưỡng, cán bộ, công nhân viên làm việc tại Khu Y tế kỹ thuật cao”. Một trong nhiều lý do điều chỉnh là hỗ trợ chủ đầu tư giải quyết khó khăn do lỗ lũy kế đến cuối năm 2016 là 1.000 tỷ đồng và vì đội ngũ bác sĩ, nhân viên “rất băn khoăn” về tính chất “phục vụ” của khu nhà D2, D3 mà không phải là bán.

Do đó, đến tháng 9/2017, UBND thành phố đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, có ý kiến chỉ đạo về đề xuất nói trên của Công ty TNHH Y Tế Hoa Lâm – Shangri – La đối với khu nhà ở D2, D3 từ mục tiêu “phục vụ dự án Khu Y tế kỹ thuật cao” sang “bán ưu tiên” kinh doanh nhà ở.

Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lam - Shangri-La: Tp. Hồ Chí Minh ưu ái “đất công” để chủ đầu tư kinh doanh thương mại

Khu nhà ở D2 & D3 Tên Lửa ( Khu y tế Kỹ Thuật cao D2 & D3 Hoa Lâm Shangri-la )

Tháng 11/2017, Sở Tài chính thành phố kiến nghị UBND thành phố có văn bản xin ý kiến của Bộ Tài chính để được hướng dẫn xác định nghĩa vụ tài chính nhà đầu tư phải thực hiện đối với các nội dung được ưu đãi, miễn trả trước đây cũng như các nghĩa vụ tài chính bổ sung khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ “căn hộ phục vụ” sang “căn hộ ưu tiên bán”.

Câu hỏi đặt ra, khi triển khai dự án Khu Y tế kỹ thuật cao, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã bỏ chi phí đầu tư hạ tầng, bồi thường, giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp được ưu đãi nhiều chính sách. Thế nhưng, trong quá trình triển khai, thay vì giám sát chặt chẽ việc xây dựng đảm bảo mục tiêu ban đầu của dự án thì UBND thành phố lại có những điều chỉnh về quy hoạch, tạo nhiều ưu ái theo hướng “kinh doanh thương mại” cho chủ đầu tư tại dự án y tế này?.

Thêm một điều “khó hiểu” nữa, trong tháng 12/2013, Công ty TNHH Y Tế Hoa Lâm – Shangri – La đã ký kết hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Aeon (Nhật Bản) để hợp tác kinh doanh đầu tư phát triển trung tâm mua sắm Aeon – Bình Tân với tổng vốn đầu tư khoảng 130 triệu USD, xây dựng trong khuôn viên Khu Y tế kỹ thuật cao với diện tích khoảng 4,7 ha. Trung tâm này được khởi công từ tháng 1/2015 và hoàn thành trong tháng 6/2016.

Như vậy, thay vì “Trung tâm thương mại dịch vụ phù hợp mục tiêu đầu tiên của dự án Khu Y tế kỹ thuật cao”, thì bây giờ là trung tâm thương mại Aeon, nó không còn chức năng phục vụ y tế như quy hoạch ban đầu mà lại trở thành nơi buôn bán hàng hóa thương mại, giải trí cho cộng đồng dân cư ngoài khu vực dự án. Thậm chí, đất của Khu Y tế kỹ thuật cao đã bị cắt giảm để “đắp” cho trung tâm thương mại, từ 2,43 ha lên 4,7 ha.

Rõ ràng, theo thời gian, dự án Khu Y tế kỹ thuật cao như mục đích ban đầu là mô hình xã hội hóa trong lĩnh vực y tế để giảm bớt ngân sách cho thành phố, giải quyết tình trạng quá tải trong các bệnh viện lớn, bệnh viện khu vực, cung cấp cho người dân một môi trường khám chữa bệnh hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế đã biến tướng, chuyển hóa thành nhiều mục đích, công năng khác nhau. Phải chăng, Tp. Hồ Chí Minh đã quá “ưu ái” đến mức “khó hiểu”, gây tâm lý hoang mang trong dư luận?.

Nguồn Conglyxahoi


Bài liên quan