fspin Khủng bố Al-Qaeda đe dọa trả thù Tổng thống Pháp - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Khủng bố Al-Qaeda đe dọa trả thù Tổng thống PhápNgày 2/11, chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ở khu vực Bắc Phi (AQIM) đã kêu gọi các thành viên sát hại bất cứ ai xúc phạm nhà tiên tri Mohammed, đồng thời đe dọa trả thù Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đã bảo vệ quyền được vẽ tranh biếm họa.
Khủng bố Al-Qaeda đe dọa trả thù Tổng thống Pháp
Chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ở khu vực Bắc Phi đe dọa trả thù Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đã bảo vệ quyền được vẽ tranh biếm họa. (Nguồn: AFP)

Lời đe dọa này được nhóm AQIM đưa ra nhằm phản ứng lại những phát biểu của Tổng thống Macron trong buổi lễ tưởng niệm nhà giáo Pháp Samuel Paty, bị sát hại ngày 16/10 vì đã cho học sinh xem những bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed trong một tiết học về tự do ngôn luận.

Nhóm AQIM đã miêu tả thủ phạm, một thanh niên cực đoan Chechnya, như một “kẻ tử vì đạo”.

Lời khẳng định của ông Macron rằng Pháp, nhân danh tự do ngôn luận, sẽ không từ bỏ tranh biếm họa, gây ra làn sóng chỉ trích và kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp trong những ngày gần đây.

Liên quan căng thẳng Pháp-Thổ Nhĩ Kỳ, cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin thông báo, nước này sẽ giải tán một nhóm cực đoan dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ mang biệt danh "Sói xám" (Grey Wolves), khẳng định đây là "một nhóm đặc biệt hung hăng".

Nhóm Grey Wolves đã tham gia vào vụ đối đầu tuần trước giữa các cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia ở Décines-Charpieu, gần thành phố Lyon. Cảnh sát đã ngăn chặn và phạt 250 người gốc Thổ Nhĩ Kỳ vì vi phạm lệnh giới nghiêm.

Ngoài ra, một cuộc ẩu đả đã xảy ra giữa hai cộng đồng này trên đường cao tốc A7, khiến 4 người bị thương.

Dòng chữ "Grey Wolves" cũng được viết trên đài tưởng niệm tội ác diệt chủng và đài tưởng niệm Armenia gần Lyon, vốn bị đập phá trong đêm 31/10.

An Chu/ baoquocte.vn 
(theo En 24 News, Bloomberg)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất